Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru

Ẩm thực
Rate this post

Lợn Guinea từ lâu đã trở thành một phần của ẩm thực Peru, được sử dụng để chế biến mọi thứ từ nướng, chiên đến hun khói. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác, đây được coi là thú cưng.


Chuột lang (hay còn gọi là bọ hung) đã trở thành vật nuôi kể từ khi được đưa đến châu Âu. Tuy nhiên, trong 5.000 năm, chúng đã là thức ăn cho các cộng đồng ở các vùng nông thôn của Ecuador, Bolivia và Colombia. Ảnh: Matador Network.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi-2 của Peru
Ở Peru, chuột lang – hay còn gọi là cuys – không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mà còn đóng một vai trò quan trọng trong các lễ hội và văn hóa địa phương. Ví dụ, bức tranh của Marcos Zapata “Bữa tối cuối cùng” trong Nhà thờ ở Cusco mô tả những con lợn guinea. Ảnh: NBC News.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi-3 của Peru
Trong số 20 giống chuột lang ở Peru, chỉ có 3 giống được nuôi để lấy thịt, số còn lại được xuất khẩu làm vật nuôi. Vật nuôi có trọng lượng trung bình khoảng 750 gram, trong khi các loài lấy thịt (như Andino và Inti) nặng tới 1,5 kg, thậm chí có thể lên tới 3 kg. Ảnh: Matador Network.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru-4
Loài này cần ít không gian, ăn tạp và dễ nuôi. Tuy nhiên, loại cao cấp được cho ăn một chế độ ăn uống đặc biệt để đảm bảo thịt mềm nhất có thể. Chúng được coi là có hương vị giống như sự lai tạo giữa thỏ và gà. Ảnh: Remezecla.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru-5

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru-6
Hai món ăn phổ biến ở đây là cuy chactado – lợn guinea chiên và cuy al palo – lợn guinea nướng. Ngoài ra, chúng còn được các đầu bếp cao cấp ở Lima sử dụng trong các món ăn Nikkei hay thực đơn trải nghiệm. Ảnh: InsiderHook.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru-7
Trong khi một số du khách khác ngần ngại khi thử món ăn này, thì một số khác lại cảm thấy nó “kỳ cục, khoác lác khi dám thử”. Ảnh: Harald Baldr.

Đặc sản lợn guinea gây tranh cãi của Peru-8
Món ăn này cũng xuất hiện trong các chương trình về ẩm thực lạ trên thế giới, chẳng hạn như Uncharted với sự tham gia của đầu bếp Gordon Ramsay. Ảnh: TV Insider.

Theo Zing


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
https://zingnews.vn/dac-san-chuot-lang-gay-tranh-cai-cua-peru-post1324891.html

Leave a Reply

Your email address will not be published.