Đặc sản mực nhảy Hà Tĩnh

Ẩm thực
Rate this post

Được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài và ngư trường rộng lớn, Hà Tĩnh nổi tiếng với những món ngon chế biến từ hải sản mà du khách một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi. Trong đó, mực nhảy Vũng Áng được du khách “săn đón” nhiều nhất. Khi về Hà Tĩnh, du khách đều tìm cách thưởng thức loại mực này.

Loại hải sản này được bày bán tại các nhà bè ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có từ hàng chục năm nay. Theo đó, những con mực sau khi đánh bắt (chủ yếu là đánh bắt) sẽ được kéo vào bờ và nuôi trong lồng.

Hiện trên địa bàn xã Kỳ Lợi có 18 hộ kinh doanh mực nhảy.


Khác với mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nhảy Vũng Áng nổi tiếng bởi khách hàng có thể trực tiếp câu được những con mực còn đang bơi trong lồng, khi cho vào chậu vẫn còn nhảy.

Theo ông Chu Văn Nghị, chủ bè bán mực nhảy ở xã Kỳ Lợi, món mực nhảy này đã có từ hàng chục năm nay, bán quanh năm. Trong đó, thời điểm chả mực được coi là ngon nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 2

Mực được nuôi dưới lồng, du khách muốn ăn có thể dùng vợt để bắt mực và chế biến.


“Sở dĩ mực ở đây ngon là do sống ở môi trường nước biển sâu và mặn, mực sau khi đánh bắt được mang về nuôi trong môi trường nước biển rất sạch. Đó là lý do tôi làm nên mực ở đây luôn tươi ngon. và ngọt ngào ”, ông Nghị nói.

Theo chủ bè này, giá mỗi kg mực nhảy dao động từ 500 – 600.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có thời điểm lên tới 800.000 đồng, thậm chí gần 1 triệu đồng / kg.

“Có những thời điểm, nhất là vào mùa hè, loại mực này luôn“ cháy hàng ”, khách đến muộn hầu như không có”, anh Nghị nói.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 3

Mực khi câu được còn rất tươi, nhảy nhót.


Theo các chủ nhà hàng ở đây, mực ngon nhất khi được vớt ra khỏi lồng, rửa sạch và để nguyên con, luộc, hấp bia hoặc om gừng. Vị béo ngọt, giòn sần sật của mực còn tươi khiến mực nhảy Vũng Áng không thể nhầm lẫn với các loại mực vùng khác.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 4

Thời điểm chả mực ngon nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.


Ngoài ra, mực nhảy Vũng Áng có thể làm gỏi. Những con mực to nhất, bơi khỏe nhất được đầu bếp lựa chọn, loại bỏ hết các bộ phận, chỉ lấy phần thân trong suốt để làm gỏi. Gỏi mực ăn kèm với các loại rau thơm, gia vị và nước chấm đặc biệt do nhà hàng chế biến khiến thực khách xao xuyến khi ăn.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 5

Mực được chế biến theo nhiều cách như hấp, hoặc làm gỏi.


Anh Lê Xuân Tiệp (trú TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cứ đến mùa mực nhảy là anh lại cùng gia đình, bạn bè lặn lội gần 70 cây số về xã Kỳ Lợi để thưởng thức món hải sản này.

“Tôi ăn hải sản, đặc biệt là mực ở nhiều nơi, nhưng đặc biệt là mực nhảy ở Vũng Áng thì không nơi nào sánh được vì độ tươi ngon và hương vị độc đáo của nó. Tôi thường ăn mực hấp và gỏi, cả hai món này đều rất ngon”, anh Đ. Tiếp.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 6

Mực hấp lá lốt rồi chấm với nước chấm đặc trưng nơi đây đã tạo nên món ăn “ăn một lần nhớ mãi”.


Ông Lê Xuân Vương, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết, nghề câu mực có truyền thống lâu đời và hiện có 18 hộ kinh doanh loại hải sản này.

“Theo đánh giá của các chuyên gia, vùng biển Vũng Áng có độ sâu hơn các vùng biển khác nên có độ mát khiến mực béo và ngọt hơn. Hàng năm, cứ vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, du khách đến đây tham quan rất đông. của người dân đến đây để thưởng thức món ăn này ”, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết.

Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 7

Mực Vũng Áng nhảy nhót ngay khi vừa vớt lên khỏi lồng.


Đặc sản con nhảy, ăn một lần nhớ mãi nổi tiếng ở Hà Tĩnh - 8

Du khách đến Hà Tĩnh nhất định phải thưởng thức món mực nhảy này.


(Theo Dân Trí)

Đặc sản chả mực 'tung tăng', thực khách 'ăn tươi nuốt sống' ngay tại chỗ

Đặc sản chả mực ‘tung tăng’, thực khách ‘ăn tươi nuốt sống’ ngay tại chỗ

Những con mực tươi ngon được đầu bếp làm sạch và chế biến tạo nên món ăn ngon đậm đà hương vị biển. Tuy là đặc sản đường phố nổi tiếng nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức món sashimi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.