Đặc sản Quảng Nam ngày xưa dân nghèo ăn để cứu đói, giá rẻ, giờ 750.000 đồng / kg có tiền chưa chắc mua được.

Ẩm thực
Rate this post


Loài cá này là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Nam, xuất hiện nhiều vào mùa lũ. Nếu mới nhìn lần đầu, chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng đây là con lươn, nhưng thực chất đây là lịch, cùng họ với lươn.

Khi nón tràn bờ, người dân vùng hạ lưu sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam như huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, Hội An… đổ xô ra đồng “săn” đặc sản. Ngoài cá lóc, trắm, cá rô, cua, tôm, tép, lươn, ếch… còn có lịch.

Lịch cùng họ với lươn nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt.

Lịch hay còn gọi là lạch đồng, có hình dáng bên ngoài rất giống con lươn. Thực tế, con lạch và con lươn đều thuộc cùng một họ lươn. Đặc điểm bên ngoài của chúng khá giống nhau, vì chúng đều là loài lưỡng tính, không có vảy, hô hấp bằng mang và qua lớp biểu bì. Ngoài ra, chúng thường sống ở tầng đáy của các vùng đất ngập nước, kênh rạch,… và đầm lầy.

Vào ban ngày, calendula và lươn thường ở trong hang, nhưng ban đêm chúng có thói quen kiếm ăn như côn trùng, cá con và tôm. Trong mùa mưa, cả calendula và lươn bắt đầu sinh sản, chúng đào hang và làm tổ ở vùng nước nông để đẻ trứng. Tuy có ngoại hình và một số đặc điểm khá giống nhau nhưng lịch và lươn cũng có một số điểm khác biệt. Lươn sẽ có thân dẹt, đuôi nhọn và hình tam giác. Kích thước của một con lươn trưởng thành sẽ dài từ 40 – 80cm và nặng khoảng 180g – 800g. Lịch có thân hình tròn, đuôi dẹp và phát triển hơn đuôi lươn, mắt mũi rõ và lồi hơn lươn.

Đặc sản Quảng Nam ngày xưa dân nghèo ăn amp; # 34; cứu hungeramp; # 34 ;, giá rẻ, giờ 750.000đ / kg tiền không mua được - 3

“Cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 âm lịch, ở quê tôi là mùa bắt lịch nước ngọt trên sông Cái, bắt lịch không khó, ở quê tôi nhà nào cũng mua cào, cào. ít Lưỡi dao làm bằng thép., hình móc câu để móc đồ vật, có rãnh dài, hẹp từ trong ra ngoài, được gắn chặt vào một cán tre nhỏ, dài hơn sải tay. Để bắt lịch, người ta phải lội ra giữa dòng, sông cạn nước thì đặt cào xuống, cào thật mạnh để những tấm lịch ẩn dưới lớp cát hoặc lớp mùn vướng vào lưỡi cào.

Khi bị phát hiện, người cào lịch phải nhanh chóng giơ lưỡi cào lên, sát miệng rổ tre mới bắt được, vì lịch rất trơn ”, chị Kim Anh (ở Quảng Ngãi) chia sẻ.

Đặc sản Quảng Nam ngày xưa dân nghèo ăn amp; # 34; xả hungeramp; # 34 ;, giá rẻ, giờ 750.000đ / kg tiền không mua được - 4

Lịch rất hiếm và ngon nên giá rất đắt.

Chị Kim Anh cho biết thêm, rươi đầu mùa là ngon nhất vì con nước đầu mùa đậm phù sa, đổ về thượng nguồn. Lúc này, những con lạch vàng dài 30-40m béo múp míp, ngay cả xương của nó cũng mềm và thơm ngon. Từ lịch, người dân Quảng Nam chế biến thành nhiều món ăn ngon như chuối ngự, rim, nấu cháo, chuối nếp nướng, om khế, tất cả đều rất hấp dẫn.

“Trước khi ít người biết đến lịch, người dân địa phương bắt tay vào chế biến các món ăn, xuất hiện trong bữa cơm nghèo của người dân nơi đây, ít người mang ra chợ bán thì nay hạt đình lịch đã trở thành một đặc sản. Sản phẩm được thu mua”. của nhiều người đến thưởng thức nên giá cũng từ đó mà tăng vọt ”, chị Kim Anh cho biết.

Đặc sản Quảng Nam xưa nghèo ăn amp;  # 34;  cứu đói amp;  # 34 ;, giá rẻ, giờ 750.000đ / kg tiền không mua được - 5

Cơm dừa nướng là đặc sản ở Quảng Nam

Đặc biệt, lịch một năm chỉ có vào mùa lũ và chỉ xuất hiện 3 đợt lũ đầu, mỗi đợt chỉ kéo dài 1-2 ngày. Vì quý hiếm nên hiện nay, hễ có lịch là các thương lái tranh nhau mua. mua tại chỗ, giá lên tới 750.000 đồng / kg đối với loại lớn, còn sống; 450.000 đ / kg lịch chết.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/dac-san-o-quang-nam-xua-nha-ngheo-an-cuu-doi-gia-r …

Thịt lợn, gà tăng giá chóng mặt: Người mua than, người bán chợ

Dù giá bán tăng nhưng bản thân các tiểu thương không có lãi mà ngược lại còn giảm thu nhập khiến nhiều người phải dẹp chợ.

Sản phẩm tiêu dùng

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.