Đặc sản Tây Bắc xào tỏi khiến du khách ngỡ ngàng

Ẩm thực
Rate this post

Đặc sản Tây Bắc với món “lá móng chân xào tỏi” khiến du khách khiếp vía

Ai cũng biết, chỉ cần ăn 2-3 lá cũng có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Nổi tiếng bởi độ độc, nhưng ở Mường So, Lai Châu, người ta coi nó như một món ăn đặc sản. “Lá lốt xào tỏi” là một món ăn độc đáo, được người dân nơi đây sử dụng trong bữa ăn của mình.

Lá lốt xào tỏi – món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc Mường So, Lai Châu. Ảnh: amthucvungcao.

Ở vùng núi cao này, người già rất chuộng lá móng chân. Trên thực tế, có hai loại lá có độc và loại dùng để nấu ăn là không độc. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người đã trồng lá móng chân để dùng làm thực phẩm từ chính vườn nhà mình, nghe đâu cũng thấy rủi ro.

Mọi chuyện bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu của người dân tộc Thái, tương truyền rằng có hai người yêu nhau nhưng gia đình cô dâu không chấp nhận, cô quyết định tìm một chiếc lá để hy sinh mạng sống của mình.

Thật may mắn cho cô, khi nhai chiếc lá này, cả hai không chỉ sống hạnh phúc mà còn nhận ra thứ lá có vị ngọt, chát rất lạ và cực kỳ… dễ ăn. Thế là từ ngày đó, món ăn được chế biến từ loại lá không độc hại này phổ biến ở vùng cao, thậm chí có thể gọi là đặc sản.

Ngỡ ngàng với loại lá độc được chế biển thành đặc sản Tây Bắc - Ảnh 2.

Đặc sản Tây Bắc với lá móng chân không độc, ăn được và thơm ngon, có hình dáng giống như lá trầu không. Ảnh: amthucvungcao.

Người ta phân biệt hai loại lá móng chân bằng hình dáng của lá. Lá ngón chân độc thuôn dài, hình mũi mác. Lá móng chân không độc có hình tròn, ngắn, to như lá trầu không.

Ngỡ ngàng với loại lá độc được chế biến thành đặc sản Tây Bắc - Ảnh 3.

Nhiều món đặc sản Tây Bắc được chế biến từ lá móng chân không độc. Hình ảnh: amthuctaybac.

Đặc sản Tây Bắc thử thách lòng dũng cảm của thực khách

Nếu bạn là người yêu thích hương vị nguyên bản, hãy ăn lá móng giò luộc hoặc nấu. Nhưng theo nhiều người có kinh nghiệm, món ngon nhất từ ​​lá móng chân là món “lá móng chân xào tỏi”. Đây là món ăn mà mỗi khi có khách, gia đình lại trổ tài chiêu đãi.

Ngỡ ngàng với loại lá độc được chế biển thành đặc sản Tây Bắc - Ảnh 4.

Lá móng chân không độc thường xuất hiện trong bữa cơm của người Mường So. Ảnh: dulichtaybac.

Tuy nhiên, nói không độc thì vẫn có người không đủ can đảm để nếm thử. Mới nghe tên thôi đã thấy khó nuốt rồi. Còn những ai “cá cược” thử các món ăn đặc trưng vùng miền thì ăn một lần chắc chắn sẽ ghiền! Người dùng sẽ bị ấn tượng bởi hương vị độc đáo và khác biệt khó nói.

Ngỡ ngàng với loại lá độc được chế biển thành đặc sản Tây Bắc - Ảnh 5.

Đây là món ăn đặc sản của Tây Bắc bạn nên thử một lần khi đến Mường So – Lai Châu. Ảnh: dulichlaichau.

Nếu có cơ hội, bạn hãy thử món ăn đặc sản Tây Bắc này nhé. Tuy nhiên, bạn cần hết sức lưu ý, nhờ người có kinh nghiệm chọn mua và chế biến, tuyệt đối không tự làm hoặc sử dụng khi chưa hỏi hoặc tham khảo ý kiến ​​của những người am hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.