Đặc sản trứng tầm trung

Ẩm thực
Rate this post

Đôi khi cùng một món ăn “na ná” nhau về nguyên liệu, cách nấu, cách dùng nhưng ở nhiều địa phương Việt Nam sẽ có những tên gọi khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào văn hóa, phong tục, ngôn ngữ của từng nơi được gán cho món ăn đó và được số đông chấp nhận. Vì vậy, Việt Nam có những món đặc sản nghe có vẻ lạ, nhưng hóa ra nguyên liệu không khác gì các vùng miền còn lại. Đặc sản trứng tầm trung là một ví dụ điển hình.

Trứng lộn là đặc sản của Quy Nhơn và chỉ nơi đây mới có thể gọi tên món ăn này đến như vậy trên khắp cả nước.

“Giữa chừng” là từ chỉ sự mơ hồ, chưa đạt được mốc cần thiết (nửa chừng hoặc chưa đạt). Đặc điểm đó thể hiện rất rõ nét đặc trưng của món trứng này.

Loại trứng đẻ trứng ở giữa là loại thiếu nhiệt của gà mái mẹ. Trong quá trình ấp, vì thiếu nhiệt độ nên trứng không thể hình thành con, lòng đỏ và lòng trắng hòa vào nhau tạo thành hỗn hợp màu vàng đục. Hỗn hợp này không đặc như trứng gà thối, cũng không lỏng như trứng gà thông thường. Còn dở dang nên gọi là “nửa chừng”.

Trứng lộn - món đặc sản siêu lạ mà 80% người Việt không biết đến, chỉ có 1 nơi duy nhất trên cả nước có bán món ăn với cái tên này - Ảnh 3.

Một “lỗi” nhỏ của tạo hóa đã khiến người Quy Nhơn liên tưởng đến cái tên món trứng lộn.

Thông thường, trứng ấp một nửa được luộc hoặc hấp. Khi đó, thực khách sẽ ăn bằng cách đập nhẹ phần đầu rồi dùng thìa xúc lên chứ không bóc vỏ như trứng thông thường.

Nguyên nhân là do kết cấu trứng khá lỏng. Khi luộc nửa chừng trứng sẽ có màu vàng kem sền sệt, vị béo nhẹ, thơm, sánh như sốt mayonnaise. Trứng ở giữa có thể ăn kèm với gia vị, muối tiêu, rau răm cho đậm đà.

Trứng lộn - món đặc sản siêu lạ mà 80% người Việt không biết đến, chỉ có 1 nơi duy nhất trên cả nước bán món ăn mang tên này - Ảnh 4.

Trứng gà ta nửa trứng được bán ở nhiều nơi nhưng chỉ ở Quy Nhơn bạn mới có thể gọi tên trứng gà ta.

Trứng lộn - món đặc sản siêu lạ mà 80% người Việt không biết đến, chỉ có một nơi duy nhất trên cả nước có bán món ăn với cái tên này - Ảnh 5.

Giá trứng giữa kỳ khá cao do không có sẵn, chỉ khi lô trứng có “lỗi” mới có hàng để bán.

Leave a Reply

Your email address will not be published.