Đặc sản Vĩnh Phúc hấp dẫn

Ẩm thực
Rate this post

(HNMCT) – Trà hoa vàng Tam Đảo; Cháo mè, bánh canh cù lao Hương Canh; Tôm dầu đầm Vạc; Cá thính; Đậu ba ba Tuấn Chính là đặc sản hấp dẫn của Vĩnh Phúc.

Trà hoa vàng tam đảo

Hoa trà vàng (hoa trà kim) là một loại cây cảnh đẹp có màu vàng óng đẹp mắt và cũng là một loại cây thuốc quý. Nếu như ở Việt Nam có 24 loại trà hoa vàng thì riêng Vườn Quốc gia Tam Đảo đã có 8 loại. Các hợp chất của trà hoa vàng giúp ức chế sự phát triển của khối u, giảm cholesterol trong máu, giảm xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp và các bệnh tim mạch, tiểu đường… Nhờ được trồng, chăm sóc và nuôi dưỡng. Bằng quy trình nghiêm ngặt và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo công nghệ sấy lạnh, trà hoa vàng luôn giữ được hương vị và dưỡng chất tự nhiên. Ngoài việc sử dụng trực tiếp lá và hoa tươi, còn có các sản phẩm từ hoa khô hoặc ngâm.

Cháo mè, bánh canh cù lao Hương Canh

Cháo se, bánh hỏi có ở nhiều địa phương nhưng ngon nhất có lẽ là ở thị trấn Hương Canh (huyện Bình Xuyên). Để làm món này, người ta chia bột gạo thành 2 phần, một phần dùng để thổi nếp, phần còn lại để sống và nhào cho đến khi không dính tay để nấu cháo và nặn bánh. Khi nấu cháo, bạn phải chọn loại thịt chắc để khi ăn vừa ngọt, vừa béo và không bị ngán. Thường khi ăn, người ta cắn một miếng bánh rồi chấm vào bát cháo để bánh dẻo và dai hơn hoặc thưởng thức món này với nước chấm.

Tôm dầu đầm vạc

Tôm dầu là sản vật ở đầm Vạc (thành phố Vĩnh Yên). Do sống trong đầm tự nhiên rộng lớn nên tôm dầu ở đầm Vạc luôn có vị mặn ngọt, cay nồng hấp dẫn. Tôm dầu ở đầm Vạc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là món tôm rim dầu và nấu canh.

Cá thính

Cá thính là đặc sản của vùng ven sông Lô, đoạn chảy qua huyện Lập Thạch và huyện Sông Lô. Cá thính được làm từ các loại cá nước ngọt (cá quả, cá trắm, cá trê, cá trôi …) ướp với thính để lên men chua và chín tự nhiên. Khi nấu chín, thịt cá có màu nâu sẫm. Người ta thường thưởng thức cá với các loại rau thơm, gia vị hoặc chiên với cơm.

Đậu rùa Tuấn Chính

Đậu rùa là đặc sản của làng Rùa (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường). Đậu ba ba có hai loại là đậu trắng và đậu nướng. Nguyên liệu để làm ba ba là những hạt đậu nành chất lượng cao, hạt tròn và nhão. Đây là một món ăn dễ ăn, đặc biệt là vào mùa hè, khi chấm với nước tương, nước mắm hoặc mắm tôm. Ngoài ra, món canh óc, sữa đậu cũng vô cùng hấp dẫn và là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Vĩnh Phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.