Đặc sản xôi ngũ sắc – món ngon hội tụ tinh hoa đất trời Tây Bắc | Ẩm thực

Ẩm thực
Rate this post

Xôi ngũ sắc của người Phú Thọ. (Nguồn: dulichtaybac.vn)

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều món ăn độc đáo và một trong những món ăn không thể không kể đến là xôi ngũ sắc.

Sở dĩ có tên gọi là xôi ngũ sắc vì loại xôi này có 5 màu cơ bản gồm trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Người dân Tây Bắc thường làm món xôi đặc biệt này vào những dịp đặc biệt trong năm như lễ tết hay đám cưới, đám giỗ …

Ai đã có dịp thưởng thức xôi ngũ sắc Tây Bắc sẽ không thể nào quên được mùi thơm đặc biệt của các loại lá đem lại màu sắc cho xôi, hạt xôi béo ngậy, hương vị thơm ngon khác hẳn món xôi quê. xôi.

Ý nghĩa đặc biệt của xôi ngũ sắc

Đặc sản Xôi ngũ sắc Không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Theo quan niệm của người dân Tây Bắc, ý nghĩa của xôi ngũ sắc ngoài thể hiện “ngũ hành” còn thể hiện khát vọng tình duyên. Món xôi này tượng trưng cho tình cha con nghĩa mẹ; Tình yêu của những con lừa và lòng trung thành của những con lừa cũng là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

Xôi đỏ tượng trưng cho khát vọng sống và ước mơ về một tương lai tươi sáng.

Xôi tím tượng trưng cho màu của vùng đất trù phú. Đối với đồng bào các dân tộc phía Bắc, đất đai là thứ quý giá cần được bảo tồn và phát triển.

Gạo nếp cái hoa vàng tượng trưng cho sự ấm no, thịnh vượng, thể hiện ước nguyện của nhân dân về một cuộc sống bình yên, no đủ.

Xôi nếp xanh sẽ tượng trưng cho màu của núi rừng Tây Bắc, màu xanh của cây, rừng và nương nương.

Xôi trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng, thủy chung. Ngoài ra, đó còn là tình yêu thương đối với cha mẹ, sự kính trọng đối với đấng sinh thành.

Cách trang trí xôi ngũ sắc theo hình cánh hoa là thể hiện lòng kính yêu, hiếu kính đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Cách làm xôi ngũ sắc

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm có gạo nếp thơm và các loại lá rừng. Công dụng của những loại lá này là tạo màu cho xôi.

Cách làm xôi ngũ sắc cũng khá đơn giản, tương tự như cách làm xôi thông thường. Tuy không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Chính vì vậy, loại xôi này còn được ví như sự tinh tế của người phụ nữ vùng Tây Bắc.

Muốn xôi ngon phải chọn loại gạo nếp ngon, ngâm với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng. Sau đó chia nếp thành 5 phần bằng nhau, mỗi phần sẽ được nhuộm một màu riêng.

Thường thì xôi đỏ sẽ được làm từ quả gấc. Màu xanh lá cây có được từ gừng hoặc lá dứa. Màu vàng là màu của củ nghệ già giã nhỏ lấy nước. Màu tím của xôi có từ lá cơm đen hoặc lá cau. Cuối cùng, màu trắng là màu của xôi tự nhiên, không cần thêm bất kỳ loại lá nào.

Tôi ở đây để cho bạn thấy những điều tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi.  Tay Bac co hinh anh 2Quy trình nhuộm màu gạo nếp. (Nguồn: dulichtaybac.vn)

Công đoạn nhuộm xôi khá cầu kỳ. Các loại quả, củ, lá phải giã, vắt riêng lấy nước màu trộn vào xôi và phải nấu trong các niêu khác nhau để tránh lẫn màu.

Sau khi nhuộm nếp sẽ đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Bước này tùy thuộc vào trình độ tay nghề và kinh nghiệm nấu xôi của mỗi người mà sẽ cho ra một món xôi như ý.

Khi vo cần chú ý phần cơm dễ nhão thì phải cho vào đĩa trước rồi mới cho phần cơm còn lại vào. Riêng màu trắng phải đặt lên trên để xôi không bị ngấm màu của các loại xôi khác.

Nước suối dùng để nấu xôi phải tinh khiết để xôi dẻo thơm. Vùng núi Tây Bắc có nhiều khe núi có mạch nước ngầm trong và sạch, là nguồn nước để nấu các món ăn ngon.

Khi đồ xôi phải chú ý để lửa đều thì xôi mới dẻo, chín đều và có hương vị đặc trưng.

Tôi tự hào về bạn - công việc của tôi cho bạn thấy những gì tốt nhất của những người giỏi nhất.  Tay Bac co hinh anh 3Xôi ngũ sắc của người Cao Bằng. (Ảnh: Phạm Khoa / TTXVN)

Cách trình bày xôi ngũ sắc cũng có nhiều kiểu. Có nơi sẽ bày xôi thành hình bông hoa 5 cánh, mỗi cánh hoa tượng trưng cho một màu sắc. Có nơi dùng khuôn gỗ để đồ xôi thành nhiều lớp, mỗi lớp là một màu của xôi. Cách trang trí nào cũng khiến cho xôi ngũ sắc trở nên rực rỡ và bắt mắt.

Tuy là món ăn bình dân nhưng xôi ngũ sắc với sự kết hợp đa dạng, tinh tế của nhiều loại cây, củ, quả đã thể hiện nhiều giá trị tinh tế trong quan niệm, cách ứng xử của người dân Tây Bắc. .

Để truyền lại món ăn mong manh này, phụ nữ Tây Bắc Ngay từ nhỏ, cô đã được các bà, các mẹ hướng dẫn và dạy cách chọn đồ gạo nếp ngoncách nhuộm gạo, đồ xôi, canh lửa… như một phần hành trang của người con gái sau này khi “ở rể”.

(Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.