Dấu hiệu phục hồi tích cực

Ẩm thực
Rate this post


Thứ trưởng Tạ Quang Đông nghe lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn báo cáo

Tại buổi làm việc, báo cáo của các đơn vị cho thấy những tín hiệu tích cực về sự phục hồi của nghệ thuật biểu diễn, như: Thường xuyên tổ chức biểu diễn tại các tụ điểm, nhà hát; Đưa nghệ thuật đến với khán giả trẻ; Kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật để tạo ra những tác phẩm độc đáo, mới lạ …

Chủ động “tấn công”

Con số 380 suất diễn trong 6 tháng đầu năm 2022 của Nhà hát Múa rối Việt Nam là một con số ấn tượng. Điều này cho thấy nỗ lực không ngừng của các nghệ sĩ và nhân viên nhà hát trong việc tích cực “tấn công” thị trường biểu diễn ngay khi dịch bệnh được đẩy lùi. Mặc dù ở xa trung tâm và khán giả chưa sẵn sàng đến rạp do ảnh hưởng của Covid-19, nhưng Nhà hát đã tích cực làm việc với nhiều đối tác để phục vụ học sinh, giáo viên và phụ huynh trong Hệ thống liên cấp Vinschool. . tại Thanh Hóa, biểu diễn phục vụ khán giả qua Tỉnh đoàn Yên Bái, tham gia dàn dựng tác phẩm cho Nhà hát Truyền hình Hải Phòng … Vào thời điểm Quốc tế Thiếu nhi, cả 4 sân khấu của Nhà hát đều biểu diễn. thực hiện trong cùng một giờ!

Hiện nay, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam đều duy trì các suất diễn đều đặn vào các ngày cố định trong tuần. Song song với lịch diễn tại Hà Nội, các rạp của Bộ VH-TT & DL cũng đã sẵn sàng cho kế hoạch lưu diễn phục vụ chính trị vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo …

Một số đơn vị như Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Tuồng Việt Nam, Nhà hát Múa rối Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam… đã có bước chuyển mình rõ rệt khi tích cực xây dựng các dự án, chương trình tiếp cận giới trẻ. Nhà hát Tuổi Trẻ đã dành thời lượng biểu diễn hay nhất trong tuần vào tối thứ bảy xuyên suốt mùa hè 2022 để phục vụ khán giả “nhí” với những vở diễn được dàn dựng công phu như: Chiến tranh Virus, Thiên nga, Vasilixa và Phù thủy xấu xa

Trong số các bộ môn nghệ thuật truyền thống, Tuồng gặp không ít khó khăn khi giới trẻ hầu như không mặn mà. Đây là lý do mà Nhà hát chủ trương xây dựng các chương trình, tác phẩm hướng đến đối tượng khán giả này. Sự tương tác đông đảo và nhiệt tình của các bạn sinh viên với các nghệ sĩ Tuồng đã cho thấy hiệu quả của sự nỗ lực bền bỉ này.

Nhận được lời mời hợp tác từ Pacific Ocean Partners (POP) và Viện Âm nhạc Australia (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam cũng đã xây dựng dự án âm nhạc mang tên Alice ở xứ sở thần tiên. Sự kết hợp này nhằm góp phần định hướng giá trị văn hóa, thẩm mỹ cho giới trẻ, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng nghệ thuật của mình. Hiện tại, Nhà hát đang tổ chức buổi casting để tìm những vai diễn phù hợp.

Chương trình “Cướp” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam Ảnh: ĐỨC ANH

Hướng mới độc đáo

Kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật cùng lúc, kể cả những loại hình được coi là khó hòa quyện trong một tác phẩm sân khấu nhằm tạo sự mới lạ, thu hút khán giả đến rạp là hướng đi mà các rạp của Bộ đã thực hiện. tiên phong đi đầu. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nét truyền thống, mềm mại của Cải lương với sự bộc trực, mạnh mẽ của Xiếc trong dự án. Huyền thoại việt nam đã mang đến một sức hút mới. Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã mạnh dạn mang đến một “cuộc hôn nhân” tưởng như đối lập nhưng khi kết hợp lại, chúng bổ sung cho nhau tạo nên một tổng thể hài hòa, tinh tế và hài hòa. hiệu quả đáng ngạc nhiên với các công trình: Gậy thần, Thánh Mẫu trên trời.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam đã xây dựng và biểu diễn thành công gần chục buổi biểu diễn lớn, trong đó có các chương trình xã hội hóa tại Sài Gòn, Bình Dương … Đặc biệt, Dàn nhạc cũng đã ký kết hợp tác với Nhật Bản để thực hiện dự án. Opera Việt Nam – Nhật Bản, Chương trình sẽ được công chiếu tại Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.


Khán giả trẻ hào hứng với các chương trình của Nhà hát Tuổi trẻ


Vở ballet Hàm Lê Minh Châu của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2021 (đợt 2)

Có nhiều đề xuất tại cuộc họp đạt được sự đồng thuận chung, như việc Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Việt Bắc Thái Nguyên chính thức mở cửa phục vụ nhân dân. Đạo diễn, NSƯT Lê Khánh Toàn hy vọng đây sẽ là một trong những nơi tổ chức các lễ hội của Bộ cũng như sự phối hợp với các đơn vị bạn. Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Xuân Bắc bày tỏ mong muốn được hợp tác với Nhà hát Tuổi Trẻ để cùng dàn dựng vở kịch Mùa của Lưu Quang Vũ từ tháng 8 này. Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã ký kết hợp tác với Học viện Múa Việt Nam về việc hợp tác đào tạo các khóa thực tập tốt nghiệp để sinh viên được rèn luyện, nâng cao tay nghề và thích ứng nhanh hơn. với môi trường nghệ thuật biểu diễn.

Tại buổi làm việc, đại diện 12 nhà hát cũng chia sẻ với lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn về những khó khăn mà họ đang gặp phải như bất cập về chế độ chính sách, nguồn nhân lực thiếu trầm trọng. người trẻ, sự phối hợp giữa biểu diễn nghệ thuật và các tour du lịch … Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, NSƯT Trần Ly Ly cho biết, sắp tới Cục sẽ có buổi làm việc cụ thể với 12 nhà hát để làm việc. rà soát, tìm ra những bất cập để xây dựng Nghị định về chính sách nghệ thuật biểu diễn sát với thực tế, phù hợp không chỉ với các nhà hát của Bộ mà còn với các đơn vị nghệ thuật địa phương; từng bước tháo gỡ vướng mắc để các văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chế độ sửa đổi, bổ sung phải có tầm nhìn dài hạn, chiến lược, tháo gỡ một cách triệt để, toàn diện.

Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng ghi nhận sự nỗ lực vượt khó của các đơn vị nghệ thuật, tuy còn nhiều khó khăn nhưng các nhà hát đã chủ động, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ lửa cuộc sống.


Điều đáng mừng là các đơn vị đã có những tác phẩm, chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng và tâm huyết. Quan trọng hơn cả là những tác phẩm này đã được công chúng đón nhận một cách nhiệt tình. Sự kết hợp và kết nối giữa các cụm rạp là một hướng đi đáng khích lệ khi muốn thu hút và mở rộng đối tượng khán giả. Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt là các nhà hát cần tăng cường khai thác thế mạnh riêng để tạo ra những tác phẩm chất lượng cao…


(Thứ trưởng Tạ Quang Đông)


Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật vào năm 2022


Lãnh đạo Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Tạ Quang Đông về tiến độ xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật biểu diễn. và Văn học năm 2022. Có nhiều văn bản đã và đang được hai cơ quan nghiên cứu và xây dựng như: Nghị định về nghệ thuật biểu diễn, Nghị định về văn học, Nghị định về xây dựng chế độ chính sách đối với các đơn vị nghệ thuật công lập, Thông tư về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của các đơn vị nghệ thuật công lập …


Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước cần có cái nhìn toàn diện, chi tiết các mặt để có những giải pháp thực sự hiệu quả, đưa vào văn bản. các quy định pháp luật, làm sao đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và tạo mọi điều kiện cho lĩnh vực văn học nghệ thuật phát triển tốt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân đối với văn hóa, góp phần xây dựng nền công nghiệp văn hóa nước ta phù hợp với Chủ trương của Đảng, cũng như hoàn thiện chính sách văn hóa. Đặc biệt, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các đề án, nghị định, thông tư đang được Chính phủ và Nhà nước giao chủ trì xây dựng. Anh đào

THÚY HIỀN

Leave a Reply

Your email address will not be published.