Để không bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng, hãy cảnh giác với 5 thủ đoạn tinh vi phổ biến dưới đây

Ẩm thực
Rate this post

Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã tổng hợp lại xu hướng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dùng trong thời gian gần đây. Trung tâm VNCERT / CC (thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tiếp nhận các trường hợp bị lừa đảo, trình báo về tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656.

5 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng

Mánh khóe đầu tiên của những kẻ xấu là giả danh công an, tòa gọi điện thoại Thông báo cho những người liên quan đến vụ việc hoặc tiền phạt vi phạm giao thôngyêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Khi người dân sợ hãi và chuyển tiền vào tài khoản của người yêu cầu thì các đối tượng chuyển số tiền đó sang nhiều tài khoản khác rồi chiếm đoạt. Đã có nhiều vụ bị chiếm đoạt số tiền rất lớn, từ vài tỷ đồng đến hàng chục tỷ đồng.

Với thủ đoạn thứ hai, các đối tượng xấu sẽ giả danh nhà cung cấp dịch vụ điện thoại để thông báo số điện thoại của người dùng trúng thưởng tài sản giá trị lớn, và để nhận được tài sản đó, người dùng phải trả một khoản phí. Nếu đồng ý mua thẻ cào và nạp vào số tài khoản do bọn lừa đảo cung cấp, người dùng sẽ “sập bẫy” lừa đảo. Ngay khi người dân nộp tiền để nhận thưởng, các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Một thủ thuật cũng được nhiều đối tượng sử dụng trong thời gian qua là giả danh đại lý cấp điện nước, thông báo người dân còn thiếu tiền điện, nước. và yêu cầu họ chuyển tiền vào các tài khoản mà kẻ lừa đảo đưa ra, nếu không sẽ bị cắt điện, nước. Khi người dân cả tin và thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu, số tiền này lập tức bị các đối tượng chiếm đoạt.

Thủ đoạn tiếp theo được Trung tâm VNCERT / CC cảnh báo là nhắm vào người dùng giả làm nhân viên ngân hàng để gọi điện cho mọi người thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do lỗi nên không chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi… nên yêu cầu khách hàng cung cấp số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng đã sử dụng thông tin người dùng cung cấp để truy cập vào tài khoản của nạn nhân và rút tiền.

Đáng chú ý với thủ đoạn cuối cùng, lợi dụng sự cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh chóng của nhiều người, các đối tượng tuyển dụng cộng tác viên giả mạo để xử lý đơn đặt hàng cho các nền tảng thương mại điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn lập trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee … rồi chạy quảng cáo, khi nạn nhân nhắn tin hỏi làm cộng tác viên thì các đối tượng sẽ gửi thông tin về. công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng … và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn trên Zalo để được tư vấn.

Ban đầu, những nhiệm vụ có giá trị nhỏ chỉ vài trăm nghìn, cộng tác viên sẽ được hoàn tiền hàng và tiền hoa hồng vào tài khoản ngân hàng. Sau đó, cộng tác viên bắt buộc phải thực hiện các bước như xác thực đơn hàng, chuyển tiền vào tài khoản công ty.

Ngay khi cảm thấy cộng tác viên hấp dẫn và dễ kiếm tiền, đối tượng sẽ đề nghị làm nhiệm vụ với những đơn hàng có giá trị lớn (vài chục triệu đồng). Sau khi thực hiện 1 giao dịch sẽ được thông báo phải thực hiện 2 đến 3 giao dịch mới được hoàn tiền, lúc này nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền và nhận ra mình đã bị lừa đảo.

Một số cộng tác viên khác khi theo dõi tất cả các giao dịch thì được thông báo hệ thống đang bảo trì, sau đó bị khóa danh bạ và bị chiếm đoạt tài sản.

Làm gì để không rơi vào bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Để tránh bị lừa đảo dẫn đến thất thoát tài sản, VNCERT / CC khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật những thông tin mới nhất về lừa đảo mạo danh trên các phương tiện truyền thông và cổng thông tin điện tử. Chongthurac.vn.

Trong trường hợp nhận được thông tin không chắc chắn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của cơ quan, doanh nghiệp qua các kênh thông tin chính thống để được kiểm chứng.

“Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi, email có dấu hiệu lừa đảo, người dân phản ánh ngay đến Cục An toàn thông tin qua tin nhắn đầu số 5656 hoặc qua trang thông tin điện tử, hoặc trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ”, Trung tâm VNCERT / CC hướng dẫn.

https://cafef.vn/de-khong-bi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-mang-can-canh-giac-voi-5-thu-doan-tinh-vi-pho- bien-duoi-day-20220623111006663.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.