Đề xuất thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu về mức sàn trong khung thuế đến hết năm 2022

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 6/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, thông qua dự thảo nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thuế suất bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc cho biết, từ đầu năm 2022, giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm thế giới có xu hướng tăng, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã 17 lần điều chỉnh, trong đó giá xăng dầu tăng 13 lần và giảm 4 lần, có 2 lần giảm ngay sau đó. khi giảm thuế suất bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ theo Nghị quyết số 18/2022 / UBTVQH15 ngày 23/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đặc biệt, tại kỳ điều chỉnh ngày 21/6/2022, giá xăng dầu trong nước đã lập mức cao nhất trong lịch sử.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc trình bày Tham luận.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, với việc giá dầu thô thế giới tiếp tục duy trì trên 100 USD / thùng, giá bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới. tác động tiêu cực đến nền kinh tế do chi phí nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển cao. Ngoài ra, việc tăng giá xăng dầu còn tác động lớn đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trong ngành giao thông vận tải, ngành sản xuất có sử dụng xăng dầu làm nguyên liệu đầu vào vì xăng dầu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thể. cao và tác động mạnh đến chi phí sản xuất, từ đó làm tăng giá hàng hóa, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ tăng và gây áp lực lên lạm phát, ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu. người dân, ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng đến mục tiêu phục hồi chung của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 …

Vì vậy, cần có những giải pháp kịp thời để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong năm 2022, cũng như kiểm soát lạm phát trong 6 tháng cuối năm.

Khong nhung the, moi nam moi thay tren the gioi 2022 hinh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc sáng 6/7.

Để giảm giá xăng dầu, về cơ bản có thể sử dụng giải pháp điều chỉnh chính sách thuế, nhưng đây là giải pháp tạm thời chỉ nên áp dụng trước mắt do giá xăng dầu trong nước luôn biến động và phụ thuộc vào chính phủ. yếu về giá dầu thế giới.

Ngoài ra, giá xăng dầu trong nước còn chịu ảnh hưởng của yếu tố cung cầu thị trường. Nguồn cung xăng dầu của nước ta hiện nay đến từ hai nguồn là nhập khẩu và sản xuất trong nước, trong đó nguồn cung xăng trong nước chiếm 70% – 75% tổng nguồn cung xăng dầu của cả nước. Nguồn cung xăng dầu nhập khẩu phụ thuộc vào nguồn cung thế giới và tình hình chính trị thế giới. Vì vậy, để hạn chế tác động của diễn biến giá xăng dầu thế giới đến thị trường trong nước, cần đảm bảo nguồn cung xăng dầu chủ động, ổn định từ hoạt động khai thác, sản xuất trong nước. Theo đó, song song với các giải pháp tài chính để giảm thuế, cần có các biện pháp đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước.

Chia sẻ về kinh nghiệm bình ổn giá xăng dầu quốc tế, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc cho rằng, tùy bối cảnh cụ thể của từng nước mà các nước có sự điều chỉnh chính sách thuế với các biện pháp như giảm thuế, giảm thuế. thuế VAT; giảm thuế tiêu thụ đặc biệt; trợ cấp năng lượng; đưa ra gói hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp dễ bị tổn thương thông qua các giải pháp hỗ trợ tiền mặt…

Từ những căn cứ trên, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ, mỡ, nguyên liệu áp dụng mức sàn trong khung thuế đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022 như sau: :

Xăng: Giảm từ 2.000 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít; Nhiên liệu bay: Giảm từ 1.500 đồng / lít xuống mức sàn 1.000 đồng / lít; Dầu diesel: Giảm từ 1.000 đồng / lít xuống mức sàn 500 đồng / lít; Dầu mazut, dầu nhờn: Giảm từ 1.000 đồng / lít đến 300 đồng / lít sàn; Dầu mỡ: Giảm từ 1.000 đồng / kg xuống mức sàn 300 đồng / kg; Dầu hỏa: Giữ nguyên 300 đồng / lít do đây là mức sàn trong khung thuế.

Từ ngày 01/01/2023, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ bôi trơn sẽ tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết số 579/2018 / UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.