Điều gì sẽ xảy ra trên thị trường bất động sản sắp tới?

Ẩm thực
Rate this post

Nguồn cung bất động sản vẫn hạn chế, giảm 50-60% so với 2 năm trước; Tình trạng sốt đất, ký gửi còn diễn ra cục bộ ở nhiều nơi… Bất động sản năm 2022 được đánh giá là khó đoán, vậy điều gì sẽ xảy ra với thị trường trong thời gian tới?

Đánh giá về thị trường bất động sản 3 tháng qua, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc Kinh doanh, Tập đoàn Hải Phát – Hải Phát Invest cho biết, tình trạng khách hàng bỏ cọc diễn ra thường xuyên trên diện rộng; tuy nhiên tập trung chủ yếu ở miền Bắc, chiếm 60%; trong khi tỷ lệ bỏ tiền gửi ở miền Trung và miền Nam thấp hơn, chỉ khoảng 20% ​​ở miền Nam.

Phân khúc khách hàng đặt cọc nhiều rơi vào khoảng giá 10 – 20 triệu đồng / m2. Và ở mức giá ngày càng thấp của mặt bằng này, tình trạng đặt cọc càng ít xảy ra.

Sốt đất, ký gửi nhiều nơi, thị trường bất động sản năm 2022 biến động, khó lường …

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản EximRS cho biết, tại thị trường phía Nam, sốt bất động sản là có thật; còn tình trạng vượt rào chỉ xảy ra ở những địa phương chưa có hạ tầng, pháp lý chắc chắn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhóm nhà đầu tư mua đất nông nghiệp mong ‘lướt sóng’.

“Đối với bất động sản vùng ven vẫn đang hấp thụ tốt và chúng tôi chưa ghi nhận tình trạng khách hàng bỏ cọc vì dư địa tăng nhiều, tình trạng đặt cọc chỉ diễn ra ở vùng cao và đất nông nghiệp. . ” Bà Tư nói.

Cho rằng, với việc kiểm soát dòng vốn vào thị trường bất động sản, siết chặt quy hoạch, cũng như việc các ngân hàng rất cẩn trọng trong việc cho vay bất động sản, áp thuế chuyển nhượng sát với giá thị trường … cũng có một số các hiệu ứng. Ông Trần Thế Anh, Giám đốc Kinh doanh Thắng Lợi Group, cho rằng chỉ ảnh hưởng đến một số nhà đầu tư ngắn hạn, đầu tư với mục đích lướt sóng hoặc đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. nhiều từ ngân hàng.

Theo ông Thế Anh, những nhà đầu tư dài hạn có dòng tiền nhàn rỗi sẽ không bị ảnh hưởng. Thời gian gần đây, các dự án mở bán ra thị trường vẫn ghi nhận thanh khoản cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản những tháng đầu năm nay có những biến động rất mạnh. , âm trầm thay đổi liên tục tại nhiều khu vực trên cả nước.

Tình hình chung của thị trường bất động sản là nguồn cung tiếp tục khan hiếm, ít nguồn hàng đưa ra thị trường. Mặc dù Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trên thị trường nhưng vẫn chưa theo kịp xu thế, sự bùng nổ khiến nhiều dự án trên cả nước vẫn gặp khó. khăn đủ điều kiện để đưa hàng hóa vào chợ.

Vì vậy, dự án nào có thể bung hàng trong thời gian gần đây đều trở nên “hot” và thu hút giới đầu tư. Lượng nhu cầu đầu tư mua sắm, đầu tư còn rất lớn, cũng như dòng vốn trong dân còn rất lớn.

Nguồn hàng khan hiếm, cầu nhiều dẫn đến giá cả bị ‘đẩy’ lên cao, nhiều vùng miền tăng giá chóng mặt, có nơi còn tăng giá gấp đôi… đây là câu chuyện thực tế thấy được; Đặc biệt, các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM không có hàng trong thời gian gần đây là nguyên nhân khiến giá cả tại hai thị trường này tăng nhanh.

Khi nguồn cung khan hiếm, các nhà đầu tư phải tìm cách tạo hàng nên thị trường xuất hiện cả hàng ‘lậu’ lẫn hàng giả.

“Hàng lậu là hàng được các đối tượng gom vào sổ sách ở các địa phương, vùng nông thôn, sau đó tập kết và phân thành nhiều, lô nhỏ để bán. Chuyện này pháp luật không cấm nhưng hậu quả thì nhiều và chúng tôi không khuyến khích vì không có lợi cho phát triển kinh tế.

Hàng giả là tình trạng nhiều đối tượng gom đất rừng, đất đồi rồi “hô biến” thành dự án phân lô, bán nền mà không được pháp luật công nhận. Điều này đã xảy ra ở nhiều nơi. Quá trình mua bán tạo ra sự tăng giá rất mạnh ở một khu vực nào đó, nhưng không đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực đó, mà chỉ phục vụ lợi ích của một nhóm nhà đầu tư, đầu cơ địa phương ”, ông Định nói.

Vì vậy, sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong thời gian qua đã cơ bản ổn định vấn nạn sốt đất, mua bán đất tràn lan ở nhiều địa phương, cơ bản tạm ổn vấn nạn sốt đất. bong bóng ở một số địa phương.

Đánh giá năm 2022, thị trường bất động sản có nhiều khác biệt và khó đoán định; Bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của MIK Group cho biết, nửa đầu năm 2022, nhiều dự án cháy hàng và bán tốt, thậm chí có dự án gần đây có tốc độ bán gấp 2 lần. Gấp 3 lần so với những tháng đầu năm. Bên cạnh đó, có dự án mở bán chỉ trong 1-2 ngày đã có hàng trăm giao dịch…

“Thực tế này cho thấy, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở và đầu tư vẫn có sức cầu tốt trên thị trường nói chung và thị trường vùng ven nói riêng”, bà Huệ nhận định.

Ông Đỗ Quý Duy cũng cho rằng, các dự án lớn của các chủ đầu tư uy tín vẫn tạo được tiếng vang tốt với thị trường.

“Năm 2022 là một năm thực sự khó khăn đối với thị trường bất động sản, khi nguồn cung của thị trường không tốt như những năm trước, nguồn cung hạn chế, giảm 50-60% so với hai năm trước. Tuy nhiên, dòng tiền vào thị trường buộc phải di chuyển, bất động sản Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ tăng giá trong thời gian dài, tôi cho rằng tâm lý đầu tư bất động sản tại Việt Nam vẫn tốt trong nhiều năm. tiếp theo.

Với nguồn cung hạn chế, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, thương hiệu tốt và tệp khách hàng đã phát triển nhiều năm, tôi cho rằng năm 2022 sẽ là thời điểm thuận lợi để họ tung ra thị trường, tạo nên sức hấp dẫn của thị trường ”, Mr. Duy nói.

TÔI

Có 2 tỷ đồng để đầu tư bất động sản tại Long An?

Có 2 tỷ đồng để đầu tư bất động sản tại Long An?

Theo các nhà đầu tư có kinh nghiệm, thị trường bất động sản Long An là thị trường còn sơ khai, có nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào để có tiềm năng thì nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.