Đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe, tại sao chúng ta vẫn yêu thích?

Ẩm thực
Rate this post

intro1578504014-1663826664224-1663826664597256429018.jpg

Nhiều người ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là kem, bánh ngọt và bánh pizza, mặc dù họ biết điều này là không nên. Các nhà tâm lý học cho biết lý do của hiện tượng này là do sự liên kết, thói quen và sự tiến hóa. Ảnh: Shutterstock.

Morgan Hines, một nhà báo của USA Today, là người không dung nạp lactose và cô ấy biết mình nên theo dõi cẩn thận mức cholesterol của mình, nhưng cả hai điều đó đều không thể ngăn cô ấy ăn các món tráng miệng bằng pho mát hoặc kem.

Trong khi ăn, cô biết rằng lựa chọn của mình không có lợi cho tương lai. Cô ấy luôn cảm thấy tội lỗi sau đó, nhưng tiếp tục lặp lại chu kỳ.

Cô không biết tại sao mình lại tiếp tục làm như vậy. Cô đã thề rằng cô sẽ dừng lại. Không biết bao nhiêu lần cô ấy tự nhủ: “Mình sẽ không ăn phô mai nữa” hay “Mình sẽ tránh xa”. Nhưng không hiểu sao, cô ấy vẫn thèm những thứ không nên ăn.

Cô ấy không phải là người duy nhất vật lộn với điều này. Khi cô chia sẻ những vấn đề trong quá trình ra quyết định của mình trên Twitter, nhiều người cũng chia sẻ câu chuyện của họ về những loại thực phẩm họ ăn mặc dù được khuyên nên tránh xa chúng.

scmp1-1663826667009-16638266671371252007405.jpg

Phô mai như Camembert, mặc dù không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe, nhưng lại là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Ảnh: Shutterstock.

Zach Honig viết rằng mặc dù biết mình dễ mắc bệnh gút nhưng anh vẫn thích uống rượu vang đỏ, thức ăn nhiều chất béo và bia. Ông nói: “Tôi chỉ đối phó với các cơn gút khi chúng xuất hiện.

Giống như cô, Victoria M. Walker, không chịu từ bỏ các sản phẩm từ sữa. Một người dùng khác cũng trả lời rằng họ bị u nang và không nên uống cà phê, nhưng thỉnh thoảng họ vẫn uống vì nó mang lại cảm giác thoải mái.

Tại sao chúng ta tiếp tục ăn những thức ăn không nên?

Không có câu trả lời chính xác. Lý do mọi người chọn thực phẩm phụ thuộc vào từng cá nhân, hoàn cảnh và nhiều yếu tố khác nhau.

Bộ não không lý trí

David Creel, một nhà tâm lý học và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký với Viện chuyển hóa và béo phì Cleveland Clinic ở Mỹ, cho biết tất cả các loại thực phẩm đều có thể tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng chúng ta vẫn chọn ăn nhiều thực phẩm kém lành mạnh ngay cả khi chúng ta thấy trước những hậu quả tiêu cực như khó chịu ở dạ dày hoặc mức cholesterol cao.

“Một số người thực sự nghĩ về nó,” ông Creel nói. Họ có thể phân tích ưu và nhược điểm của hành động với những câu hỏi như tôi nhận được gì từ việc này? Tôi phải trả cái giá nào? Và họ đưa ra quyết định dựa trên điều đó ”.

scmp2-1663826669713-16638266699721302388530.jpg

David Creel, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép bởi Viện chuyển hóa và béo phì Cleveland Clinic ở Mỹ. Ảnh: Cleveland Clinic.

Nhưng đó không phải là cách bộ não của chúng ta hoạt động. Đối với những người khác, thói quen là chìa khóa. Rất nhiều người chỉ làm những gì quen thuộc với họ và không suy nghĩ nhiều về nó.

“Chúng tôi biết từ những người nghiên cứu não bộ rằng có hai yếu tố thúc đẩy khác nhau: chúng tôi thích thức ăn và chúng tôi thèm ăn”, ông Creel nói.

Cả hai đều quan trọng. Nếu ai đó đang có cảm giác thèm muốn, đó là một trải nghiệm “muốn”. Nó tương tự khi ai đó hút thuốc và được hỏi họ có thích hút thuốc không. Họ có thể không “thích”, nhưng họ rất “thèm” thuốc. Một số trạng thái cảm xúc cũng khiến bạn thèm ăn các loại thực phẩm cụ thể.

Trải nghiệm “thích” xảy ra sau khi ăn hoặc trải nghiệm thực phẩm. Creel nói: Đôi khi, “thích” và “muốn” bổ sung cho nhau, nhưng chúng xảy ra ở các vùng não khác nhau.

Về mặt sinh lý, cách chúng ta quyết định những gì chúng ta muốn ăn rất phức tạp. Nó cũng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng.

Sự cám dỗ

Món ăn vừa miệng, trông có vẻ “hấp dẫn” hứa hẹn sẽ hấp dẫn nhiều người.

Charles Spence, giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford, Anh cho biết: “Lý do chúng ta tiêu thụ những thứ không nên là vì chúng ta bị hấp dẫn bởi mùi hoặc vị”. Thật khó để cưỡng lại sự cám dỗ của đường, muối hoặc chất béo. “

scmp3-1663826672210-1663826672349630802988.jpg

Giáo sư Charles Spence, giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford. Ảnh: Đại học Oxford.

Một phần lý do tại sao thức ăn ngon cũng dựa trên mối liên hệ của chúng ta với những loại thức ăn đó.

Ví dụ, cách chúng tôi xác định loại thực phẩm nào là an toàn dựa trên các hiệp hội. Ông Creel đã liên kết những chiếc bánh quy bơ tự làm của mình với hình ảnh của bà mình. Điều kiện từ quá trình nuôi dạy của chúng ta góp phần vào cách chúng ta kết hợp thức ăn và thời điểm chúng ta muốn ăn.

Giáo sư Spence nói rằng mọi người có xu hướng ưu tiên những gì xảy ra trong hiện tại hơn là tương lai. Mọi người có thể bị hấp dẫn hơn bởi những món ăn có hương vị tuyệt vời vì chúng ta đánh giá cao nó hơn.

Theo Giáo sư Spence, cách chúng ta chọn những gì chúng ta ăn cũng liên quan đến lịch sử và sự tiến hóa của loài người. Bộ não con người chú ý nhiều hơn đến các loại thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo. Ông lập luận rằng chúng ta đã tiến hóa để não bộ tìm thấy những thực phẩm hấp dẫn như vậy bởi vì vào một thời điểm nào đó, con người rất cần chúng để tồn tại.

Trong một thời gian dài, có lẽ con người đã phải vật lộn để kiếm đủ thức ăn. Nhưng ngày nay, nhiều người trong chúng ta đang sống trong một “môi trường giàu thực phẩm”.

Giáo sư Spence cho biết: “Bộ não tiến hóa để nuôi, cho ăn và quan hệ tình dục. Tất cả chúng ta đều gặp khó khăn trong việc kiểm soát cái gọi là ham muốn cổ xưa của mình ”.

Làm thế nào để tự cứu họ?

Ông Creel thường khuyến khích bệnh nhân tạm dừng trước khi hành động và cân nhắc các lựa chọn của họ. Vấn đề không phải là liệu điều này có bị “cấm” hay không, mà là hai lựa chọn với kết quả khác nhau.

Anh ấy giải thích rằng nếu chúng ta tự nhủ: “Mình nên ăn cái này”, “Mình không nên ăn cái kia”, thì khả năng cao là chúng ta sẽ không thể thực hiện được những gì mình dự định.

Ví dụ, nếu chúng ta nói với chính mình “Tôi nên ăn một quả táo” và “Tôi không nên ăn bánh”, bạn ăn quả táo và cảm thấy như bạn đã bỏ lỡ chiếc bánh, hoặc ăn chiếc bánh và cảm thấy tội lỗi vì nó. Bạn không ăn táo.

Nhưng nếu bạn coi thực phẩm là lựa chọn và cân nhắc kết quả, hành động của bạn có thể thay đổi.

Ông Creel đề nghị đổi từ “nên” thành “có thể” cho phép bạn tự do đưa ra quyết định mà không cảm thấy tội lỗi.

Nếu bạn “có thể” ăn một quả táo hoặc bạn “có thể” ăn bánh, thì quyết định của bạn sẽ như sau: bạn có thể chọn ăn một quả táo mà bạn nghĩ rằng bạn sẽ thích, hoặc bạn có thể chọn thưởng thức chiếc bánh vì đó là loại bánh mà bạn yêu thích. Bạn không có cảm giác tội lỗi vì bạn đã quyết định một cách tỉnh táo rằng việc ăn chiếc bánh đó là xứng đáng.

Đưa ra quyết định sáng suốt không chỉ giúp loại bỏ cảm giác tội lỗi mà còn giúp bạn tránh được những lựa chọn kém lành mạnh và giúp bạn thưởng thức tất cả các loại thực phẩm ngon miệng hơn.

Ông Creel nói thêm: “Tôi nghĩ nó thực sự có thể giúp ích cho cả hai mặt của vấn đề bằng cách giúp mọi người không tiêu thụ quá nhiều thực phẩm không lành mạnh và thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm lành mạnh cùng một lúc. hơn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *