Đồ sành Hà Giang – đặc sản níu chân thực khách phương xa

Ẩm thực
Rate this post

Hà giangTừng trái cam sành chín mọng, mọng nước là một trong những đặc sản ở vùng địa đầu Tổ quốc làm say lòng du khách.

Cách Hà Nội khoảng 300 km, Hà Giang hấp dẫn du khách không chỉ nhờ cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc mà còn có nhiều đặc sản nổi tiếng. Bên cạnh mật ong bạc hà, cháo âu, bánh đa kiều mạch, tam thất, bưởi …, đến cao nguyên đá mà không nhắc đến hủ tíu thì thật là thiếu sót.

Loại cam được trồng ở Hà Giang tập trung ở 3 huyện Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên, diện tích có lúc lên đến 7.000 ha. Anh Tấn Phong – một nhà vườn ở huyện Bắc Quang, Hà Giang cho biết – nhờ điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi nên giống cam ở đây cho quả đồng đều, chất lượng cao.

Cam sành được trồng nhiều nơi ở Hà Giang như Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên.

Sấu Hà Giang gây ấn tượng với quả to tròn, vỏ sần sùi, màu cam sẫm, trên vỏ có nhiều đốm nâu. Khi chín, quả sẽ chuyển sang màu vàng đẹp mắt, vị ngọt thanh, mùi thơm. Quả cam có cùi dày nên để được hơn nửa tháng mà không bị hỏng; có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm sinh tố, nước ép …. đều cho hương vị thơm ngon đặc trưng. “Chúng tôi thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng để đưa thương hiệu cam Hà Giang nổi tiếng khắp nơi và được nhiều du khách yêu thích”, ông Phong nói.

Từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch hàng năm là thời điểm cam Hà Giang bước vào giai đoạn chín và cho thu hoạch. Lúc này, màu xanh của lá và màu vàng tươi từ cam tô điểm thêm cho vùng trời, vùng đất địa đầu Tổ quốc. Nông dân tấp nập hái cam, kẻ bán người mua, phương tiện đi lại tấp nập … khiến không khí nơi đây thêm tươi vui, tràn đầy sức sống.

Thố sành Hà Giang chín vàng cho quả to, mọng nước, vị ngọt và thơm.

Thố sành Hà Giang chín vàng cho quả to, mọng nước, vị ngọt và thơm.

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao và có lợi cho sức khỏe mà ngày nay, sành Hà Giang được nhiều du khách biết đến và trở thành đặc sản nổi tiếng. Nhiều du khách nhận xét rất thích thưởng thức cam sành Hà Giang và có ấn tượng rất đặc biệt. “Cam đất ở đây khi chín có màu vàng đẹp mắt, bên trong có màu đỏ, tép to, mọng nước, vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng … khiến mình ăn một lần mà nhớ mãi”, chị Ngọc Anh (TP.HCM) chia sẻ. .

Anh Đinh Hiền – một trong những chủ vườn cam cho biết – ngoài cam quà, Hà Giang còn ấn tượng nhờ trồng cam vàng, nhất là ở xã Đồng Yên (Bắc Quang). Cam được yêu thích bởi vị ngọt đặc trưng và màu vàng bắt mắt, là một trong những sản vật đặc trưng ở đây. Khi tiết trời cuối thu se se lạnh là lúc những vườn cam vàng trĩu quả ở Hà Giang chín rộ mang đến cho người dân một mùa bội thu.

Những quả cam vàng có màu sắc bắt mắt, vị ngọt đậm đà.

Những quả cam vàng có màu sắc bắt mắt, vị ngọt đậm đà.

“Trên mảnh đất địa đầu của Tổ quốc với 3/4 là đá, những quả cam với hương vị thơm ngon là một sản vật đặc biệt, bởi sự hội tụ của những tinh hoa của đất trời, từng giọt mồ hôi, công sức của đồng bào đã dày công vun đắp nên nghiên cứu, ươm trồng. Cây cam không chỉ giúp người dân thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình “, ông Hiền đúc kết.

Khi đến với cao nguyên đá, những du khách yêu thích màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng của cam sành Hà Giang có thể dừng chân tại các nhà vườn để thưởng thức. Hoặc du khách sẽ mua cam về làm quà cho người thân, bạn bè và tha hồ chụp hình check-in, sở hữu những bức ảnh “chất chưa từng có” tại nhiều vườn cam rộng lớn.

Từ tiềm năng, lợi thế phát triển cây cam, theo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang, tỉnh đã có chủ trương phát triển vùng chuyên canh cam. Mục tiêu đến năm 2015, địa phương này phấn đấu nâng diện tích cam toàn tỉnh lên 3.000 ha, đến năm 2020 đạt 4.500 ha.

Năm 2004, nhãn hiệu “sành sứ Hà Giang” được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác lập và bảo hộ. Năm 2005, Hà Giang đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sành sứ Hà Giang. Năm 2014, sành sứ Hà Giang nằm trong top 10 sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng. Đồ sành Hà Giang đã được Hội Khoa học Kỹ thuật Thực phẩm Việt Nam chứng nhận danh hiệu “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam”. Năm 2016, giống cam sành Hà Giang được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Thư Kỳ (Hình ảnh: Trung tâm Đầu tư và Phát triển Hà Giang)

Leave a Reply

Your email address will not be published.