Đón bằng di tích quốc gia đặc biệt ‘Thăng Long Tứ trấn’ – Đền Bạch Mã | Văn hóa

Ẩm thực
Rate this post

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng quận Hoàn Kiếm tại Lễ đón Bằng công nhận Di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long tứ trấn-Đền bạch mã. (Ảnh: Tuấn Đức / TTXVN)

Tối 18/6, tại Đền Bạch Mã, quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long tứ trấn” – Đền Bạch Mã.

Ngày 18/1/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 93 / QĐ-TTg xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho 5 di tích trên cả nước, gồm di tích lịch sử và kiến ​​trúc nghệ thuật.Thăng long tứ trấn”gồm đền Bạch Mã (quận Hoàn Kiếm), đền Voi Phục, đền Quán Thánh (quận Ba Đình) và đền Kim Liên (quận Đống Đa), Hà Nội.

“Thăng Long tứ trấn” gắn liền với sự ra đời của Kinh đô thăng long Thời Lý, là nơi thờ bốn vị thần trấn giữ bốn phương huyết mạch, ngày đêm bảo vệ Kinh thành Thăng Long xưa và thủ đô Hà Nội ngày nay. Đó là trấn Bạch Mã phía Đông thờ thần Long Đỗ; Đền Voi ở phía Tây, thờ Linh Lang đại vương; Đình trấn Kim Liên phía Nam thờ Cao Sơn Đại Vương, phía Bắc thờ Quan Thánh trấn, thờ Huyền Thiên Trấn Vũ.

Đền Bạch Mã được xây dựng tại huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, nay ở số 76 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Đền thờ Long Đỗ – vị thần hộ mệnh của Kinh thành Thăng Long, trấn giữ phía Đông (Thành Hà Nội).

Ngôi đền xuất hiện khá sớm, gắn liền với truyền thuyết Cao Biền dựng La Thành và xây dựng thành Thăng Long của vua Lý Thái Tổ.

Trải qua các triều đại Lý, Trần, Lê với 52 vị vua đóng đô ở Thăng Long, đền Bạch Mã là nơi chứng kiến ​​đầy đủ sự hình thành và phát triển của Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay.

Hơn 1.000 năm qua, ngôi đền đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được cảnh quan hùng vĩ và dấu tích cổ kính hiếm có, có giá trị lịch sử văn hóa đặc biệt và là một trong những di tích kiến ​​trúc nghệ thuật nổi tiếng nhất. đại diện thủ đô Hà Nội.

[Vì sao Thăng Long tứ trấn được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt?]

Hiện nay, đền Bạch Mã là nơi ghi lại những nét đặc trưng của phong cách kiến ​​trúc thời Nguyễn với quy mô kiến ​​trúc khá đồ sộ, quay mặt về hướng Nam, được bố trí hài hòa với các nghi lễ, đình, đại bái, cung cấm, hương án. , nhà hội đồng sau chùa. Nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật quý có giá trị lịch sử to lớn như: bia ký ghi lại những truyền thuyết, huyền tích về việc xây dựng đền và các nghi lễ thờ cúng, tôn tạo hơn 1000 năm qua.

Ngoài ra, trong chùa còn có sắc phong, hương án, bình đơn, lưỡng long chầu nguyệt, chuông đồng hoặc lễ rước …

Lễ hội đền Bạch Mã được tổ chức vào ngày 12 và 13 tháng 2 âm lịch hàng năm, là sự giao hòa giữa văn hóa dân gian, tín ngưỡng và nghi lễ cung đình, tạo nên nét độc đáo.

Ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, Đền Bạch Mã đã được UBND thành phố Hà Nội và quận Hoàn Kiếm quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị di tích. phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa và trở thành điểm du lịch đặc biệt của du khách trong và ngoài nước.

Quận Hoàn Kiếm cũng tập trung dành nguồn lực giải phóng mặt bằng hàng chục di tích với hàng trăm hộ dân trên 2.000 nhân khẩu thuộc diện di dời, bảo tồn di tích trên địa bàn.

Đồng thời, quận huy động các nguồn lực xã hội để phát huy các di sản phi vật thể, khôi phục phố nghề, tổ chức các lễ hội truyền thống tại khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm nhằm bảo tồn các giá trị của đô thị. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân gắn với phát triển kinh tế, trọng tâm là phát triển du lịch.

Di tích đền Bạch Mã cùng với các di tích khác trong “Tứ trấn Thăng Long” được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt một lần nữa khẳng định những giá trị lịch sử, tín ngưỡng tiêu biểu của quần thể di tích này tại thủ đô Hà Nội. /.

Đình Thuận (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.