Đông Nam Á siết chặt phòng chống dịch trước nguy cơ xuất hiện làn sóng Covid mới

Ẩm thực
Rate this post

Trước nguy cơ bùng phát dịch mới do chủng vi khuẩn BA.5 gây ra, các nước Đông Nam Á yêu cầu người dân tiêm vắc xin, đeo khẩu trang và xét nghiệm tại nhà.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại ở nhiều nơi trên thế giới do sự lây lan mạnh mẽ của chủng BA.5. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 4 khu vực ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất là Đông Nam Á, Đông Địa Trung Hải, Châu Âu và Châu Mỹ. Trên toàn cầu, số người chết vẫn ở mức trung bình, nhưng tăng ở ba khu vực Đông Nam Á, Đông Địa Trung Hải và châu Mỹ.

Mặc dù biến thể BA.5 được đánh giá là ít gây ra các triệu chứng nguy hiểm nhưng các nước Đông Nam Á vẫn đẩy mạnh các hoạt động chống dịch bằng các biện pháp chủ động như tiêm vắc xin, xét nghiệm tại nhà… để ngăn chặn dịch bùng phát. bùng phát mới.

Kể từ ngày 4/7, người Indonesia Cần có bằng chứng về liều thứ 3 (liều tăng cường) của vắc-xin Covid-19 nếu bạn muốn đến các khu vực đông người. Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết, chính phủ đang tìm cách khuyến khích người dân tiêm phòng đầy đủ để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh mới.

“Tổng thống biết rằng đôi khi người Indonesia cần một động lực đặc biệt để đi tiêm chủng. Giống như trước đây, người cao tuổi thường ngại tiêm chủng, nhưng khi các trung tâm mua sắm yêu cầu thẻ tiêm của họ, mọi người đều đổ xô đi tiêm. Lý do đơn giản” là họ muốn đưa con cái đi mua sắm ”, ông Sadikin giải thích.

Ngoài ra, chính phủ dự kiến ​​sẽ yêu cầu tiêm nhắc lại vắc-xin cho tất cả du khách khi nhập cảnh, thay vì chỉ chứng nhận đủ hai liều như trước đây.

Hiện tại, chủng BA.4 và BA.5 chiếm 81% tổng số ca nhiễm mới ở Indonesia. Theo Bộ trưởng Sadikin, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát. Thông điệp chung cho công chúng là đeo khẩu trang trong nhà, nơi đông người và tiêm các liều vắc-xin tăng cường.

Wiku Adisasmito, phát ngôn viên của Lực lượng Đặc nhiệm Covid-19, cũng xác nhận rằng trong thời gian tới, việc xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm liều thứ 3 sẽ là điều bắt buộc khi đến những nơi công cộng.

Do tình hình nóng của Covid-19 trở lại, nước Thái Lan hoãn tuyên bố chấm dứt đại dịch đến ngày 8 tháng 7. Trước đó, Tiến sĩ Manoon Leechawengwong, chuyên gia hàng đầu về các bệnh phổi, cảnh báo số ca nhiễm nCoV mới tại 8 bệnh viện ở Bangkok đang tăng nhanh. Riêng Bệnh viện Vichaiyut ghi nhận nhiều ca bệnh mới đến mức phải mở lại khu điều trị Covid-19.

Theo ông, Thái Lan chỉ nên tuyên bố rút khỏi Covid-19 khi tình hình được cải thiện đáng kể. Mặc dù hầu hết các bệnh nhân mới được tiêm vắc xin và không có các triệu chứng nghiêm trọng, nhưng Tiến sĩ Leechawengwong cho rằng chính phủ nên chú ý đến sự gia tăng đáng báo động.

Tỷ lệ sử dụng giường bệnh tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát ở mức 9,9%. Các bệnh viện tuyến tỉnh đang ghi nhận con số cao hơn, vượt 20%.

Khác với Indonesia, Thái Lan không coi tiêm chủng nhắc lại là biện pháp chủ yếu để kiểm soát Covid-19 trong giai đoạn mới, do số bệnh nhân nhiễm các phân típ BA.4 và BA.5 còn thấp. Nước này cũng không có ý định giới thiệu lại “Thai Pass” để nhập cảnh.

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh cho biết, số ca nhiễm mới không quá nghiêm trọng, sự gia tăng chỉ được ghi nhận ở một số tỉnh nhất định.

Mọi người được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan. Hình ảnh: thời báo New York

Singapore ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 kể từ tháng 6, sớm hơn các nước khác trong khu vực. Các quan chức ngày 27/6 cho biết sẽ phát 10 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên tại nhà cho từng hộ gia đình để hạn chế sự lây lan của virus.

Theo Phó Thủ tướng Lawrence Wong, không cần thiết phải siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, nếu số ca lây nhiễm tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ xem xét các phương án kiểm soát mạnh mẽ hơn.

Theo ông Wong, số ca mắc mới tăng chủ yếu do chủng BA.4 và BA.5. Bộ Y tế ngày 21/6 cho biết hai chủng vi rút chiếm khoảng 30% tổng số ca dương tính, tăng 17% so với một tuần trước đó.

Khi các bệnh viện vẫn có thể kiểm soát được tình hình, ông Wong cho biết Singapore “có thể vượt qua làn sóng Covid-19 mới” mà không cần thắt chặt các biện pháp hiện có. Tuy nhiên, ông thừa nhận tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khuyến cáo người dân cảnh giác và xét nghiệm bằng bộ kit được cung cấp khi có triệu chứng.

Bộ Y Tế Malaysia ngày 4/7 cũng đưa ra cảnh báo về sự xâm nhập của hai chủng vi khuẩn BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, các nhà chức trách không có ý định áp dụng lại các biện pháp hạn chế như giai đoạn trước.

Phần lớn người dân được khuyến cáo tự phòng bệnh, không bỏ qua các hình thức phòng bệnh, tự đánh giá nguy cơ và tiêm chủng theo độ tuổi.

Trong một bài đăng trên trang web của mình, Bộ Y tế nhấn mạnh các biện pháp như đeo khẩu trang trong không gian kín, đông người, tiêm chủng (kể cả trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 17 tuổi), tiêm liều thứ 4 nếu bị bệnh. suy giảm miễn dịch và làm việc trong môi trường có nguy cơ cao.

Việt Nam Ngày 27 tháng 5 ghi nhận biến thể phụ BA.5 của Omircon. Giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, việc xuất hiện các chủng vi khuẩn mới, đã được cảnh báo trước là điều tất yếu do sự mở cửa giao lưu kinh tế và thực tế mới bình thường.

Tuy nhiên, các quan chức cảnh báo, nếu người dân chủ quan trong việc tiêm vắc xin tăng cường và không chú ý các biện pháp phòng chống, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại rất cao. Vì vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương đôn đốc, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 cho người từ 12 tuổi trở lên, đề phòng đợt Covid-19 mới.

Thục Linh (Theo Bloomberg, Bưu điện Bangkok)

Leave a Reply

Your email address will not be published.