Đưa thương hiệu gạo Việt Nam ra thị trường thế giới

Ẩm thực
Rate this post


BNEWSNhững ngày cuối tháng 6, ngành gạo cùng lúc đón nhận tin vui khi hai doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sản phẩm gạo mang thương hiệu của chính mình.

Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những nước sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, lâu nay gạo Việt Nam chỉ được xuất khẩu dưới dạng bao trơn và được phân phối dưới thương hiệu của một nhà nhập khẩu ở nước ngoài.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất nông nghiệp trong nước đã theo đuổi việc xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn chất lượng cao và xuất khẩu thành công gạo mang thương hiệu của chính mình sang các thị trường “khó tính”. chất lượng ”trên thế giới, nâng cao vị thế của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
* Không còn là “ẩn danh”
Những ngày cuối tháng 6, ngành lúa gạo cùng lúc đón nhận tin vui khi hai doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo lớn của Việt Nam đã xuất khẩu thành công sản phẩm gạo mang thương hiệu của mình sang châu Âu và Nhật Bản.
Cụ thể, Tập đoàn Lộc Trời thông báo hoàn thành việc đưa 500 tấn gạo mang thương hiệu “Gạo Việt” của doanh nghiệp sang các thị trường Đức, Hà Lan, Pháp vào tháng 7 năm 2022. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên gạo do Lộc Trời sản xuất. Tập đoàn Trôi với thương hiệu riêng được xuất khẩu vào thị trường “khó tính” này.

Đặc biệt, lượng gạo “Gạo Việt Nam” xuất khẩu sang Pháp sẽ được bán tại Carrefour – chuỗi siêu thị lớn nhất châu Âu.
Ông Nguyễn Duy Thuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, các lô hàng xuất khẩu sang châu Âu được đóng gói riêng đã đăng ký mẫu mã quốc tế của tập đoàn. Về chủng loại, chủ yếu là gạo thơm, trong đó có gạo thơm độc quyền của Lộc Trời 28, đạt giải nhất tại Hội nghị thương mại gạo đại lục lần thứ 5 tổ chức tại Trung Quốc năm 2018 và đạt giải nhất cuộc thi “Gạo ngon”. Thương hiệu Việt ”tại Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ V (tháng 1/2022).
Theo ông Nguyễn Duy Thuận, kể từ khi xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (tháng 9/2020), Lộc Trời đã xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 30.000 tấn gạo. Thị trường Châu Âu. Đây là thị trường được quy hoạch cao, tất cả các đơn vị cung ứng nông sản đều phải tuân thủ quy trình đảm bảo chất lượng và cam kết đầu ra ổn định.

Việc xuất khẩu những lô hàng mang thương hiệu riêng “Gạo Việt Nam” sang châu Âu là bước khởi đầu trong hành trình đưa thương hiệu gạo của tập đoàn chinh phục thị trường thế giới.
Tại thị trường Nhật Bản, sản phẩm gạo ST25 mang thương hiệu A An của Tập đoàn Tân Long cũng chính thức lên kệ các siêu thị để bán trực tiếp cho người tiêu dùng Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu và phân phối thành công tại đất nước mặt trời mọc, một trong những thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới.
Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long, thông tin, để xuất khẩu gạo mang thương hiệu riêng vào thị trường Nhật Bản, lô hàng đã phải trải qua quy trình kiểm tra cực kỳ khắt khe với hơn 450 chỉ tiêu. . Với việc chinh phục được yêu cầu của thị trường Nhật Bản, gạo Á An của Tân Long đã có thể tự tin vươn ra thị trường thế giới.

Trong thời gian tới, Tân Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm gạo chủ lực khác như ST24, ST24 Organic và Japonica sang Nhật Bản, cho người Nhật, cộng đồng châu Á, đặc biệt là kiều bào Việt Nam tại Việt Nam. Nhật Bản có cơ hội tiếp cận và sử dụng các sản phẩm gạo đặc sản, chất lượng cao của Việt Nam.
Trước đó, từ tháng 8/2020, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cũng đã xuất khẩu gạo mang thương hiệu Trung An sang thị trường châu Âu.
Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Trung An cho biết, hiện nay toàn bộ gạo của công ty bán sang châu Âu đều được đóng gói với thương hiệu Trung An. Lượng gạo xuất khẩu của Trung An hiện chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng gạo xuất khẩu của công ty.
“Việc xuất khẩu các sản phẩm gạo mang thương hiệu riêng giúp nâng cao khả năng nhận diện cũng như doanh số bán hàng tại thị trường EU. Không những vậy, khi đã đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và có thương hiệu riêng tại các thị trường khác. Với yêu cầu cao về chất lượng, các doanh nghiệp Việt Nam có thể mạnh dạn thương lượng giá bán tương xứng với chất lượng mà không ngại cạnh tranh về giá so với các sản phẩm đại trà khác. ”, ông Bình nhấn mạnh.
Như vậy, sau nhiều năm xuất khẩu dưới dạng túi trơn “vô danh” hoặc phải đóng gói dưới thương hiệu của các nhà nhập khẩu nước ngoài, gạo Việt Nam đã dần được nhận diện bằng chính tên gọi của mình với những thương hiệu hoàn toàn khác. “Được sản xuất tại việt nam”.
* Kết quả từ việc xây dựng chuỗi sản xuất

Việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thành công gạo mang thương hiệu của mình sang châu Âu, Nhật Bản – những thị trường được coi là “khó tính” trên thế giới cho thấy chất lượng gạo Việt Nam đã được nhìn nhận và đánh giá. cao. Đây là kết quả của việc kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển chuỗi sản xuất bài bản của các doanh nghiệp, tập đoàn nông nghiệp Việt Nam.

Cách đây gần 10 năm, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An là một trong những doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm hình mẫu về phát triển cánh đồng lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Từ đó, Trung An trở thành đơn vị đi đầu thực hiện mô hình cánh đồng lớn và có diện tích lúa sạch, hữu cơ lớn tại Việt Nam.

Ông Phạm Thái Bình cho biết, từ năm 2015-2017, Trung An đầu tư phát triển cánh đồng lớn với 763 ha tại Kiên Giang, trong đó có 530 ha canh tác theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global Gap). 100 ha được canh tác hữu cơ (Organic) và bảo tồn diện tích sinh thái khoảng 20 ha.

Đây cũng là thời điểm Trung An bắt đầu tập trung xây dựng thương hiệu riêng cho gạo và các sản phẩm từ gạo của mình để mở rộng nguồn cung trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đến nay, quá trình liên kết sản xuất đã giúp Trung An phát triển hơn 30.000 ha vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng. Hiện nay, gạo của Trung An cũng đã có mặt tại gần 20 quốc gia khác nhau ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Úc …
Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Thuấn, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cho biết, để tổ chức sản xuất lúa với quy mô lớn, nhiều năm qua tập đoàn đã liên kết với các HTX và hơn 200.000 hộ nông dân. , xây dựng và hướng dẫn thực hiện các quy trình canh tác nhằm tối ưu hóa và cơ giới hóa các hoạt động thời vụ, tổ chức thu hoạch và vận chuyển, … giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm chi phí. lợi nhuận ổn định cho người nông dân.
Hiện tại, Lộc Trời đã xây dựng quy trình nuôi đạt tiêu chí chất lượng của các thị trường cao cấp như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc… và đang hướng đến sự hoàn thiện. hệ sinh thái sản xuất lúa gạo bền vững.

Với những đơn hàng lớn đặt trước, các đơn vị thành viên của Tập đoàn sẽ phối hợp sản xuất quy mô lớn đồng bộ từ quy hoạch vùng trồng, chọn giống phù hợp, thực hiện quy trình canh tác khoa học, ưu tiên sử dụng vật tư, nông sản sinh học, sử dụng máy nông nghiệp và thiết bị bay không người lái các khâu từ đầu vụ đến cuối vụ, tổ chức thu hoạch, vận chuyển, phơi sấy, lưu kho… đảm bảo cam kết chất lượng cao nhất, gạo mới nhất trên thị trường cho khách hàng.
Song song với liên kết sản xuất, Lộc Trời không ngừng đầu tư vào các nhà máy xay xát. Đến nay, Lộc Trời đang vận hành hệ thống 24 nhà máy thuộc sở hữu và liên kết trên khắp các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với tổng công suất sấy lúa gần 26.000 tấn / ngày, xay xát hơn 22.000 tấn / ngày, và hơn 22.000 tấn năng lực xay xát gạo. chứa 1 triệu tấn lúa khô, áp dụng quy trình quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế như BRC, HALAL, HACCP và SMETA …

Lộc Trời cũng là đơn vị duy nhất trên thế giới thực hiện canh tác lúa bền vững theo tiêu chuẩn SRP (Sustainable Rice Platform), đạt 100 điểm hoàn hảo trong 3 năm liên tiếp 2020, 2021 và 2022.
Tương tự, Tập đoàn Tân Long cũng xây dựng quy trình quản lý sản xuất, canh tác khép kín “từ ruộng đến bàn ăn” thông qua việc bao tiêu cánh đồng mẫu lớn. Ông Nguyễn Chánh Trung, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Long cho biết, Tân Long không chỉ đặt mục tiêu phát triển thị trường trong nước mà còn coi việc xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam ra thế giới là sứ mệnh của mình.

Sau Nhật Bản, Tân Long sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng lớn khác như Mỹ hay EU.
Để có đủ nguồn nguyên liệu sạch, Tập đoàn Tân Long xác định sẽ phối hợp với các HTX tổ chức “Cánh đồng lớn – Cánh đồng hạnh phúc”, sử dụng giống lúa thuần chủng và sản xuất theo quy trình khép kín, cho ra sản phẩm gạo đạt tiêu chuẩn nhất thị trường tiên tiến.
Tập đoàn Tân Long cũng đang vận hành 5 nhà máy sản xuất lúa, với tổng công suất sấy hơn 4.000 tấn / ngày, tổng công suất 400.000 tấn. Các nhà máy đặt tại các vị trí thuận lợi về giao thông đi lại hoặc trong các khu giao thương của các tỉnh trồng lúa lớn của Đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang và hoàn toàn có thể đạt được. các chứng nhận quan trọng về an toàn thực phẩm như BRC, HALAL, HACCP…
Có thể nói, việc lựa chọn chiến lược phát triển tập trung nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo của doanh nghiệp thời gian qua đã cho những “trái ngọt” đầu tiên.

Cùng với những thuận lợi mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại trong việc mở cửa thị trường, tin rằng gạo Việt Nam sẽ làm một bước tiến dài trong việc nâng cao vị thế cạnh tranh và chinh phục người tiêu dùng thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.