Đức quay trở lại than đá để loại bỏ khí đốt của Nga

Ẩm thực
Rate this post

Đức sẽ khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than khi Nga siết chặt nguồn cung cấp khí đốt, mặc dù nó có thể có tác động nghiêm trọng đến các nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.

Đức ngày 19/6 công bố các biện pháp cắt giảm tiêu thụ khí đốt, sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom tuần trước tuyên bố cắt giảm 60% nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream, với lý do đưa vào hoạt động các tuabin khí nén. sửa chữa ở Canada và giao hàng chậm trễ do lệnh trừng phạt đối với Nga. Nord Stream là đường ống chính dẫn khí đốt từ Nga sang Châu Âu.

“Rõ ràng đó là chiến lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm làm chúng tôi bối rối, đẩy giá cả lên và chia rẽ chúng tôi”, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói. “Chúng tôi sẽ không để điều đó xảy ra.”

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức trong vài thập kỷ qua ngày càng phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu để thay thế than đá. Đức hiện nhập khẩu khoảng 35% lượng khí đốt tự nhiên của Nga, giảm so với mức 55% trước khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Phần lớn nguồn cung cấp khí đốt của Nga được Đức sử dụng để sưởi ấm và sản xuất.

Năm ngoái, các nhà máy điện chạy bằng khí đốt đã đóng góp khoảng 15% tổng lượng điện do bang Đức cung cấp, Habeck cho biết thêm rằng tỷ lệ khí đốt trong sản xuất điện có thể giảm trong năm nay.

Với tư cách là lãnh đạo của Đảng Xanh trong liên minh cầm quyền, tổ chức đã vận động để bảo vệ môi trường và giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch, Phó thủ tướng Habeck hiện đã tuyên bố chính phủ Đức sẽ cho phép các công ty điện khởi động lại ngôi nhà của họ. nhà máy nhiệt điện than đã đóng cửa vì mục đích ứng phó với biến đổi khí hậu.

Điều này sẽ đảm bảo Đức có một giải pháp thay thế cho khí đốt, nhưng sẽ tiếp tục trì hoãn nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon của nước này.

“Thật là buồn vui lẫn lộn”, Habeck nói về sự cần thiết phải trở lại với than. “Nhưng trong tình huống này, cần phải giảm tiêu thụ khí đốt. Dự trữ khí đốt phải được lấp đầy vào mùa đông. Đó là ưu tiên cao nhất.”

Một nhà máy nhiệt điện ở Garzweiler, Đức. Hình ảnh: AFP.

Theo Phó Thủ tướng Habeck, dự luật về tăng nhiệt điện than dự kiến ​​sẽ được thông qua vào ngày 8 tháng 7 tại Thượng viện Đức. Sự gia tăng nhiệt điện than dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 31 tháng 3 năm 2024, khi chính phủ Đức hy vọng sẽ tìm ra một giải pháp thay thế bền vững hơn cho khí đốt của Nga.

Ông Habeck cũng cho biết chính phủ sẽ giới thiệu một hệ thống đấu giá mới, nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp giảm tiêu thụ khí đốt. Đức chưa công bố chi tiết về cách thức hoạt động của cuộc đấu giá, nhưng ông Habeck cho biết nó sẽ bắt đầu vào mùa hè này.

Các biện pháp mới đang được thực hiện để chuyển nguồn cung cấp khí đốt ngày càng khan hiếm từ Nga sang các bể chứa cho mùa đông. Đức đặt mục tiêu đến tháng 12 sẽ có đầy 90% các cơ sở lưu trữ khí đốt. Ông Habeck cho biết hiện họ đã đầy khoảng 56%.

Đức trước đó cũng đã công bố một loạt biện pháp có thể được áp dụng để giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Theo kế hoạch dự thảo, Chính phủ Đức có thể phân bổ khí đốt theo định mức của ngành nếu dự trữ cạn kiệt vào mùa đông.

Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức cho biết, thông báo cắt giảm nguồn cung của Gazprom là lời cảnh báo rằng dự trữ khí đốt của Đức khó có thể được lấp đầy trước mùa đông và than đá là một lựa chọn mà Đức phải nghĩ đến.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Sự phụ thuộc của EU vào nhập khẩu năng lượng. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Không chỉ Đức, một số nước trong Liên minh châu Âu cũng phát đi tín hiệu sẽ phải tăng cường sử dụng than trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga như Bulgaria, CH Séc, Romania, Italy.

Áo là quốc gia mới nhất chọn lộ trình này khi Vienna ngày 19/6 cho biết sẽ làm việc với Tập đoàn Verbund, nhà cung cấp điện chính của nước này, để mở lại nhà máy nhiệt điện than Mellach tại thành phố. cùng tên.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp ứng phó khủng hoảng của chính phủ nhằm mục đích có thể sản xuất điện từ than nếu được yêu cầu trong trường hợp khẩn cấp. Bộ Năng lượng và Hành động Khí hậu Áo cho biết quá trình này có thể mất vài tháng.

Nhà máy Mellach, nhà máy nhiệt điện than cuối cùng của Áo, đã bị đóng cửa vào đầu năm 2020, do chính phủ loại bỏ dần các nguồn cung cấp năng lượng gây ô nhiễm, chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo. tạo ra.

Dave Jones, chuyên gia của công ty tư vấn khí hậu Ember cho biết: “Các quốc gia đang đưa ra những quyết định khó khăn, khẩn cấp trong trường hợp khẩn cấp.

Ông gọi quyết định tăng cường sử dụng than của Đức là một “phản ứng khẩn cấp nhưng hy vọng trong ngắn hạn”. Ông nói: “Trong tương lai, các chính phủ phải tập trung vào việc làm thế nào để giảm nhu cầu khí đốt, thay vì tăng sử dụng than.

Ông Jones nói thêm rằng Đức đã tập trung phát triển năng lượng gió và mặt trời, nhưng nước này cần “hành động nhanh chóng cho tất cả các lĩnh vực sử dụng khí đốt”, chẳng hạn như công nghiệp nặng và sưởi ấm.

Mohamed Adow, người điều hành công ty tư vấn khí hậu Power Shift Africa, cho biết quyết định tăng cường sử dụng than của Đức là một “đòn chí mạng” đối với những nỗ lực ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Adow nói: “Với những quốc gia giàu có từng gây ô nhiễm nhiều như Đức vẫn chưa xây dựng đủ hệ thống năng lượng tái tạo, khí hậu Trái đất sẽ bị ảnh hưởng khi chúng chuyển sang sử dụng than đá.

Thanh Tâm (Theo WSJ, Sky News)

Leave a Reply

Your email address will not be published.