Đừng để đuối nước trở thành nỗi ám ảnh của mùa hè

Ẩm thực
Rate this post

Theo thống kê của Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH), từ đầu năm đến nay, cả nước đã có hơn 100 trẻ em tử vong do đuối nước. của năm. Đây thực sự là một con số đáng báo động. Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chia sẻ: “Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chương trình, đề án đảm bảo cho công tác phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là vấn đề phòng, chống so với trước. số trẻ em tử vong do đuối nước ngày càng giảm ”. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB & XH, năm 2010, số trẻ em tử vong do đuối nước là 3.300 em, đến năm 2015 giảm còn 2.600 em, đến năm 2020 còn khoảng 2.000 em. Như vậy trung bình mỗi năm tỷ lệ này giảm từ 3 – 5%, tuy nhiên con số thực tế có thể cao do nhiều vụ đuối nước ở địa phương không được báo cáo kịp thời và chính xác.

Tại hội thảo xây dựng kế hoạch triển khai chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em đến năm 2022, bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, đuối nước vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn. tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam. Vấn đề này phổ biến ở trẻ em trai hơn trẻ em gái; Bệnh này phổ biến ở nông thôn hơn thành thị và phổ biến hơn ở các gia đình nghèo. Đặc biệt, đuối nước thường xảy ra vào các dịp trước và trong kỳ nghỉ hè của trẻ em. Điều đáng nói, có những trường hợp rất thương tâm như nhiều em cùng lúc bị đuối nước, hoặc các em tử vong là anh chị em trong cùng một gia đình.

Theo bà Vũ Thị Kim Hoa, nguyên nhân chính là do các em thiếu kiến ​​thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước. Mặt khác, công tác quản lý, giám sát trẻ em chưa tốt. Hầu hết các vụ đuối nước gần đây là do trẻ tự ý đi chơi, đi bơi ở những nơi không được phép, không có người lớn đi cùng. Trong khi đó, môi trường sống hiện nay ở cả gia đình và cộng đồng vẫn chưa đảm bảo an toàn, nhiều vũng nước sâu, nguy hiểm chưa được đăng tải; ao, hồ, sông không có rào chắn; Nhiều gia đình để nước trong các vật dụng chứa nước khiến trẻ em rơi vào và chết đuối. Ngoài ra, trang thiết bị, cơ sở vật chất, giáo viên hướng dẫn bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em còn thiếu.

Trước tình trạng hàng loạt trẻ em tử vong do đuối nước, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp bảo vệ trẻ em, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống. , phòng chống đuối nước cho trẻ em. Yêu cầu hàng đầu là các cơ quan chức năng phối hợp với nhà trường, gia đình quản lý, giám sát học sinh trong kỳ nghỉ hè; hướng dẫn các địa phương tổ chức dạy bơi, rèn luyện kỹ năng bơi lội; hỗ trợ, giảm giá vé, học bơi cho học sinh, trẻ em. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có chương trình phổ biến kiến ​​thức, kỹ năng phòng chống đuối nước đến từng trường, lớp, học sinh, nhất là trước mỗi kỳ nghỉ hè. Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện sơ cứu, cấp cứu, điều trị và vận chuyển trẻ em bị đuối nước.

Cùng với đó, các địa phương, cơ quan chức năng cần rà soát, lập bản đồ cảnh báo kịp thời các vị trí (hố, hồ, ao, sông, vùng nước sâu, nguy hiểm, các công trình chứa nước). ..) Có nguy cơ xảy ra đuối nước trong khu vực; thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục hậu quả (như làm rào chắn, biển cảnh báo; cảnh báo, nhắc nhở …). Dạy kỹ năng bơi cho trẻ là câu chuyện cần phải có để người lớn yên tâm phần nào về trẻ. Chị Nguyễn Như Mai (quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) đang dạy bơi cho hai con tại bể bơi Tăng Bạt Hổ cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa hè là liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước khiến tôi cũng như bao phụ huynh khác. cảm thấy rất buồn và chạnh lòng, vì quê bố mẹ là biển, hè nào cũng muốn về chơi nên nhờ cháu biết bơi nên tôi đã đăng ký khóa học bơi để cháu có kỹ năng bơi tốt. . ”.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em tuy đã được tăng cường nhưng cần đẩy mạnh công tác xã hội hóa về đầu tư xây dựng bể bơi, bể bơi trong trường học, khu dân cư. nhà ở đáp ứng nhu cầu học bơi, tập bơi cho trẻ em, giúp mọi trẻ em đều biết bơi, bởi rủi ro không loại trừ một ai. Việc ban hành chính sách ưu tiên dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng; Việc miễn, giảm học phí cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng cần được quan tâm. Đừng để đuối nước trở thành nỗi ám ảnh, nhức nhối của nhiều gia đình mỗi khi hè về.

Bài và ảnh: DIỆP CHÂU

Leave a Reply

Your email address will not be published.