Đừng để nguồn cung dầu bị gián đoạn vào những tháng cuối năm

Ẩm thực
Rate this post

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MNF) đối với mặt hàng xăng nhóm 27.10. Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu xăng động cơ không pha chì sẽ giảm từ 20% xuống 10%. Nhiều người kỳ vọng đợt giảm thuế này có thể tiếp tục tạo đà giảm mạnh cho giá xăng dầu, nhưng theo phân tích từ các chuyên gia, việc giảm thuế nhập khẩu chỉ góp phần đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu. nhu cầu xăng dầu trong nước trong thời gian tới.

Cho rằng việc giảm một nửa thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng như Nghị định 51 có nhiều ý nghĩa về nguồn cung, ông Trịnh Quang Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, việc giảm thuế MFN không giúp giảm. giá xăng dầu trong nước.

Bởi hiện nay, các thị trường nhập khẩu xăng dầu thành phẩm chính của Việt Nam là Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đây là những thị trường mà Việt Nam có thể tận dụng được ưu đãi về thuế nhập khẩu từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã ký kết và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), với ngưỡng thuế nhập khẩu xăng dầu là 8%.

“Mức này thậm chí còn thấp hơn cả thuế suất thuế nhập khẩu MFN sau khi giảm nên việc giảm thuế MFN không có tác dụng làm giảm giá xăng dầu trong nước”, ông Khánh nói.

Trên thực tế, năm 2021, tổng trị giá nhập khẩu chịu thuế của các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam là 475,26 triệu USD, trong đó nhập khẩu từ các nước đã ký FTA với Việt Nam là 474,1. triệu USD (99,7%). Tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, tổng trị giá xăng dầu nhập khẩu chịu thuế là 826,53 triệu USD và chủ yếu được nhập khẩu từ các nước đã ký FTA với Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, tỷ trọng xăng nhập khẩu theo thuế suất thuế nhập khẩu MFN hiện nay là rất thấp. Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, việc giảm thuế MFN xuống 10% cũng là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận các thị trường khác, trong bối cảnh xăng dầu trong nước đang tính đến việc đa dạng hóa nguồn cung.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu trong nước thời gian qua có nhiều biến động. Nguồn cung trong nước chịu ảnh hưởng lớn do Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu ra thị trường theo cam kết. Trong khi đó, nguồn xăng dầu từ nhập khẩu đang gặp khó do giá tăng mạnh, thị trường cạnh tranh cao khi nguồn cung bị gián đoạn do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine.

Những tháng đầu năm, Bộ Công Thương liên tục theo dõi tình hình sản xuất, cung ứng xăng dầu của các đơn vị trong nước; chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tăng cường nhập khẩu; đồng thời ban hành quyết định phân bổ số lượng xăng dầu nhập khẩu tăng thêm trong quý II / 2022 cho 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để bổ sung số thiếu hụt từ Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Vì vậy, trong quý II / 2022, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đã đẩy mạnh nhập khẩu, nỗ lực cung ứng xăng dầu để duy trì nguồn cung cho thị trường nên cơ bản lượng xăng dầu cung ứng ra thị trường trong quý I / 2020. Nguồn nước luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng khan hàng, hết hàng trong hệ thống phân phối của thương nhân và thị trường trong nước.

Trong kế hoạch cung ứng xăng dầu quý III và quý IV sắp tới, theo báo cáo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, kế hoạch sản xuất xăng dầu của hai nhà máy lọc dầu trong nước (gồm Nghi Sơn và Bình Sơn), sản lượng dự kiến ​​đạt khoảng 3,9 triệu m3 trong quý 3 (chiếm 72% tổng nhu cầu) và trong quý 4 dự kiến ​​sản xuất 4,4 triệu m3 (chiếm 80% tổng nhu cầu).

Vì vậy, về cơ bản, lượng sản xuất trên theo phương án cân đối cung cầu từ đầu năm 2022 đã được giao cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu trong nước đảm bảo cung ứng cho khách hàng. thị trường. Hiện tại, hai nhà máy lọc dầu đang hoạt động tối đa công suất. Lọc hóa dầu Bình Sơn dự kiến ​​sẽ vận hành 105% công suất trong những tháng cuối năm 2022 để cung cấp xăng dầu ra thị trường.

Trên cơ sở đánh giá khả năng cung ứng từ các nguồn sản xuất trong nước, Bộ Công Thương sẽ có kịch bản điều hành cụ thể để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, đồng thời phối hợp chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động nguồn hàng, thực hiện nghiêm túc kế hoạch nhập khẩu bổ sung được giao để bù đắp lượng hàng thiếu hụt, không làm gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh, đảm bảo an ninh năng lượng. , không thiếu nguồn cung trong mọi tình huống.

Trong những tháng còn lại của năm, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính, thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến giá xăng dầu. thế giới. Đồng thời, sử dụng hiệu quả, linh hoạt công cụ Quỹ Bình ổn giá để hạn chế biến động mạnh của giá xăng dầu trong nước so với biến động của giá thế giới, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan. tham gia thị trường, giúp duy trì ổn định nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, góp phần thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và hỗ trợ phục hồi kinh tế. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *