Đường cao tốc ‘đặc biệt’ có đột phá về chính sách

Ẩm thực
Rate this post

5 dự án “đặc biệt”…

Ngày 16/6, Kỳ họp thứ ba, Quốc hội (QH) khóa XV đã bế mạc sau gần một tháng làm việc. Buổi sáng, với đại đa số đại biểu (ĐB) nhất trí, Quốc hội đã thông qua 5 nghị quyết đối với 5 dự án giao thông quan trọng gồm: Dự án Vành đai 4 – Thủ đô Hà Nội, Vành đai 3 TP.HCM. và 3 tuyến cao tốc trọng điểm phía Nam (Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu). 5 dự án này (giai đoạn 1) có tổng chiều dài 548,5 km, tổng vốn đầu tư 245,654 tỷ đồng.

Nút giao giữa Quốc lộ 1A – Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn và Vành đai 3

Lê Bình

Cả 5 “siêu dự án” nêu trên đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành 3.000 km đường cao tốc, đến năm 2030 hoàn thành 5.000 km đường cao tốc như Nghị quyết Đại hội XIII đã đề ra. Theo báo cáo của Chính phủ, cùng với đường cao tốc phía Đông Bắc Nam giai đoạn 2017-2020 (654 km), đường cao tốc phía Đông Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 (729 km) đang được triển khai và hoàn thành. TP, bổ sung hơn 500 km đường cao tốc của 5 dự án trên, tổng chiều dài đường cao tốc đã và đang triển khai đến năm 2025 lên tới 3.222 km.

Đó là mục tiêu được nhiều ý kiến ​​cho là quá thách thức khi 20 năm qua, chúng ta mới chỉ xây dựng được gần 1.000 km đường cao tốc.

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình triển khai dự án và chuẩn bị hồ sơ, có thể thấy nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ là rất cao. Cách đây khoảng 3 tháng, Thường trực Chính phủ đã họp nghe báo cáo tiền khả thi của cả 5 dự án. Thủ tướng Phạm Minh Chính khi đó nhấn mạnh, các dự án đều là các tuyến giao thông quan trọng, kết nối các trung tâm kinh tế lớn, các trục giao thông huyết mạch … Việc triển khai xây dựng liên quan đến nhiều vấn đề. chủ thể, nhiều tỉnh, thành phố và nhiều đối tượng. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm rất cao; sự cố gắng phải lớn; hành động phải quyết liệt; xác định trọng tâm, trọng điểm trong cả lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung vốn; Việc tổ chức thực hiện phải khoa học, hợp lý và hiệu quả.

Áp lực lớn

Cùng với việc cho phép áp dụng nhiều cơ chế, chính sách độc đáo chưa có tiền lệ, Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết liệt tổ chức thực hiện, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, công khai, minh bạch. minh bạch, tuyệt đối không được để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, gây lãng phí, thất thoát tiền của, tài sản nhà nước. Đồng thời, đề nghị Mặt trận Tổ quốc, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, nhân dân và cử tri tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghị quyết quan trọng này của Quốc hội. Quốc hội.

Trước mắt, hơn 1.200 km đường cao tốc của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026 chỉ còn 3-4 năm nữa là hoàn thành là một áp lực và thách thức rất lớn. Chúng ta đã có đột phá về tư duy, gỡ bỏ rào cản chính sách, phần còn lại nằm ở đột phá trong hành động. Tuy nhiên, với nhiều cơ chế đặc thù, ĐB Tạ Văn Hạ (Quảng Nam) cũng cho rằng phải hết sức thận trọng, nhất là hậu quả của cơ chế chỉ định thầu trong ngành y tế vừa qua do dịch bệnh khiến cơ quan này hết sức lưu ý. vào tình huống. hệ thống chỉ định thầu, đã để lại một hệ quả rất lớn. “Nếu không cẩn thận, sau này sẽ để lại hậu quả là mất cán bộ, đơn vị được, đơn vị không được thì dân quyết, dân không quyết được, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng công việc”, ông Quang nói. Đoàn Nam.

Sau kỳ họp đó, hồ sơ của 5 dự án đã được Chính phủ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp ngày 12 – 13/5 (chỉ một tuần trước khi Quốc hội khai mạc kỳ họp này), để xin ý kiến ​​chính thức. quyết định. Chính sách đầu tư. Nhiều ý kiến ​​của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng cần tính toán kỹ khả năng cân đối, bố trí vốn cho các dự án khi lần đầu tiên các dự án đường cao tốc thuộc loại trọng điểm quốc gia sử dụng ngân sách Trung ương. cả địa phương.

Trong khi đó, một số nguồn vốn ngân sách trung ương dự kiến ​​bố trí cho các dự án (nguồn vốn rà soát, sắp xếp lại kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ Giao thông vận tải, vốn chương trình khôi phục, phát triển kinh tế, nguồn vốn tăng trong thu và tiết kiệm)… đều được Kiểm toán Nhà nước xác định là “chưa đủ cơ sở xác định” do Chính phủ chưa trình Quốc hội. Đối với nguồn vốn địa phương chỉ có văn bản cam kết của UBND tỉnh, thành phố tham gia dự án còn thẩm quyền quyết định phải là nghị quyết của HĐND địa phương …

Do hồ sơ các dự án trọng điểm này còn nhiều vấn đề chưa hoàn thiện nên chiều 30/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội điều chỉnh nội dung phiên họp lùi thời gian trình 5 dự án từ ngày 31/5 sang tháng 6. 6. Một tuần “lùi” này là thời gian hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tính khả thi. Điều đó thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm rất lớn của cả Chính phủ và Quốc hội.

\N

Thậm chí, liên quan đến việc bố trí hai nguồn vốn ngân sách cho các dự án, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi thảo luận tại tổ đã cho rằng, ngày thứ Bảy Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải họp để xem xét hai nguồn vốn trên, vì nếu không “sẽ không trình được Quốc hội”. “Điều đó cho thấy Quốc hội và Chính phủ đã công phu như thế nào”, Chủ tịch QH nói.

Đường cao tốc 'đặc biệt' có bước đột phá về chính sách - ảnh 2

Thủ tướng kiểm tra dự án đường cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo (qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận)

… Nhiều chính sách cụ thể

Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm, các dự án đều được trao những cơ chế đặc thù, mang tính đột phá. Ngoài việc sử dụng vốn “hỗn hợp” có sự tham gia của địa phương, theo đề xuất của Chính phủ, 5 dự án đường cao tốc vừa được Quốc hội cho phép áp dụng nhiều chính sách đặc thù. Trong đó có cơ chế đặc thù chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, gói thầu bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư, gói thầu xây lắp. . Thậm chí, lâu nay luật điều chỉnh đường cao tốc là do Trung ương đưa ra, lần này giao cho các địa phương thực hiện với các tuyến đi qua địa bàn; cùng với đó là cơ chế đặc thù trong khai thác để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các dự án …

Đường cao tốc 'đặc biệt' có bước đột phá về chính sách - ảnh 3

Quốc hội cũng đồng ý nhiều chủ trương đặc thù khác đối với 3 dự án đường bộ cao tốc trọng điểm phía Nam như cho phép phân chia các dự án thành phần theo địa giới hành chính của các địa phương trong phạm vi dự án; hoặc cho phép Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương liên quan xây dựng phương án thu hồi vốn đầu tư dự án hoàn trả ngân sách trung ương và địa phương theo tỷ lệ vốn góp vào dự án. sự đầu tư. …

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội thống nhất áp dụng hình thức đầu tư theo phương thức PPP đối với dự án Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội và hình thức đầu tư công đối với 4 dự án. các dự án còn lại sử dụng kết hợp nhiều nguồn ngân sách.

Ý chí của người lãnh đạo

Theo PGS. GS.TSKH Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, điều ông ấn tượng nhất trong hành động của Chính phủ nhiệm kỳ này là sự “quyết liệt”, sôi nổi nhưng trên cơ sở quy hoạch bài bản, tính toán kỹ lưỡng. Chủ trương đi trước, gỡ bỏ rào cản (giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư …), chọn người đi nhanh hơn, chạy nhanh về đích.

Hình ảnh Thủ tướng đi thị sát công trình, khảo sát các dự án đường cao tốc, theo ông Long, thể hiện rất rõ ý chí của người đứng đầu Chính phủ. “Ngay tại công trường dự án sân bay Long Thành, Thủ tướng đã nói phải bám công trường, ăn ngủ với công trường, yêu công trình này như con đẻ thì mới làm việc được. Quyết tâm đó chúng ta có thể cảm nhận được. Không làm được thì khó mà cũng rất khó nếu bạn không cố gắng. Nó giống như một con đường mà nếu không đi thì chắc chắn sẽ không bao giờ đến được ”, anh Long nói.

Nhìn ở góc độ rộng hơn, đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho rằng, ông đang nhìn nhận trong lĩnh vực đường cao tốc phát triển với những thể chế cụ thể, tư duy đột phá … hứa hẹn sẽ tạo ra những đột phá về hạ tầng và cơ chế của nền kinh tế. .

“Chúng ta cần đường cao tốc trong giao thông, cũng cần đường cao tốc trong tư duy chính sách và thủ tục hành chính để có thể khơi thông những nút thắt không chỉ về hạ tầng mà cả thủ tục hành chính. về thể chế, chính sách, thủ tục hành chính để phát triển kinh tế đất nước ”, ĐH Lộc bày tỏ.

Tuy nhiên, ĐB Lộc cũng lưu ý quá trình xây dựng các tuyến đường này là hình mẫu của tư duy mới, của sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; tư duy mới về đột phá phát triển, về tầm nhìn tổng thể và tư duy mới về minh bạch; Tư duy mới của chính sách bảo hộ là dám nghĩ, dám làm.

Lo lắng của ĐB là điều dễ hiểu, bởi những chính sách mới, đặc thù luôn đi đôi với rủi ro, ngại trách nhiệm. Cấp dưới cấp trên, cấp trên cấp trên, cấp dưới không chịu trách nhiệm đã trở thành một căn bệnh. Tuy nhiên, với những cơ chế đặc thù vừa được ban hành, rõ ràng chúng ta đã và đang thấy “trách nhiệm rất cao” của người đứng đầu Quốc hội, Chính phủ. Điều đó theo PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Ngô Trí Long, khi người đứng đầu dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thì chắc chắn chúng ta sẽ cởi trói, cởi trói được tư duy cũ, khơi dậy niềm tin cho các cấp hội. phía dưới. Và chúng ta sợ, không ai dám thay đổi, không ai dám đột phá, ai dám làm và đến năm 2030 chúng ta không bao giờ làm được 5.000 km đường cao tốc.

Chúng ta đã chứng kiến, Chính phủ nhiệm kỳ 2021 – 2026, khi Thủ tướng Chính phủ vừa tuyên thệ nhậm chức, đợt thứ 4 dịch Covid-19 đã bùng phát tại Bắc Giang. Quá nhiều bão tố, phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các quyết định về mục tiêu kép và chính sách được ban hành kịp thời đã giúp vực dậy nền kinh tế tăng trưởng âm 6% trong lịch sử trở lại quỹ đạo.

Ông Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published.