Duy trì 2 kênh tạo quỹ đất phát triển nhà ở

Ẩm thực
Rate this post

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai: Giữ nguyên 2 kênh tạo quỹ đất phát triển nhà ở - Ảnh 1.

Rất cần tiếp tục duy trì, vận hành 2 kênh tạo quỹ đất để thực hiện các dự án khu đô thị, thương mại và nhà ở xã hội.

Cụ thể, theo HoREA, Khoản 1 Điều 66 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) theo Phương án 1 quy định: “1. Việc Nhà nước sử dụng đất để thực hiện dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Khoản 1 Điều này. – Điều 67 và Điều 68 của Luật này nhưng không thuộc trường hợp dự án khu đô thị, nhà ở thương mại và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì nhà đầu tư được chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất, nhận vốn. góp quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật ”, thay đổi 180 độ so với khoản 1 Điều 73 Luật Đất đai 2013.

Quy định này không nhất quán và trái với định hướng tại Nghị quyết 18 là tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại. Quảng cáo”.

HoREA cũng cho rằng, quy định này chưa sát thực tế, do nguồn ngân sách địa phương có hạn, thu không đủ chi.

Cụ thể, Nghị quyết số 18 yêu cầu “việc thu hồi đất phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật” và khoản 3 Điều 53 Hiến pháp năm 2013 quy định: “3. Nhà nước thu hồi đất của tổ chức, cá nhân đang thực hiện. thu hồi đất, chỉ sử dụng khi thật cần thiết… ”Vì vậy, việc mở rộng“ diện tích thu hồi đất ”phải phù hợp với khả năng nguồn lực của ngân sách nhà nước.

Theo HoREA, do nguồn ngân sách nhà nước hạn hẹp nên Nhà nước không thể có đủ tiền ngân sách để đền bù giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất đủ phục vụ đầu tư thông qua đấu thầu, đấu giá như mong muốn. tại Điều 64, Điều 65 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do vốn ngân sách dự kiến ​​bố trí quá ít, do Điều 103 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) quy định cho phép “Quỹ phát triển đất”. “phân bổ tối thiểu 10% nguồn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hàng năm”.

Ngoài ra, Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng đang đề xuất tỉnh phải dành 10% nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hàng năm để phát triển nhà ở xã hội. đã chiếm 20% nguồn thu từ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất hàng năm nhưng nguồn thu từ đất này rất nhỏ và chênh lệch rất lớn giữa các địa phương.

Góp ý vào dự thảo Luật Đất đai: Giữ nguyên 2 kênh tạo quỹ đất phát triển nhà ở - Ảnh 2.

Các địa phương khó có quyền tự chủ về ngân sách để có thể thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất với số lượng lớn dự án.

“Hơn nữa, thực tế chỉ có hơn 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tự chủ ngân sách và đóng góp cho Trung ương, trong đó lớn nhất như TP.HCM, số thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất mỗi năm có hạn, năm 2021 cũng không lớn, chỉ hơn 11.000 tỷ đồng nhưng đã “hòa” vào ngân sách thành phố và không đủ chi, như vậy, các tỉnh nhỏ, kể cả tỉnh lẻ chỉ thu chưa đến 1.000 tỷ. Từ ngân sách nhà nước đồng / năm., Trong đó nguồn thu từ đất rất ít nên sẽ rất khó thực hiện theo quy định trên ”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết.

Ngoài ra, HoREA cũng chỉ ra những tồn tại liên quan đến quy định về tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thu hồi đất.

Theo HoREA, quy định trên “thu hẹp” kênh phân phối đất để thực hiện các dự án khu đô thị, thương mại, nhà ở xã hội thông qua một phương thức duy nhất là “Nhà nước thu hồi đất, giải ngân, xử lý”. giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất ”nên không thực hiện được, không đáp ứng được nhu cầu đầu tư và không thực hiện được mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ / TW ngày 16/6/2022 là“ Thị trường bất động sản, bao gồm cả thị trường đối với quyền sử dụng đất trở thành kênh giao đất hợp lý, công bằng và hiệu quả ”.

Một bất cập khác được HoREA chỉ ra là dự thảo cũng đã loại bỏ trường hợp doanh nghiệp tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội như đã xảy ra hơn 10 năm nay nên cần tiếp tục. xã hội hóa, khuyến khích tư nhân “mua đất” để xây dựng nhà ở xã hội.

Theo đó, HoREA cho rằng cần tiếp tục duy trì và vận hành hai kênh tạo quỹ đất để triển khai các dự án khu đô thị, thương mại và nhà ở xã hội.

Thứ nhất, “Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất” để đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Thứ hai, đất do chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất với nhân dân để thực hiện các dự án khu đô thị, thương mại, nhà ở xã hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *