EU đang gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp lương thực thế giới

Ẩm thực
Rate this post

Việc EU phản đối một tiêu chuẩn nghe có vẻ “êm dịu” có nguy cơ làm suy yếu mạng lưới thương mại có sức sống hàng trăm triệu người.

Cuộc khủng hoảng thiếu lương thực toàn cầu có thể là nguyên nhân của các dòng di cư bất hợp pháp từ châu Phi và Trung Đông vào châu Âu. Hình ảnh: Sputnik

Theo tờ PoliticoLiên minh châu Âu (EU) hiện đang tham gia vào một cuộc chiến tranh quan liêu phức tạp có thể gây ra những hậu quả to lớn đối với an ninh lương thực thế giới. Và nếu không lùi bước, nó có thể gây nguy hiểm cho nhiều nền kinh tế, và thậm chí là nguồn cung cấp lương thực của hàng chục quốc gia đang phát triển. Đặc biệt là ở những khu vực cân bằng sinh kế và cuộc sống của hàng triệu người.

Trung tâm của cuộc xung đột là Ủy ban Codex Alimentarius, được cấp phép bởi Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới. Theo đó, Codex Alimentarius (có nghĩa là “mã thực phẩm” là tập hợp các tiêu chuẩn thực phẩm được quốc tế thông qua tạo thành điểm tham chiếu toàn cầu cho các cơ quan quản lý và luật pháp thực phẩm quốc gia, thương mại thực phẩm quốc tế, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm) đặt ra các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu cho tất cả các loại thực phẩm giao dịch quốc tế – một thị trường trị giá khoảng $ 1,5 nghìn tỷ USD.

Hiện nay, EU cùng với Nga và Trung Quốc đang phản đối việc áp dụng tiêu chuẩn liên quan đến một loại thuốc thú y có tên là zilpaterol (tên thương mại là Zilmax), giúp gia súc chuyển hóa thức ăn nhanh hơn và tạo nạc hiệu quả hơn. . Mặc dù khối này không tranh chấp về tính an toàn của thuốc zilpaterol. Thay vào đó, họ phản đối tiêu chuẩn này vì lo ngại không liên quan đến sự an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng.

Không ai trong số những lo ngại này đưa ra lý do khoa học chính đáng để phản đối tiêu chuẩn Codex. Ví dụ, EU tuyên bố các mối quan tâm về quyền lợi động vật, nhưng cơ quan tư vấn khoa học của họ không tìm thấy tác dụng phụ nào của zilpaterol đối với sức khỏe động vật ở liều khuyến cáo. Hơn nữa, về mặt chính sách, EU phản đối các loại thuốc không được sử dụng để điều trị các bệnh cụ thể. Do đó, khối này bị chỉ trích vì đã tước đi những lợi ích của phần còn lại của thế giới về một tiêu chuẩn chung. Và cuộc đấu tranh đang diễn ra này có thể tạo ra một tiền lệ với những hậu quả tai hại, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Codex cung cấp giá trị to lớn cho toàn bộ ngành nông nghiệp thế giới – từ những nông dân nhỏ nhất đến những người chơi lớn nhất trong ngành – bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn thống nhất cho hệ thống thực phẩm được giao dịch quốc tế. . Những tiêu chuẩn chung đó và niềm tin phổ biến vào một quy trình công bằng, dựa trên nền tảng khoa học nghiêm ngặt đằng sau chúng, giúp nông dân ở các nước nhỏ hơn dễ dàng chuẩn bị sản phẩm của họ để xuất khẩu. đồng thời giúp người tiêu dùng các nước đó tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu an toàn.

Hành động của EU không chỉ làm tổn hại đến uy tín của Codex với tư cách là cơ quan tham chiếu công bằng mà còn khiến các quốc gia khác mất niềm tin vào các khuyến nghị tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng. Và các nhà sản xuất thực phẩm trên khắp thế giới sẽ không còn bận tâm về thời gian và chi phí để gửi dữ liệu an toàn của sản phẩm của họ để đánh giá.

Và kết quả là sẽ có nhiều thủ tục rườm rà và chi phí cao hơn cho hầu hết các khâu trong chuỗi cung ứng và sản xuất thực phẩm. Mới đây, hàng loạt tổ chức quốc tế đã lên tiếng cảnh báo: “Cứ tăng giá lương thực thêm một điểm phần trăm thì trên thế giới sẽ có thêm 10 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực. Điều này có nghĩa là hành động của EU đối với những lo ngại không liên quan có nguy cơ làm suy yếu mạng lưới thương mại toàn cầu, gây thiệt hại cho hàng trăm triệu người ở các nước đang phát triển.

Hiện tại, Codex bao gồm các quốc gia EU và 188 quốc gia trên thế giới là thành viên. Và trong khi các tiêu chuẩn an toàn do Codex đặt ra đều là tự nguyện, nhiều quốc gia đang phát triển rất mong muốn áp dụng chúng – gần như theo mặc định – vì họ thiếu nguồn lực và chuyên môn kỹ thuật cần thiết để tạo ra chúng. các quy tắc nghiêm ngặt của riêng mình về xuất nhập khẩu thực phẩm.

Các tiêu chuẩn của Codex bao gồm hầu hết mọi khía cạnh của chuỗi cung ứng thực phẩm, từ chất phụ gia nào được phép cho đến mức dư lượng có thể tồn tại trong sản phẩm và chất bổ sung nào có thể được cung cấp cho vật nuôi. Và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác định Codex là tổ chức xây dựng tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm.

Việc tạo ra một mã thực phẩm có thể áp dụng rộng rãi như thế này là một công việc to lớn và liên tục, thích ứng với những tiến bộ nông nghiệp không ngừng và sự phát triển công nghệ. Nó cũng đòi hỏi phải thu thập, phân tích dữ liệu và đánh giá khoa học và kỹ thuật để có thể tuân theo sự giám sát chặt chẽ.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là nó đòi hỏi phải tìm ra điểm chung giữa các quan điểm khoa học khác nhau. Mỗi quốc gia, từ Vanuatu đến Venezuela, hoặc Canada đến Kazakhstan – đều có tiếng nói trong hàng trăm tiêu chuẩn được đưa ra mỗi năm. Trên thực tế, gần như mọi tiêu chuẩn đều được hoàn thiện bởi sự đồng thuận. Và nếu đủ thành viên phản đối, tiêu chuẩn đã đề cập sẽ không thể được thông qua.

Với yêu cầu đồng thuận này, nó vốn đã rối loạn chức năng và bế tắc trong hầu hết các tổ chức lớn. Và điều này dẫn đến một cơ chế được gọi là “Tuyên bố về các nguyên tắc”, cho phép các quốc gia phản đối một cách riêng lẻ một tiêu chuẩn và ghi lại sự bất đồng của họ, nhưng theo cách không loại trừ việc áp dụng tiêu chuẩn. sử dụng tiêu chuẩn.

Ví dụ, nếu một Quốc gia thành viên không thích một chất phụ gia thực phẩm cụ thể, mặc dù không có bằng chứng khoa học cho thấy nó có hại, thì về cơ bản, quốc gia đó có thể nói: “Chúng tôi sẽ không áp dụng nó. Codex tiêu chuẩn tự nguyện ở nước ta. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không ngăn cản các thành viên khác làm điều tương tự ”.

Cho đến nay, cơ chế giải quyết tranh chấp này đã hoạt động khá tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.