Gà đồi Hoài Ân là đặc sản của vùng trung du Bình Định

Ẩm thực
Rate this post

(TN&MT) – Huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định là vùng bán sơn địa nên địa hình đa dạng, đồi núi xen kẽ đồng bằng, thung lũng. Với địa thế như vậy, người dân Hoài Ân chuyển sang chăn nuôi gà thả đồi mang lại hiệu quả kinh tế cao, dần trở thành nghề chăn nuôi đặc trưng của Hoài Ân và cũng là đặc sản của Bình Định.

Huyện Hoài Ân là vùng bán sơn địa, địa hình đa dạng, đồi núi xen kẽ đồng bằng và thung lũng. Trên địa bàn huyện có 2 sông lớn là Kim Sơn (62km) và An Lão (20km). Hai con sông này gặp nhau tại Phù Vân (xã Ân Thạnh) và tạo thành sông Lại Giang đổ ra cửa An Du (phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn). Hai con sông này chảy quanh co, uốn lượn hình thành nên những bãi bồi và những cánh đồng phù sa màu mỡ.

Vì địa hình đa dạng, đồi núi xen kẽ nên Hoài Ân nhanh chóng chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, biến miền núi thành mảnh đất màu mỡ kiếm bộn tiền trên những đồi cây ăn trái xanh tốt. có giá trị kinh tế cho thu nhập cao hay đàn gà thả rong giữa núi xanh.Hoài Ân nhanh chóng chuyển đổi giống vật nuôi để phát triển kinh tế

Nhận thấy tiềm năng kinh tế vườn của vùng đất trung du đang ngủ yên, chính quyền huyện Hoài Ân đã đánh thức tiềm năng của quê hương bằng nhiều chính sách hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn người dân chọn được giống gà ta ưng ý. phù hợp với mô hình chăn nuôi gà thả đồi thay vì nuôi gà nhốt chuồng. Đây là hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi và trở thành động lực phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.Gà thả rông đang phát triển mạnh ở huyện Hoài Ân

Từ mục tiêu đó, phong trào chăn nuôi gà thả đồi phát triển mạnh mẽ, nhân rộng mô hình ra toàn huyện Hoài Ân, trở thành địa phương đi đầu trong phong trào chăn nuôi gà thả đồi ở Bình Định, từng thời kỳ tạo nên thương hiệu. nhắc đến gà đồi Hoài Ân ở Bình Định.

Người tiên phong nuôi gà đồi ở Hoài Ân là anh Mai Văn Rô ở thôn Tân Thịnh, xã Ân Tường Tây. Ông Roi là người vùng ven thuộc phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn. Ban đầu, anh thuê của UBND xã Ân Tường Tây 4 ha đất khô cằn sỏi đá ở lưng chừng đồi Gò Loi để trồng rừng kết hợp chăn nuôi tổng hợp.Trang trại đồi Gò Loi của ông Mai Văn Rơi

Hết hợp đồng thuê đất, anh mua dần đất của người dân địa phương, hiện anh sở hữu khoảng 10 ha đất đồi. Sau đó, anh chuyển sang chăn nuôi gà thả đồi. Ban đầu anh nuôi vài trăm con, sau tăng dần lên cả nghìn con rồi vài nghìn con. Đến nay, anh Roo sở hữu hàng chục chuồng trại với hơn 30.000 con gà.

Chúng tôi có dịp đến thăm đàn gà thả đồi của ông Mai Văn Rỡ và không khỏi ngạc nhiên trước số lượng đàn gà thả vườn lên tới hàng chục nghìn con. Những chú gà có bộ lông óng ánh đang mổ những hạt thức ăn trên mặt đất, xung quanh là những hàng cây xanh xen kẽ, đàn gà xúm xít từng đàn, tỉa tót, bay lượn, thỉnh thoảng lại mổ nhau.15 dãy chuồng gà

Đàn gà chỉ quanh quẩn trong vườn và hiếm khi chạy ra ngoài. Khu vườn được rào cẩn thận bằng dây và chúng chỉ ăn, chơi và đi lại bên trong khu vườn đã được bảo vệ bởi sự chăm sóc của người làm vườn.

Giống gà này có một điểm khá thú vị, chúng được nuôi thả rông, không nhốt trong chuồng, người chủ tận dụng nguồn thức ăn bên ngoài từ thiên nhiên trên đồi để nuôi nên thịt gà săn chắc và thơm ngon hơn hẳn. những con gà. gà lồng. Gà đồi Hoài Ân thường được chia thành hai loại là gà lông màu và gà mía.Gà sống thích nghi với môi trường xung quanh, nếu đến mùa chúng tìm chỗ trú ẩn hoặc chạy vào chuồng.

Gà nuôi thả rông không chỉ ăn các loại cám thông thường mà còn được ăn các loại lá cây, thuốc bắc để phòng bệnh để gà không mắc bệnh. Khi ốm nặng, gà vẫn phải uống kháng sinh nhưng chủ yếu là chống hàng ngày nhờ các loại cây cỏ, thuốc nam. Vì vậy, gà có da vàng, thịt thơm ngon, hương vị rất riêng chỉ có ở gà đồi Hoài Ân.

Chia sẻ với PV Báo TN&MT, anh Nguyễn Giang Trí, con rể ông Mai Văn Rơi, chủ Trang trại gà đồi Gò Loi cho biết: Trang trại gà gồm 15 dãy chuồng với 30.000 con gà trên 10 con. vườn thả đồi rộng hàng ha, gồm các giống gà lông màu. và gà mía. Mỗi tháng xuất bán 6.000 con, dịp Tết lên đến 7.000-8.000 con với giá dao động 50.000 – 80.000 đồng / kg. Do đại dịch Covid-19, giá gà đã giảm mạnh.Anh Nguyễn Giang Trí, con rể ông Mai Văn Roo, chủ trại gà đồi Gò Loi chia sẻ về chăn nuôi gà đồi

Anh Trí chia sẻ: Gia đình nuôi gà 10 năm rồi, nhưng mấy năm nay mới chuyển sang nuôi gà ta. Khu vườn trước đây được trồng keo, phá để nuôi gà dưới chân núi Gò Loi. Giống gà này đắt hơn so với nuôi gà nhốt chuồng. Nhưng khi tôi mua số lượng lớn, quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Anh Trí kể tiếp: Đặc điểm của giống gà này là nuôi thả rông, ăn cám, ăn thuốc bắc, men vi sinh, thuốc bắc để tăng khả năng miễn dịch, tăng chất lượng đàn gà. Ngoài ra, chúng có thể ăn thêm bả bia, các loại ngô tạo màu vàng trên da gà nên da gà đồi Hoài Ân có màu vàng óng ánh rất đặc trưng. Đến nay, bố tôi đã xây dựng thành công mô hình HTX Gà Gò Loi để các thành viên giúp nhau phát triển nghề chăn nuôi mới này.Huyện Hoài Ân thực hiện lộ trình chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gà đồi Hoài Ân

Chính vì lẽ đó mà gà đồi Hoài Ân đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng trên vùng đất Bình Định. Vì vậy, huyện Hoài Ân thực hiện lộ trình chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gà đồi Hoài Ân, tạo bước tiến đưa sản phẩm gà đồi Hoài Ân vươn ra thị trường trong và ngoài nước với niềm tự hào về mảnh đất trung du Việt Nam. tỉnh bình định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.