Gà xào lá lốt ngon tại nhà

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Tư, ngày 27/05/2015 07:30 AM (GMT + 7)

Đã hơn 10 năm trôi qua, không hiểu sao tôi vẫn nhớ như in vị ngọt đặc trưng của món gà kho (nhiều người quen gọi là gà tre) xào lá giang do chính tay mẹ tôi nấu.

Khi còn sống ở quê, tôi hiếm khi thấy mẹ đi chợ mua đồ ăn. Bữa cơm hàng ngày chỉ có những món đồng quê mẹ kiếm được ở bờ sông, chân ruộng rồi mang về nhà chế biến. Có khi là cá, có khi là ốc, cua … Lâu lâu mẹ lại đổi món sang làm gà. , hái lá về xào “rửa ruột” cho chúng tôi sau bao ngày ảm đạm, đói khát.


Đàn gà tôi nuôi thường nhỏ con, ít ăn, nhưng tất cả các con đều khỏe mạnh. Đây là loại gà thường được nuôi thả vườn, tận dụng không gian rộng rãi để gà sinh sống và tìm thức ăn. Gà mái thường đẻ rất sai và nuôi con khỏe nên gia đình tôi luôn duy trì vài đàn gà, chủ yếu để làm thịt khi có khách đến chơi nhà. Đôi khi mẹ tôi cũng “bới” thịt gà cho chúng tôi sau những ngày “nằm” bên bàn với cua, ghẹ.


Sau khi chúng tôi bắt được bìa gà, trói chân vào tường, rồi mẹ kêu chúng tôi ra vườn hái một nắm lá về xào. Lá do chính tôi trồng trong vườn, không thuốc, không phân mà lúc nào cũng xanh tốt, nhìn rất thích mắt. Chúng tôi trèo lên ngọn cây thật cao hái những chiếc lá còn rất non đem về cho mẹ xào gà.Món gà xào lá giang (ảnh: Hoàng Lê)
Món gà xào lá lốt dưới bàn tay của mẹ, đối với chúng tôi thì ngon vô cùng. Đầu tiên mẹ chặt gà thành từng miếng nhỏ, ướp tất cả gia vị cho vào nồi rồi bắc lên bếp xào, đợi gà chín 30 phút thì cho lá giang vào trộn đều, nhắc xuống. xuống. Vậy là mẹ đã có một tô gà thơm phức, bưng ra giữa bàn cho chúng tôi thưởng thức.


Đến bữa ăn, Mẹ cẩn thận chọn những phần ngon nhất của gà cho chúng tôi như gan, mề, tim … và Mẹ chủ yếu ăn lá. Chúng tôi gắp thịt cho cô ấy, cô ấy không chịu nói là không thích ăn thịt gà, chỉ thích ăn lá. Bởi vì chúng tôi còn ngây thơ, chúng tôi thậm chí không biết rằng mẹ đã cho chúng tôi một phần. Bây giờ mẹ tôi không còn nữa. Nhớ quê, nhớ mẹ nhắc chuyện xưa mà thấy chạnh lòng, nghĩ lại thấy thương bà vô cùng, một đời vất vả nuôi con mà không tiếc thân mình. Món gà rán ngày xưa đã trở thành kỉ niệm tuyệt vời mà mẹ dành cho chúng tôi trong những ngày khốn khó.


Bây giờ, ở thành phố, chúng ta tìm mãi mà không tìm thấy vị ngọt của gà kho, vị ngọt mát của lá cách xa quê. Lục lọi trong trí nhớ, tôi chợt thấy bóng dáng má đang miệt mài nấu món gà lá giang cho chúng tôi ăn.


Leave a Reply

Your email address will not be published.