Giá bất động sản khó giảm, bạn cần lưu ý điều gì khi đầu tư đất nền thời điểm này?

Ẩm thực
Rate this post

Theo ước tính của Batdongsan.com.vn trong quý II / 2022, đất nền khu vực phía Bắc và phía Nam có mức giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng giá bán vẫn ở mức tương tự. tăng ở nhiều tỉnh so với giá bình quân năm 2021.

Đáng chú ý, Hà Nội chứng kiến ​​nhu cầu mua đất nền giảm 23% nhưng giá bán đất nền tại nhiều quận, huyện ngoại thành lại tăng mạnh. Trong đó, đất nền tại các huyện Đông Anh, Gia Lâm và Quốc Oai tăng lần lượt 31%, 27% và 20% so với giá trung bình năm 2021.

Đất nền vẫn là phân khúc bất động sản hứa hẹn nhất nửa cuối năm 2022.

Hồ Chí Minh ghi nhận lãi suất đất nền giảm 11%. Tuy nhiên, giá bán đất nền trong quý II / 2022 tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đều tăng so với bình quân năm 2021 như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%. .

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu “hạ nhiệt” tại nhiều tỉnh, thành trong quý vừa qua so với cùng kỳ năm 2021, nhưng trong ngắn hạn khó có khả năng giảm giá bất động sản.

Bởi theo ông Quốc Anh, ngoài mục đích để ở, mục đích đầu tư sẽ hướng đến lâu dài. Do đó, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác. Mặc dù thị trường bất động sản cả nước trong quý II / 2022 ghi nhận mức lãi ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn 5% so với quý II / 2019 – thời kỳ trước đại dịch Covid-19. . -19.

“Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá bất động sản có tăng hay không là nhu cầu thị trường 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung ở Hà Nội và TP. Tốc độ đô thị hóa từ hai thành phố này cao, dân cư đông đúc nên nhu cầu về nhà ở vẫn cao ”, ông Quốc Anh nói.

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, trong 30 năm qua, có tổng cộng 5 đợt sốt đất.

Cụ thể, cơn sốt đất đầu tiên giai đoạn 1990-1995 là thời kỳ đất nước chuyển từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường; Luật Đất đai ban hành năm 1993 cho phép chuyển nhượng bất động sản; Nghị định 18 năm 1995 quy định quyền và nghĩa vụ của tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Làn sóng thứ hai là giai đoạn 2000-2003 là việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2001, mở rộng quyền sử dụng đất và cho phép Việt kiều mua đất; Nghị định 181 năm 2003 kiểm soát các giao dịch bất động sản như cấm phân lô, bán nền, v.v.

Đợt sốt thứ ba từ năm 2006-2008 là thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu; dòng tiền nóng từ chứng khoán sang bất động sản.

Cơn sốt đất thứ 4 là 2016-2018, giai đoạn bùng nổ thông tin về quy hoạch đô thị, đặc khu kinh tế, hạ tầng… trên diện rộng.

Cơn sốt đất lần thứ 5 từ năm 2020 đến quý 1 năm 2022 khi đại dịch Covid-19 xảy ra, dòng tiền từ các loại tài sản khác đổ dồn vào bất động sản và chứng khoán.

Những cơn sốt đất gần đây đều có điểm chung ít nhất là một trong ba yếu tố, đó là quy hoạch, vốn đầu tư và chính sách.

Đánh giá về thị trường đất nền, đại diện Batdongsan.com cho rằng, đất nền vẫn được coi là loại hình bất động sản triển vọng nhất nửa cuối năm 2022. Bởi đất nền là phân khúc có tiềm năng sinh lời cao với bất động sản. giá hấp dẫn ở nhiều khu vực; Nguồn cung vẫn tương đối dồi dào ở vùng ven và đặc biệt phù hợp với tâm lý sở hữu đất nền của giới đầu tư.

PV Infonet đặt câu hỏi: Sắp tới có thêm cơn sốt đất?

Ông Quốc Anh cho rằng khó trả lời có sốt đất hay không. Tuy nhiên, theo ông, hãy là nhà đầu tư thông thái, nhìn xa trông rộng thị trường, hướng tới những giá trị đầu tư lâu dài.

“Nhà đầu tư khi tham gia thị trường bất động sản thời điểm này cần có kiến ​​thức, đầu tư giai đoạn này sẽ khó hơn, không phải ai cũng trúng. Cần xem xét các chỉ tiêu về quy hoạch, chính sách, vốn đầu tư, số lượng quan tâm, mặt bằng giá cả….

Nếu bạn quyết định đầu tư vào bất động sản trong trung và dài hạn thì không có gì phải lo lắng. Những địa bàn có thông tin quy hoạch, giải ngân vốn FDI thường xuyên, thường xuyên tạo ra nhiều việc làm, những địa phương có thể hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục nhanh chóng,… thì đây là những địa phương nên tham khảo. Đồng thời, nên quan tâm đến các chỉ tiêu liên quan đến GDP, FDI… để tập trung quan tâm vì về lâu dài nơi đó sẽ phát triển ”, ông Quốc Anh lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.