Giá cơm dừa nạo sấy xuống thấp kỷ lục trong những năm gần đây | Thị trường

Ẩm thực
Rate this post

(Ảnh minh họa: Thanh Hoa / TTXVN)

Từ một tháng trở lại đây, giá cơm dừa nạo sấy giảm sâu khiến nhiều nhà vườn ở Tiền Giang khó tiêu thụ dừa, ảnh hưởng mạnh đến đời sống của những hộ dân có thu nhập chính từ vườn dừa.

Theo nhiều người trồng dừa ở các huyện miền Đông, nơi trồng nhiều dừa nhất của tỉnh Tiền Giang, giá cơm dừa nạo sấy giảm giá chỉ còn 20.000 – 25.000 đồng / chục 12 quả, thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây. Đối với những vựa dừa xa đường vận chuyển, giá dừa giảm chỉ còn 10.000-15.000 đồng / chục.

Ông Nguyễn Văn Tám, ấp Thạnh Hòa, xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang trồng 1ha dừa than: “Vườn dừa đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng thương lái chỉ thu mua cầm chừng, mua cả nhà cũng không hết. . Vườn đành để dừa khô rụng đầy gốc ”.

Bà Lê Thị Lệ, chủ vựa thu mua dừa khô ở xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cho biết tình hình tiêu thụ Dừa khô Bây giờ khó khăn lắm nên họ hạn chế mua của người dân. Nhiều khi không tiêu thụ được, dừa tồn đọng nhiều, thương lái phải bán cơm dừa nạo sấy nhưng rất hạn chế vì đang vào mùa mưa nên việc phơi cơm dừa gặp nhiều khó khăn mà nhu cầu tiêu thụ cũng ít. .

Đối với những hộ nông dân có thu nhập chính từ cây dừa, việc giá dừa liên tục giảm gần đây khiến họ lâm vào tình cảnh khó khăn do cơm dừa nạo sấy không bán được trong khi chi phí phân bón, chăm sóc vườn dừa không đủ. ngừng tăng.

[Giữa cơn “bão giá,” hàng nghìn sản phẩm tiêu dùng giảm ‘sập sàn’]

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có khoảng 14.500 ha dừa, sản lượng dừa cung cấp cho thị trường hàng năm khoảng 95.000 tấn. Riêng huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có diện tích dừa 7.260 ha (tăng 410 ha so với cuối năm 2021), trong đó diện tích cho trái 6.078 ha, ước 6 tháng. thu hoạch là 60.750 tấn.

Ông Ngô Hữu Thế, Bí thư Huyện ủy Chợ Gạo cho biết, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 11-NQ / HU ngày 1/12/2021 về lãnh đạo phát triển vùng sản xuất dừa. đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Chợ Gạo đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; đã phối hợp với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Thabico Tiền Giang tổ chức Hội nghị triển khai vùng trồng dừa hữu cơ trên địa bàn huyện Chợ Gạo đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Huyện đã chọn 3 xã Hòa Định, Xuân Đông, Bình Ninh để chứng nhận dừa hữu cơ vào năm 2022 với diện tích 300ha xuất khẩu sang Việt Nam. Thị trường châu âu. Các ngành chuyên môn của tỉnh đang tập trung tuyên truyền vận động nông dân và chọn hộ tham gia sản xuất dừa hữu cơ 120ha tại 2 xã Bình Ninh và Xuân Đông của huyện.

Ngành chức năng tỉnh Tiền Giang đang khuyến cáo người trồng dừa bình tĩnh trước tình hình giá dừa giảm như hiện nay và đang tích cực tìm giải pháp tiêu thụ lượng dừa khô nguyên liệu trước mắt, đặc biệt là tìm giải pháp khắc phục. phát triển bền vững cho cây dừa trong tương lai.

Hữu Chí (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.