Giá dầu thô giảm gần 11% trong tuần, chạm mức thấp nhất trong 6 tháng

Ẩm thực
Rate this post

Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu Brent giao tháng 9/2022 tăng nhẹ 0,8 USD lên 94,86 USD / thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) giao tháng 9/2022 cũng tăng 0 .47 USD lên 89,01 USD / thùng.

Trong cả tuần, giá dầu thô Brent giảm tới 11%, trong khi dầu thô WTI giảm 8% do lo ngại suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu.

Như vậy, giá cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua và trở lại mức trước khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine.

Giá dầu thô giảm gần 11% trong tuần, chạm mức thấp nhất trong 6 tháng - Ảnh 1.

Giá dầu Brent trong 1 năm qua (Nguồn: Kinh tế thương mại)

Mức giá quanh 90 USD / thùng vẫn là mức rất cao, so với mức 69,09 USD / thùng cùng thời điểm cách đây một năm, nhưng đây vẫn là một dấu hiệu tích cực đối với các nước tiêu thụ dầu. .

Dầu thô đã giảm giá liên tiếp trong 2 tháng 6, 7 và kể từ đầu tháng 8, đà giảm còn mạnh hơn. Hiện tại, nguồn cung dầu gần như không thay đổi, bởi theo các chuyên gia, mức tăng 100.000 thùng / ngày cho tháng 9 mà OPEC công bố cách đây vài ngày gần như chỉ mang tính biểu tượng. Nó chỉ chiếm khoảng 0,1% nhu cầu dầu hàng ngày của thế giới.

Có thể thấy, nhiều nước OPEC đã bội thu nhờ giá dầu trong thời gian qua, nhưng điều họ mong muốn là giá dầu tăng cao như vậy chỉ trong một thời gian, không quá lâu, trở thành động lực phát triển. thế giới quay lưng lại. với dầu mỏ.

OPEC chưa đưa ra tuyên bố chính thức về mức giá tối ưu, nhưng họ từ lâu đã đề cập đến mốc 80 USD như một mục tiêu để định hướng chính sách. Trong khi các nhà phân tích cho rằng giá dầu vượt 90 USD / thùng sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Giá dầu thô trong tuần giảm gần 11%, chạm đáy 6 tháng - Ảnh 2.

Opec tăng sản lượng lên ‘mức thấp lịch sử’ 100.000 thùng / ngày.

Tại Mỹ, dữ liệu từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Co. cho thấy số lượng giàn khoan dầu thô hoạt động tại nước này trong tuần kết thúc ngày 5/8 giảm 7 giàn. Đây là tuần đầu tiên số lượng giàn khoan giảm trong 10 tuần qua.

Căng thẳng về cung cấp năng lượng dự kiến ​​sẽ gia tăng khi mùa đông đến gần. Lệnh cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu tinh luyện của Liên minh châu Âu (EU) từ Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam của Oanda cho biết: “Rõ ràng, mọi người đang xem mối đe dọa suy thoái nghiêm trọng hơn bởi vì những gì chúng ta đang thấy là thị trường thắt chặt và các nhà sản xuất”. Xuất khẩu khó có thể thay đổi điều đó ”.

Tại thời điểm này, giá dầu thậm chí còn thấp hơn so với trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với bối cảnh thông thường, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2019, giá dầu WTI cao nhất chỉ khoảng 65 USD / thùng.

Dự báo về giá dầu thời gian tới cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Quan điểm nhận được sự đồng thuận lớn nhất là giá dầu sẽ duy trì quanh mức 90 USD / thùng, thậm chí cao hơn, ngay cả khi có thể xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và phải mất một thời gian dài dầu mới xuất hiện. có thể ổn định ở mức giá trước đại dịch.

Về tình hình trong nước, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo nâng sản lượng lên 100.000 thùng / ngày, giá dầu thô toàn cầu đã hạ nhiệt.

Giá dầu giảm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các quốc gia tiêu thụ dầu lớn như Mỹ và châu Âu, vốn đang thúc giục các nhà sản xuất dầu tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung eo hẹp và chống lại lạm phát hoành hành. củ hành.

Giá dầu thô trong tuần giảm gần 11%, chạm đáy 6 tháng - Ảnh 3.

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm lần thứ 5 trong kỳ điều chỉnh tiếp theo.

Thời gian gần đây, giá xăng nhập khẩu liên tục giảm. Mới đây nhất vào ngày 4/8, giá xăng nhập khẩu đã giảm tới 112 USD / thùng. Mức này tương đương với thời điểm giữa tháng 2, khi giá xăng chạm mức 25.332 đồng / lít. Nếu giảm thêm 3.300 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường thì giá xăng chỉ tương đương khoảng 22.032 đồng.

Như vậy, việc xăng nhập khẩu giảm cộng với giá dầu thô giảm mạnh mở ra kỳ vọng giá xăng trong nước sẽ có lần giảm thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều chỉnh ngày 11/8.

Ngày 1/8, giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường trong nước lần thứ 4 liên tiếp giảm, đưa giá mặt hàng này về mức ngang bằng với tháng 2. Hiện xăng A95 ở mức 25.600 đồng / lít, E5 ở mức 24.620 đồng. So với cuối tháng 6, mỗi lít xăng A95 giảm gần 7.300 đồng, xăng E5 giảm gần 6.700 đồng.

https://cafef.vn/gia-dau-tho-lao-doc-gan-11-trong-tuan-cham-day-6-thang-2022080708445668.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *