Gia đình hiện đại – những thách thức mới trong ứng xử

Ẩm thực
Rate this post

(HNMCT) – Văn hóa ứng xử trong mỗi gia đình góp phần quan trọng vào việc hình thành các giá trị văn hóa của con người Việt Nam. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các mô hình gia đình phi truyền thống đã và đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc, nhất là về văn hóa ứng xử.

Sự xuất hiện của các mô hình gia đình phi truyền thống đã và đang đặt ra nhiều vấn đề, nhất là về văn hóa ứng xử.

Thay đổi theo thời gian

Ra trường và được nhận vào làm việc tại một tập đoàn nước ngoài, Đỗ Hải Yến (phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, ​​Hà Nội) quyết định ra ở riêng vì muốn tự lập. Sau 5 năm, khi cuộc sống riêng ổn định, Yến quyết định làm mẹ đơn thân. Khó khăn nhiều không kể xiết nhưng chị Yến đã cố gắng vượt qua để làm tốt vai trò vừa làm cha, vừa làm mẹ với con, giúp con có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ cùng trang lứa. Yến chia sẻ, trong xã hội Việt Nam truyền thống, phụ nữ không lấy chồng nhưng sinh con thường phải đối mặt với sự lên án gay gắt từ xã hội, cộng đồng và gia đình. Nhưng ngày nay, phụ nữ hiện đại ngày càng tự chủ về kinh tế và công việc, nhiều chị em chọn cách làm mẹ đơn thân. Họ muốn sống cuộc sống của riêng họ và sắp xếp cuộc sống của họ theo cách họ muốn …

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hương (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) hiện đang sinh sống với người chồng Hàn Quốc chia sẻ: “Kết hôn với người nước ngoài không còn là chuyện lạ ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Toàn cầu hóa, tự do đi lại. cũng như sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tạo điều kiện cho mọi người trên khắp thế giới có thể gặp được “nửa kia” của mình ở một “góc ngang” nào đó không xa nơi mình đang sống ”.

Trên đây chỉ là hai ví dụ cho thấy ở Việt Nam hiện nay, mô hình gia đình đã có nhiều thay đổi. Nếu như trước đây, mô hình gia đình thông thường (có cả cha và mẹ là người Việt Nam, lấy vợ lấy chồng …) chiếm đa số thì ngày nay, mô hình gia đình đa dạng hơn rất nhiều: Gia đình truyền thống (gia đình 3 thế hệ trở lên cùng chung sống); gia đình hạt nhân (cha mẹ và con cái); gia đình không con cái; gia đình ly hôn (cha, mẹ mỗi người nuôi một con trở lên); gia đình đa thê (gia đình có con riêng của vợ, chồng và con chung); gia đình đa chủng tộc (cha mẹ người nước ngoài); gia đình đơn thân; gia đình đồng tính nam, đồng tính nữ … Đáng chú ý, do là mô hình “phi truyền thống” nên ứng xử trong các mô hình gia đình này đều có vấn đề. Từng được độc giả biết đến qua hai cuốn sách “Gom nắng cho em” và “Cho em vào mắt anh”, và giờ là “Em đồng ý ly hôn”, Chuy (tên thật là Trần Diệu Thùy) được mặc định là “ngòi bút của những bà mẹ đơn thân”. “. Tuy nhiên, trong buổi ra mắt sách “Tôi đồng ý ly hôn”, Diệu Thùy tâm sự rằng bản thân cô gặp phải những khó khăn mà bất cứ người phụ nữ đơn phương ly hôn nào cũng gặp phải. Hay với chị Phạm Thị Quỳnh, có chồng là công dân Mỹ (cư dân tại khu đô thị Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội), chia sẻ, sau thời gian chung sống, theo văn hóa của các nước phát triển, đại đa số Dân trí Đôi vợ chồng trẻ “ra ở riêng”. Họ tự phân công việc nhà bình đẳng, sắp xếp thời gian đưa đón con cái … chứ không nhờ ông bà giúp đỡ như phổ biến ở Việt Nam. Văn hóa giao tiếp phương Đông và phương Tây có sự khác biệt, ví dụ như người phương Tây thiên về logic nên thường dùng lời nói bộc trực, trực tiếp trong khi người phương Đông thiên về tình cảm nên thường dùng cách nói vòng vo; Người phương Tây thường thể hiện phong cách tự tin trong khi người Châu Á lại thiên về phong cách giao tiếp nhẹ nhàng. Những ngày đầu, Quỳnh và chồng cũng xảy ra mâu thuẫn do khác biệt về văn hóa. văn hóa, ứng xử.

Bên cạnh đó, những gia đình phi truyền thống ngày nay ít nhiều vẫn gặp phải định kiến. Theo TS Phạm Quỳnh Phương (Viện Nghiên cứu Văn hóa), nhiều người Việt Nam vẫn quan niệm một gia đình trọn vẹn, hạnh phúc là gia đình có đầy đủ cha mẹ và con cái. Chính quan niệm về sự vẹn toàn của gia đình đã làm nảy sinh những định kiến ​​trong xã hội, cho rằng những gia đình “phi truyền thống” là không hạnh phúc hoặc lệch lạc.

Ở Việt Nam, mô hình gia đình đa văn hóa không còn quá xa lạ.

Thích ứng và cảnh báo

Ở một mức độ nào đó, các mô hình gia đình phi truyền thống cho thấy cái tôi cá nhân ngày càng được tôn trọng, và quan niệm cũ lâu nay kìm hãm sự phát triển của cá nhân cũng dần được xóa bỏ. Tuy nhiên, bên cạnh sự hình thành và phát triển như một xu thế tất yếu, các mô hình gia đình phi truyền thống đang đặt ra nhiều vấn đề ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của đời sống xã hội. Đó là việc quá coi trọng tự do cá nhân, coi trọng kinh tế, tâm lý chuộng hình thức, thực dụng… dẫn đến nhiều thay đổi đáng kể trong văn hóa ứng xử trong gia đình. Ví dụ, trong các gia đình có cha mẹ đơn thân hoặc gia đình gồm các cặp đồng tính nam hoặc đồng tính nữ, trẻ em sẽ không được giáo dục đầy đủ. Với gia đình đơn thân, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp có nguy cơ bị phá vỡ, điển hình là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên được hình thành và nuôi dưỡng trong môi trường gia đình, nhưng với những bà mẹ đơn thân. , nhất là mẹ đơn thân sinh con gái, tạo dựng và duy trì thói quen thờ cúng tổ tiên dễ mai một… Người Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ gia đình, làng xóm. Tuy nhiên, với hình thức gia đình đơn lẻ, các mối quan hệ đó trở nên lỏng lẻo. Theo TS Lê Thị Bích Hồng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa – Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương), khi mẹ đơn thân trở thành trụ cột của gia đình thì cũng phải làm tròn bổn phận của người cha. và tình mẫu tử. Vì vậy, họ không có thời gian cần thiết để hỗ trợ, chăm sóc và giám sát con cái một cách đầy đủ và điều này đã để lại một khoảng trống cho trẻ. Tương tự, với mô hình gia đình đa văn hóa, khi “về chung một nhà”, các thành viên phải đối mặt với sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ,… khiến cuộc sống lứa đôi trở nên phức tạp.

Bảo tồn hệ thống giá trị không thể thay thế

Để gia đình bền vững, bất kỳ ai khi bắt đầu bước vào ngưỡng cửa hôn nhân cần hiểu rằng mình không chỉ kết hôn với một đối tượng cụ thể, mà còn chịu ảnh hưởng của sự khác biệt về văn hóa, lối sống, cách ứng xử … Vì vậy, văn hóa ứng xử trong gia đình, đặc biệt là các gia đình phi truyền thống, cần được coi trọng hơn. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành các chủ trương, chính sách nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XI, Đảng ta nhấn mạnh: “Thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình thực sự là nơi hình thành, nuôi dưỡng nhân cách văn hóa và lẽ sống. giáo dục con người .Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh Nhằm đưa ra những giải pháp điều chỉnh những hành vi chưa phù hợp, ngày 28/01/2022, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã được Bộ Văn hóa ban hành. , Thể thao và Du lịch cùng với Quyết định 224 / QĐ-BVHTTDL với những tiêu chí cơ bản, có ý nghĩa sâu sắc, quy định chuẩn mực ứng xử văn hóa, ứng xử trong quan hệ gia đình, đặc biệt hàng năm, Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa. của đất nước, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam.

Điều đáng mừng, từ kết quả nghiên cứu về giá trị gia đình ở Việt Nam, quan điểm của thế hệ trẻ hiện nay cho thấy, dù có sự chuyển dịch về mô hình gia đình nhưng văn hóa gia đình vẫn được quan tâm. Gia đình vẫn là giá trị quan trọng không thể thay thế, phần lớn giới trẻ có xu hướng tin tưởng vào gia đình, cha mẹ cũng như có nhận thức rõ ràng về giá trị của hôn nhân và gia đình.

Theo PGS. PGS.TS Trần Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam), trong bối cảnh gia đình giá trị, con người vẫn được coi trọng trong nếp sống và quy củ. Quy mô, cấu trúc và chức năng của gia đình đang thay đổi theo hướng hiện đại hóa và cá nhân hóa. Cần đẩy mạnh thực hiện một số giải pháp như: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới; tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ phụ nữ thoát khỏi định kiến ​​xã hội về hôn nhân và gia đình … Tiếp đó, cần xây dựng chính sách và dịch vụ xã hội để đảm bảo sự tiếp cận công bằng, bình đẳng giữa các mô hình gia đình hiện nay. Ngoài ra, chúng ta cần phổ biến các kết quả nghiên cứu về các giá trị gia đình mà người Việt Nam đang ủng hộ để các nhà lập pháp, hoạch định chính sách, quản lý nhà nước về gia đình hiểu rõ thực tế này. . Hỗ trợ về các dịch vụ xã hội và tư vấn xã hội cũng cần thiết cho các nhóm có xu hướng theo đuổi các giá trị gia đình hiện đại, đồng thời hạn chế những tác động tiêu cực của chủ nghĩa cá nhân và lối sống. Sống chỉ để hưởng thụ, ích kỉ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.