Giá xăng Việt Nam đứng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Ẩm thực
Rate this post

Trong thời gian qua, giá xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng lớn từ giá thế giới tăng. Tuy nhiên, mức tăng vẫn thấp hơn so với mặt bằng chung của thế giới.

Cụ thể, giá bình quân trên thị trường Singapore ngày 13/6 tăng 41,36 – 84,35% so với đầu năm, nhưng trong nước chỉ bằng 24,42 – 62,44%.

“Giá xăng dầu của Việt Nam vẫn đứng thứ 85 trong bảng giá của 170 quốc gia và vùng lãnh thổ”, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ quý II hàng năm, lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trong mọi tình huống đảm bảo cung cấp xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân. và các doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

Ngoài ra, các vấn đề được dư luận quan tâm như biện pháp điều hành giá, dự trữ xăng dầu quốc gia, quỹ bình ổn xăng dầu cũng đã được làm rõ.

Hiện giá xăng dầu của Việt Nam đứng thứ 85/170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hình minh họa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, 6 tháng đầu năm, Việt Nam vẫn đảm bảo cung cấp đủ xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn chưa cam kết sản lượng cung ứng ra thị trường. Thời gian tới, Bộ Công Thương tiếp tục ưu tiên sản xuất trong nước, nếu thiếu sẽ tăng cường nhập khẩu từ nguồn bên ngoài.

Ông Đỗ Thắng Hải cho rằng: “Chúng tôi phải công bố và cam kết sử dụng hàng sản xuất trong nước. Nhưng nếu các bạn chưa rõ thì tôi phải chủ động nhập khẩu hết. Tất nhiên, Bình Sơn chúng ta vẫn có, Bình Sơn vẫn đang làm”. cũng được, nhưng ngoài Bình Sơn, nếu thiếu thì phải bù thêm bao nhiêu để đảm bảo nguồn cung ”.

Dự trữ xăng dầu quốc gia còn mỏng

Về dự trữ xăng dầu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cơ cấu dự trữ xăng dầu quốc gia của Việt Nam có 3 nguồn gồm dự trữ sản xuất, dự trữ thương mại và dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, dự trữ xăng dầu quốc gia của Việt Nam còn mỏng so với các nước như Mỹ, Nhật Bản … Theo đó, để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Bộ Công Thương đã xây dựng đề án nâng mức dự trữ xăng dầu quốc gia lên 30 ngày. .

“Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã xin ý kiến ​​Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo cụ thể hơn về việc nâng mức dự phòng này”, bà Nguyễn Thúy Hiền cho biết. – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, trong phiên chất vấn tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, dự trữ xăng dầu của Việt Nam hiện khá ít, chỉ đáp ứng nhu cầu trong khoảng 5 – 7 ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published.