Giấc mơ của cậu học sinh ‘chim cánh cụt’

Ẩm thực
Rate this post

“Chim cánh cụt” là tên mà bạn bè thường gọi Phan Quốc Thuận (17 tuổi, ngụ xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu). Từ khi sinh ra, cơ thể Thuận đã bị dị tật bẩm sinh. Chân và tay phải bị cụt, tay trái chỉ còn 4 ngón, nhưng 2 ngón đã bị đông cứng, biến dạng …

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 1
Do khiếm khuyết trên cơ thể, Thuận đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập

” Penguin ” mong muốn có một chiếc xe 3 bánh để tự đi học

Không chỉ kém may mắn về thân hình, hoàn cảnh gia đình của Thuận cũng vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, em luôn đạt thành tích tốt trong học tập.

Thuận hiện là học sinh lớp 11D3 trường THPT Lê Thị Riêng (huyện Hòa Bình). Bao năm nay em luôn mơ ước có một chiếc xe 3 bánh để tự đi học nhưng giờ em đã không thực hiện được. Ngoài khó khăn trong sinh hoạt, đi lại, học tập, việc viết chữ của Thuận cũng không hề dễ dàng bởi bàn tay trái của em chỉ có 4 ngón nhưng chỉ có 2 ngón cử động bình thường. Khi tập viết chữ, Thuận phải tập cả tháng trời mới giống chữ. Khó khăn là vậy nhưng 11 năm qua Thuận chưa bao giờ chùn bước trên hành trình tìm kiếm tri thức.

Ước mơ của cậu học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 2
Do bị cụt một phần nên việc đi học của Thuận gặp rất nhiều khó khăn.

Đến Trường THPT Lê Thị Riêng, hỏi về Phan Quốc Thuận, hầu như giáo viên, học sinh nào cũng biết. Đó là một chú “chim cánh cụt” có tinh thần hiếu học, có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, luôn hòa đồng, chăm chỉ nên được thầy cô, bạn bè ai cũng quý mến.

Thuận chia sẻ, khi còn nhỏ em rất buồn và thương khi thấy em không được khỏe mạnh như bao bạn bè khác. Cũng có nhiều bạn tiểu học gọi cậu là cậu bé “chim cánh cụt”. Khi bạn gọi tôi như vậy, tôi cảm thấy rất buồn và tội lỗi. Tuy nhiên, chính những lời trêu chọc đó đã thôi thúc cậu học trò khuyết tật rèn ý chí, quyết tâm luôn đạt kết quả tốt trong học tập.

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 3
Thuận tiện để làm bài tập với bạn bè

“Khi còn nhỏ, tôi chưa hiểu nhiều nên thường buồn khi nghĩ về tương lai. Tôi sợ làm gánh nặng cho bố mẹ. Tuy nhiên, càng lớn lên, đi học, những suy nghĩ buồn phiền trong tôi dần vơi đi, thay vào đó là sự cố gắng, nỗ lực từng ngày. Tôi ý thức được những khiếm khuyết trên cơ thể khi lớn lên sẽ không thể kiếm tiền bằng lao động chân tay. Vì vậy, em tự nhắc mình phải chăm chỉ học tập để hết lớp 12 có thể học cao đẳng, đại học chuyên ngành công nghệ thông tin ”, Thuận mong muốn.

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 4
Dù có hoàn cảnh khó khăn, khiếm khuyết về cơ thể nhưng Thuận luôn nỗ lực vươn lên để đạt kết quả tốt trong học tập

\N

Thuận chia sẻ, em đi lại khó khăn, em chỉ có một tay nhưng chưa hoàn thiện nên em nghĩ chỉ có thể học công nghệ thông tin để làm việc trên máy tính. Tôi cũng tận dụng các bài học máy tính mà tôi học được và luyện gõ bằng khuỷu tay và các ngón tay còn lại.

Gia đình trong nghĩa trang

Cô Trương Tuyết Bắc, giáo viên dạy môn ngữ văn của Thuận cho biết, qua tìm hiểu quá trình học tập và hoàn cảnh khó khăn của em, nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện cho em đến trường. “Điều đáng quý ở Thuận là sự lạc quan, chăm chỉ trong học tập. Tôi hòa đồng với bạn bè và tích cực nói và làm bài tập. Em cũng mong các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm biết đến hoàn cảnh, hỗ trợ để gia đình em có thể vững vàng đến trường hơn, có một tương lai tươi sáng hơn.

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 5
Thuận được bố hoặc mẹ đưa đón đi học, mỗi lần leo lên xe là một điều vô cùng khó khăn đối với em.

Hoàn cảnh gia đình của bố mẹ Thuận vô cùng khó khăn. Ngôi nhà trong một nghĩa trang hoang vắng. Căn nhà do ông bà nội của Thuận để lại được xây dựng trên khu đất nghĩa trang bỏ hoang.

Ông Phan Văn Tấn (58 tuổi, bố Thuận) chia sẻ, vợ chồng ông có 6 người con. Các anh chị của Thuận đều lập gia đình và đi làm công nhân. Cuộc sống cũng khó khăn nên anh chị không giúp được gì cho gia đình. Thuận còn có một người em út 14 tuổi đang học sửa xe honda. Anh Tấn làm nghề thợ hồ, chủ yếu xây mộ ở nghĩa trang gần nhà. Vợ anh nhận dọn dẹp, sơn sửa các phần mộ trong nghĩa trang nên thu nhập chỉ đủ trang trải qua ngày.

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 6
Ông Phan Văn Tấn (bố Thuận), xây mộ gần nhà.

“Vợ chồng tôi công việc bấp bênh, có ngày không, phải dành dụm nhiều mới kiếm sống được. Tội nghiệp cho Thuận, em mong muốn có một chiếc xe 3 bánh để tự mình đi học, vì sợ bố mẹ đi làm, mấy hôm sau vẫn đưa đón. Với lại, tôi có ô tô để năm sau đi học cao đẳng, đại học ở xa, nhưng vợ chồng tôi không lo được cho con. Nhưng nếu không đi làm được thì làm sao mua xe cho con được? Tôi thấy thương lắm ”, anh Tấn không cầm được nước mắt.

Ước mơ của học sinh 'chim cánh cụt' - ảnh 7
Ngôi nhà của gia đình Thuận bên trong nghĩa trang địa phương

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, cậu bé “chim cánh cụt” Phan Quốc Thuận luôn mơ ước có một chiếc xe 3 bánh để tự mình đến trường, một chiếc máy tính để học tin học. Vì vậy, sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm là rất có ý nghĩa, tiếp thêm điều kiện, động lực để cậu học trò kém may mắn vượt qua nghịch cảnh, có tương lai tốt đẹp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *