Giải mã thị trường cầm đồ toàn cầu

Ẩm thực
Rate this post

Ra đời cách đây khoảng 3.000 năm, cầm đồ được coi là hình thức cho vay tài chính sớm nhất trong lịch sử. Ngày nay, hoạt động này đã lan rộng ra toàn cầu và được xếp vào nhóm dịch vụ tài chính vi mô. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về hình thức vay này.

Ưu điểm của hình thức vay này là thủ tục nhanh chóng, tài sản đảm bảo đa dạng, mức vay tùy theo giá trị tài sản. So với vay ngân hàng, khách hàng sẽ mất nhiều thời gian để làm thủ tục, thẩm định mà chưa chắc đã đủ điều kiện vay thì vay tại các tiệm cầm đồ sẽ dễ dàng hơn.

Pawns phát triển mạnh ở Châu Á và Hoa Kỳ và được đón nhận nồng nhiệt. Số lượng cửa hàng và doanh nghiệp đang hoạt động chứng tỏ quy mô và sự phát triển của thị trường. Tại Hoa Kỳ, theo Collaborate Market Insights Pvt. Ltd (tháng 3 năm 2022), có hơn 12.000 cửa hàng và doanh nghiệp cầm đồ, tập trung ở Texas (1.731), Florida (847) và Georgia (825).

Tại Ấn Độ, theo Gnanasekar Thiagarajan, giám đốc Commtrendz Risk Management Services, một công ty tư vấn độc lập có trụ sở tại Mumbai, các cửa hàng cầm đồ dường như mọc lên ở cuối mỗi con phố. Tại Thái Lan, chỉ riêng 3 “ông lớn” là Ngern Tid Lor, Srisawad và Muang Thai Capital (MTC) đã có gần 10.000 văn phòng giao dịch, Ngern Tid Lor có hơn 1.000; Srisawad hơn 2.500 và Thủ đô Muang Thai hơn 6.000.

Tại Việt Nam, theo Bộ Công an, có khoảng 27.000 tiệm cầm đồ đang hoạt động (TBKTSG, 11/2022). Về số lượng khách hàng, khó có thể thống kê chính xác, tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng tổng lượng khách hàng sử dụng các loại hình dịch vụ tài chính vi mô, bao gồm cả hiệu cầm đồ, thường sẽ lớn hơn tổng số khách hàng. sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra, những người làm nghề cầm đồ có xu hướng tin tưởng và vay tiền từ các chuỗi thế chấp vì độ phủ rộng, tiêu chuẩn dịch vụ rõ ràng, thủ tục minh bạch và sự đảm bảo về thương hiệu.

Thông qua hỗ trợ tài chính cá nhân, các tiệm cầm đồ cũng đã có những đóng góp nhất định cho xã hội, đặc biệt là khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ví dụ, ở Ấn Độ, khi dịch bệnh bùng phát, tỷ lệ người cầm cố vàng đã tăng vọt và một trong những dòng chảy đáng chú ý của vàng là chảy đến các cửa hàng cầm đồ. Thậm chí, các tiệm cầm đồ còn cử nhân viên đến tận nhà để hỗ trợ khách hàng cầm cố vàng. Nhiều người sử dụng số tiền vay được đó để sống sót sau dịch bệnh.

Hay ở Mỹ, có những tiệm cầm đồ trở thành huyết mạch của cả thị trấn khi cầm cố mọi tài sản từ máy cắt cỏ đến bàn ghế, ti vi hay thậm chí cả súng ống… để giúp khách có tiền. chi tiêu trong khi chờ trợ cấp của chính phủ. Ở Trung Quốc hay châu Âu, hoạt động cho vay thế chấp trong thời kỳ này phần nào giúp người dân đối phó với tình trạng chênh lệch thu nhập do chênh lệch, và tất nhiên, nó được đón nhận một cách tích cực.

Liên quan đến sự phát triển của thị trường, cũng theo Pvt Conergy Market Insights. Ltd., ước tính thị trường Hoa Kỳ trị giá 4,12 tỷ đô la vào năm 2028 với tốc độ CAGR là 6,8%. Số lượng người làm nghề cầm đồ ở đây lên đến hơn 70.000 người. Các chuỗi cầm đồ lớn như FirstCash, Big Pawn, EZCorp, PAWNGO, UltraPawn… đều có hàng triệu khách hàng thường xuyên, một phần là do các tiệm cầm đồ ở Mỹ thường gắn liền với việc mua bán đồ cũ, buôn bán của cải. sản xuất.

Tại Thái Lan, năm 2021, tổng doanh thu của Muang Thai Capital là hơn 16 tỷ baht (gần 500 triệu USD, tăng 8,8% so với năm 2020); Srisawad hơn 10,2 tỷ baht với lợi nhuận ròng tăng 4,4%; Ngern Tid Lor là hơn 12 tỷ baht, tăng khoảng 14,3%, lợi nhuận ròng tăng khoảng 29%. Tại Thái Lan, các cửa hàng cầm đồ có xu hướng phát triển thành các cửa hàng tài chính tiện lợi, tích hợp các dịch vụ như thu hộ, chi hộ, thanh toán hóa đơn, gửi và rút tiền, chuyển tiền …

Nguyên nhân là do có nhiều người chưa tiếp cận được với các dịch vụ tài chính trong khi nhu cầu vẫn hiện hữu và ngày càng lớn. Ví dụ điển hình cho sự dịch chuyển đó là Ngern Tid Lor (NTL), công ty chính thức lên sàn vào tháng 5 năm 2021 với giá trị vốn hóa thị trường là 84.643 triệu THB (gần 2,4 tỷ USD). Trước khi trở thành cửa hàng tiện lợi tài chính, NTL là một chuỗi cửa hàng cầm đồ, cho vay đăng ký xe máy, ô tô.

Tại Việt Nam, tiềm năng phát triển thị trường cũng rất lớn và có nhiều nét tương đồng với Thái Lan. Theo thống kê, có tới 69% người Việt Nam không có tài khoản ngân hàng hoặc không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính (Máy buôn bán, 2021) và hơn 33,4 triệu người làm việc trong khu vực phi chính thức (Tổng cục thống kê, 3.2022). Đây là đối tượng khách hàng chính mà các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, tài chính vi mô hướng tới. Nhiều nhà đầu tư quốc tế đã tham gia thị trường Việt Nam. Như Tập đoàn Srisawad (Thái Lan), năm 2016, mở cửa hàng cầm đồ đầu tiên tại Việt Nam và đến nay đã có gần 100 văn phòng giao dịch. Hay các quỹ ngoại như Mekong Capital, Granite Oak đầu tư mạnh vào F88. Và một số doanh nghiệp Việt Nam khác như VietMoney, Happy Money cũng đang mở rộng hoạt động. Về mô hình kinh doanh, trong khi hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tập trung vào cầm cố tài sản F88 lại chọn hướng đi giống như Ngern Tid Lor.

Từ năm 2015 đến nay, chỉ với 10 phòng giao dịch, F88 đã xây dựng hệ thống gần 700 phòng giao dịch trên toàn quốc, trở thành chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích cung cấp nhiều dịch vụ như đại lý thu hộ. hộ, thanh toán hóa đơn, bảo hiểm vi mô, gửi và rút tiền, chuyển tiền… bên cạnh hình thức cho vay tín chấp truyền thống. Doanh thu liên tục tăng, quý I / 2022 đạt 150% so với cùng kỳ. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận như Chiến dịch thông minh với Họ chỉ bảo vệ khách hàng có hiệu lực từ 2019-2025 hay Fiin Ratings xếp hạng tín nhiệm BBB – triển vọng ổn định lâu dài. Kết quả trên đến từ việc lựa chọn hướng đi đúng đắn của đơn vị, giúp cung cấp sản phẩm, dịch vụ đa dạng, gắn bó hơn với khách hàng, từ đó định vị mô hình kinh doanh đang trở nên thiết yếu. tại Việt Nam, mang đến cơ hội tiếp cận nhiều dịch vụ tài chính, giúp người dân phần nào tránh được bẫy tín dụng đen.

Cửa hàng giao dịch F88
Cửa hàng giao dịch F88.

Với sự tiện lợi, dễ tiếp cận, phù hợp với người lao động có thu nhập trung bình thấp, ngày nay, hình thức cho vay thế chấp tài sản đang được xã hội nhìn nhận tích cực hơn. Đặc biệt là ở các nước đang phát triển, nơi người dân ngày càng cần nhiều hơn các giải pháp hỗ trợ tài chính phù hợp, vì vậy mô hình này còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Hoàng Thắng – Lê Pháp

Leave a Reply

Your email address will not be published.