Giải mã thủ tướng Anh từ chức đột ngột

Ẩm thực
Rate this post

Thứ Sáu, ngày 08/07/2022 09:20 AM (GMT + 7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải từ chức sau hàng loạt bê bối chính trị và kết quả kinh tế mờ nhạt trong thời gian gần đây.

Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cầm quyền và làm thủ tướng Anh, trong bối cảnh hàng chục thành viên chính phủ của ông đã từ chức trước đó để phản đối. nhà lãnh đạo này, theo The Guardian.

Ông Johnson từ chức dưới áp lực

“Rõ ràng ý muốn của đảng Bảo thủ là cần phải có một nhà lãnh đạo mới của đảng, vì vậy sẽ có một thủ tướng mới. Ngày bầu cử lãnh đạo đảng mới sẽ được công bố vào tuần tới ”, Johnson cho biết tại văn phòng thủ tướng (10 phố Downing, London).

Mỹ vẫn chưa có phản ứng chính thức về việc ông Johnson từ chức. Trả lời phỏng vấn Fox News ngày 6/7, điều phối viên liên lạc chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, tình hình chính trị ở Anh không ảnh hưởng đến sự ủng hộ của phương Tây đối với chính phủ Mỹ. cho Ukraine.

Ông Johnson sẽ vẫn giữ chức thủ tướng cho đến khi Đảng Bảo thủ bầu ra lãnh đạo mới vào cuối năm nay. Ông cũng cho biết ông đã bổ nhiệm một nội các để giữ cho chính phủ hoạt động cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bổ nhiệm.

Trước khi ông tuyên bố từ chức, ít nhất 50 quan chức cấp cao đã rời bỏ chính phủ của ông, Đảng Lao động đối lập đã kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử sớm.

Hãng tin Reuters đưa tin, trong số các quan chức cấp cao phải từ chức có Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak; Bộ trưởng Y tế Sajid Javi; Bộ trưởng Môi trường Jo Churchill; Bộ trưởng Bộ Gia cư Stuart Andrew; Bộ trưởng Gia đình và Trẻ em Will Quince; Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland; Bộ trưởng Bình đẳng, Nhà ở, Cộng đồng Michael Gove và Bộ trưởng Tiểu bang về Tiêu chuẩn Trường học Robin Walker.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bên ngoài văn phòng tại số 10 phố Downing, London (Anh) ngày 6/7. Ảnh: AP

Đây hầu hết là những đồng minh thân cận của Thủ tướng Johnson. Nhiều nghị sĩ ủng hộ Thủ tướng Johnson trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm cách đây 1 tháng cũng cho rằng giờ là thời điểm thích hợp để ông ra đi.

Việc từ chức của ông Johnson đánh dấu một sự ra đi quan trọng đối với một thủ tướng từng được coi là siêu cường chính trị, người có sức hấp dẫn vượt qua các đường lối truyền thống của đảng. Anh đã giành được chiến thắng vang dội vào tháng 12 năm 2019 với lời hứa đưa ra một thỏa thuận Brexit và dẫn dắt nước Anh đến một tương lai tươi sáng bên ngoài Liên minh châu Âu.

Tại sao ông Johnson buộc phải rời đi?

Thủ tướng Johnson nhiều lần vướng phải những rắc rối liên quan đến khả năng lãnh đạo, The Wall Street Journal đưa tin. Số liệu chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố mới đây cho thấy lạm phát của Anh trong năm đạt mức cao nhất trong 40 năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền lương, giá cả sinh hoạt. người dân và gây thêm áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để duy trì việc tăng lãi suất.

Cụ thể, lạm phát tại Anh tăng từ 9% trong tháng 4 lên 9,1% trong tháng 5 – mức cao nhất kể từ năm 1982. BoE dự báo lạm phát có khả năng tăng lên 11% trước cuối năm nay. do giá năng lượng tăng mạnh. Chuyên gia Grant Fitzner của ONS cho biết nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng là do giá lương thực tăng trong khi giá năng lượng lên cao kỷ lục.

Lạm phát đã lên đến mức cao nhất trong nhiều năm, kéo theo cuộc khủng hoảng về giá cả sinh hoạt. Tuần này, hàng chục nghìn công nhân đường sắt Anh đã xuống đường đình công quy mô lớn nhất trong 30 năm qua, khiến hệ thống đường sắt của Anh gần như tê liệt trong nhiều ngày.

Áp lực tiếp tục gia tăng đối với đảng Bảo thủ và chính phủ của Thủ tướng Johnson khi kết quả bầu cử phụ vào cuối tháng 6 cho thấy đảng này đã thua ở hai khu vực bầu cử quan trọng: Wakefield và Tiverton và Tiverton. Honiton.

Một số vấn đề khác liên quan đến cá nhân ông Johnson như nhà lãnh đạo này đã bị chỉ trích vì thông tin ông tham dự các bữa tiệc tại tư dinh và văn phòng ở phố Downing (London) vi phạm quy tắc ứng xử. ngăn cản COVID-19 và anh ta đã bị cảnh sát phạt vì điều đó.

Trong cuộc tranh cãi mới nhất, ông Johnson đã phải xin lỗi vì đã bổ nhiệm một nhà lập pháp vào vị trí quan trọng của Đảng Bảo thủ, ngay cả sau khi được cho rằng chính trị gia này là đối tượng bị khiếu nại về hành vi của ông. liên quan đến quấy rối tình dục.

Người thay thế ông Johnson sẽ được lựa chọn như thế nào?

Tờ Guardian cho biết các ứng cử viên cho vị trí thủ tướng Anh phải được ít nhất hai nghị sĩ đảng Bảo thủ đề cử và có thể có nhiều ứng cử viên cùng một lúc. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ sau đó đã tổ chức nhiều vòng bỏ phiếu để loại bỏ các ứng cử viên. Mỗi lần, các nghị sĩ sẽ được yêu cầu bỏ phiếu cho ứng cử viên mà họ ủng hộ trong một cuộc bỏ phiếu kín. Ứng cử viên có ít phiếu bầu nhất sẽ bị loại. Quá trình này lặp lại cho đến khi còn lại hai ứng cử viên.

Hai ứng cử viên cuối cùng sau đó sẽ tham gia vào vòng bình chọn cuối cùng. Người có nhiều phiếu bầu hơn sẽ thắng. Người đứng đầu đảng cầm quyền cũng sẽ là thủ tướng Anh.

Hiện một trong những ứng cử viên sáng giá nhất kế nhiệm ông Johnson được cho là Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace. Ông gần đây đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới nghị sĩ đảng Bảo thủ nhờ những đóng góp trong việc xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phía Nga cho biết họ không quan tâm đến việc ông Johnson từ chức

Tại cuộc họp báo ngày 7/7, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow không quan tâm đến việc Thủ tướng Boris Johnson từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ cũng như việc ông từ chức thủ tướng Anh, và Moscow thực tế không quan tâm. như nhà lãnh đạo này, theo một hãng thông tấn Pháp.

“Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó ở Vương quốc Anh, những cá nhân chuyên nghiệp hơn và có thể đưa ra quyết định thông qua đối thoại sẽ lên nắm quyền. Nhưng hiện tại, có rất ít hy vọng cho điều đó. Anh ấy không thích chúng tôi và chúng tôi cũng không thích anh ấy, ”Peskov nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đổ lỗi cho việc từ chức của ông Johnson là do một cuộc khủng hoảng chính trị, ý thức hệ và kinh tế.

Nguồn: https://plo.vn/giai-ma-viec-thu-tuong-anh-dot-ngot-tu-chuc-post688084.html

Phản ứng của Nga và Ukraine trước việc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, sự ủng hộ mạnh mẽ của Anh dành cho Kiev sẽ không thay đổi ngay cả khi Thủ tướng Boris Johnson có thể phải rời nhiệm sở sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.