Giải pháp nào để hạ nhiệt giá phân bón cao như hiện nay?

Ẩm thực
Rate this post

Mối quan hệ giữa doanh nghiệp sản xuất phân bón và nông dân hiện đang đặt ra nhiều vấn đề với cơ quan quản lý cần phải xem xét thấu đáo trước khi tháo gỡ.

Cần có cái nhìn khách quan và chia sẻ với cả nhà sản xuất phân bón và người nông dân trong thời điểm này. Hình ảnh: DHB.

Giá phân bón tăng ngang với thị trường thế giới

Năm 2022, trong khi các doanh nghiệp phân bón trong nước lãi kỷ lục thì ở chiều ngược lại, nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn do giá nhiều loại vật tư đầu vào tăng cao do ảnh hưởng của giá cao. ảnh hưởng và những biến động từ thị trường thế giới.

Vậy mối quan hệ giữa nông dân và doanh nghiệp hiện nay có điều gì bất thường và tại sao lại có sự chênh lệch giữa giá đầu vào và giá đầu ra như vậy? Các nhà quản lý chính sách cần đưa ra những giải pháp nào để cân bằng tình trạng này?

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập sâu rộng như hiện nay, việc giá phân bón ở nước ta tăng cao như vậy có phải là điều bất thường? Câu trả lời là không, vì giá phân bón của Việt Nam hiện tương đương với giá phân bón chung trên thị trường thế giới.

Không chỉ phân bón mà hầu hết các mặt hàng đầu vào cho sản xuất trên thế giới đều tăng phi mã do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine.

Vậy, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước trong trường hợp này có thể giảm giá bán sản phẩm của mình xuống thấp hơn nhiều so với giá bán trên thị trường thế giới để chia sẻ gánh nặng với nông dân?

Câu trả lời ở đây là làm được, nhưng bản thân các doanh nghiệp sản xuất phân bón không có thẩm quyền hạ giá bán trên thị trường nếu không có chỉ đạo của cơ quan chủ quản cũng như nguyên nhân chính. pháp lý rõ ràng.

Hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất phân bón, đặc biệt là phân urê là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc Nhà nước nắm cổ phần chi phối trên 51%. Do đó, các doanh nghiệp này phải hoạt động theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp doanh nghiệp tự ý bán phân bón với giá thấp hơn giá thị trường sẽ dẫn đến rất nhiều rắc rối và hệ lụy sau này.

Thứ nhất, thị trường phân bón Việt Nam là thị trường mở, có nhiều doanh nghiệp sản xuất cùng một loại sản phẩm. Bên cạnh hàng sản xuất trong nước còn có hàng nhập khẩu nên thị trường rất đa dạng và miễn chê.

Trong khi đó, việc phân phối sản phẩm phân bón của doanh nghiệp hiện nay thông qua hệ thống đại lý cấp 1, cấp 2, cấp 3 ở nhiều tỉnh, thành phố mà hầu như không bán trực tiếp cho nông dân.

Trường hợp doanh nghiệp phân bón bán giá thấp hơn giá thị trường thông qua hệ thống đại lý, cơ chế, chính sách, chế tài giám sát, quản lý để bảo đảm đại lý tuân thủ và bán đúng giá cho nông dân. là một vấn đề không thể.

Các doanh nghiệp phân bón trong nước chỉ có thể lựa chọn hỗ trợ nông dân thông qua các chương trình khuyến mại, tri ân, tặng quà chứ không thể giảm giá bán sản phẩm xuống dưới giá thị trường.  Ảnh: DCM.

Các doanh nghiệp phân bón trong nước chỉ có thể lựa chọn hỗ trợ nông dân thông qua các chương trình khuyến mại, tri ân, tặng quà chứ không thể giảm giá bán sản phẩm xuống dưới giá thị trường. Hình ảnh: DCM.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp bán phân bón thấp hơn giá thị trường thì sau này khi được kiểm toán, thanh tra hồi tố càng chứng tỏ sự “công tâm, khách quan, minh bạch” khi giảm giá bán phân bón thực tế. rất khó. Thậm chí, nguy cơ bị quy trách nhiệm móc ngoặc với đại lý bán hàng giá rẻ để ăn chênh lệch ngoài hợp đồng, gây thất thoát tài sản Nhà nước luôn là mối nghi ngờ treo lơ lửng trên đầu.

Đặc biệt, theo lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất phân bón, hiện các đơn vị sản xuất phân bón trong nước phải mua khí, than (than, khí chiếm trên 70% giá thành sản xuất phân urê) theo quy định. giá thị trường nên sản phẩm phân bón đầu ra không bán theo giá thị trường chắc chắn là bất hợp lý.

Còn nhớ, cách đây không lâu, dư luận đã lên án gay gắt các doanh nghiệp nhà nước ở 12 dự án công thương làm ăn bết bát, thua lỗ hàng nghìn tỷ USD, trong đó có tới 4 doanh nghiệp sản xuất phân bón. Giờ đây, chính những doanh nghiệp kinh doanh phân bón thua lỗ đang bắt đầu có lãi lại đứng trước áp lực “lãi trên người chịu khổ” liệu có thực sự công bằng, khách quan?

Đối với doanh nghiệp, mục tiêu quan trọng nhất là điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất bằng nguồn vốn nhà nước đầu tư. Vì vậy, sẽ không công bằng khi dư luận nhìn nhận doanh nghiệp nhà nước hoạt động kinh doanh không độc quyền như phân bón làm ăn có lãi với cái nhìn thiếu thiện cảm.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ nông dân bằng các chính sách

Tuy nhiên, việc nông dân kiến ​​nghị giá phân bón tăng quá cao, trong khi giá nông sản xuống thấp khiến họ thua lỗ cũng là hoàn toàn chính đáng nên rất cần sự thấu hiểu, chia sẻ từ nhiều phía.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước chỉ có thể chọn cách hỗ trợ nông dân thông qua các chương trình khuyến mại, tri ân, tặng quà chứ không thể giảm giá bán sản phẩm trái quy định của pháp luật. quy luật thị trường. Thực tế, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước như Phú Mỹ, Cà Mau, Hà Bắc, Ninh Bình, Bình Điền, Lâm Thao… cũng đã và đang triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân. vì thế.

Trong trường hợp này, một số chuyên gia cho rằng, với kinh nghiệm của một số nước, họ sẽ chọn cách hỗ trợ nông dân thông qua chính sách trợ giá thu mua nông sản hoặc trợ giá đầu vào. Tất nhiên, việc trợ giá không được đi ngược lại cam kết của Việt Nam khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do và các FTA.

Đặc biệt, cũng như mặt hàng xăng dầu, một số chuyên gia cho rằng muốn giảm giá phân bón ngay thì Chính phủ, Quốc hội có thẩm quyền ban hành nghị quyết giảm giá phân bón. hỗ trợ nông dân.

Nếu có chỉ đạo chính thức của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, các doanh nghiệp sản xuất phân bón có vốn nhà nước chắc chắn sẽ chấp hành và chấp hành đầy đủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.