Giải pháp nào là cần thiết để gỡ bỏ rào cản?

Ẩm thực
Rate this post

Xây dựng hành lang pháp lý cho tài sản kỹ thuật số

Lý giải nguyên nhân khiến các startup blockchain Việt Nam luôn chọn nước ngoài là nơi “khai sinh” bà Đoàn Kiều My – Trưởng làng Công nghệ Tiên phong Techfest Việt Nam cho rằng, thể chế – quy định – hỗ trợ từ chính phủ là nguyên nhân chính. những lý do khiến nó trở thành xu hướng cho các công ty khởi nghiệp blockchain Việt Nam đặt trụ sở ở nước ngoài. Câu trả lời hoàn toàn nằm ở khung pháp lý cho lĩnh vực này.

Với chính sách thông thoáng, hành lang pháp lý thông thoáng cùng với chương trình miễn thuế từ 50-70% trong 3 năm đầu tiên cho các startup, không đánh thuế hai lần trên cùng một khoản thu nhập, nên không khó hiểu khi các Startup ưu tiên chọn điểm đến như Singapore để “làm giấy khai sinh” cho doanh nghiệp của họ.

Đối với tiền ảo, dù startup phải có giấy phép hoạt động nhưng được cơ quan quản lý cho phép hoạt động linh hoạt ngay từ quá trình chờ hoàn tất đăng ký giấy phép. Không chỉ vậy, Singapore còn là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng tiền ảo làm phương tiện trao đổi. Đây là cơ sở cực kỳ quan trọng để phát triển các startup tiền ảo và blockchain.

Bên cạnh đó, ông Bùi Thành Đô, đối tác sáng lập – CEO tại Thinkzone Ventures cũng cho biết, các startup blockchain chọn Singapore để đặt trụ sở chính vì họ có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Người nước ngoài cùng với thủ tục và quy trình đầu tư nhanh hơn khi đầu tư vào các công ty đặt tại Việt Nam cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng “chảy máu chất xám” trong lĩnh vực blockchain đang diễn ra. ra nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Dưới góc nhìn của một startup blockchain, ông Ngô Tuấn Khôi – Giám đốc Công ty Moonka chia sẻ, tính pháp lý chưa hoàn thiện khiến các startup đổ xô ra nước ngoài là một trong những khó khăn lớn nhất của các startup. .

“Đây là tình hình chung, hiện chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động blockchain này. Điều mà mọi người trong ngành đặc biệt quan tâm là tình trạng chảy máu chất xám khi không có hành lang pháp lý cho các startup chạy ra nước ngoài ”. – ông Ngô Tuấn Khôi nói.

Hiện tại, hành lang pháp lý cho các hoạt động blockchain, ICO – (Initial Coin Offering: huy động tài chính) vẫn chưa rõ ràng ở nhiều quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng, vẫn chưa có quy định pháp lý để quản lý. tài sản kỹ thuật số trên hệ thống. Điều này có nghĩa là không thể thu thuế từ các hoạt động ICO, cũng như không bảo vệ các nhà đầu tư sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Vì vậy, việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý là bài toán mà mỗi startup Việt Nam trong lĩnh vực blockchain đang hướng tới từng ngày. Sự đồng hành của Chính phủ trong việc tạo cơ chế chính sách là chất xúc tác để đẩy nhanh và sâu rộng hơn việc ứng dụng công nghệ này vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia cũng như khẳng định vị thế của Chính phủ. tôi trên bản đồ blockchain thế giới

Các công ty khởi nghiệp công nghệ cần một hệ sinh thái

Theo các chuyên gia, để không chỉ các startup blockchain mà cả các startup với công nghệ tiên phong như AI, bigdata cũng có thể phát triển trên sân nhà, cần sớm giải câu chuyện pháp lý và thể chế. Ngoài ra, cần có những hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể của chính phủ đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Để trở thành đế chế, ngay cả Apple cũng cần lực đẩy của hệ sinh thái (ảnh minh họa)

Bà Đoàn Kiều My nhấn mạnh: “Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết vấn đề, điều lớn nhất và quan trọng nhất của một Chính phủ cần làm là sự khuyến khích từ hệ sinh thái. Cái lớn nhất là câu chuyện thể chế cũng như khung pháp lý và các hướng dẫn cụ thể về khung pháp lý ”.

Hay theo David Trần, Giáo sư Khoa học Máy tính tại Đại học Massachusetts (Mỹ), chúng ta không thể để blockchain và tiền điện tử tự do như vậy vì mỗi quốc gia đều có những đặc điểm và cách quản trị riêng, nhưng cũng không thể cấm hoặc loại bỏ 100%. . Ít nhất chúng ta có thể cho phép các tổ chức tài chính tham gia hay chúng ta cần xây dựng một mạng lưới blockchain riêng? …

Rõ ràng, việc xây dựng khung pháp lý vẫn chỉ mới bắt đầu và hệ sinh thái hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp blockchain đã tồn tại nhưng vẫn còn trống rỗng … đều là những bài toán khó đối với các startup phải tìm. môi trường kinh doanh và phát triển thuận lợi. Và những đề xuất, kỳ vọng, băn khoăn về vấn đề này của các startup “made in Vietnam” nhưng đăng ký ở nước ngoài, vẫn còn bỏ ngỏ …

“Ở Việt Nam, chúng ta không nên bỏ qua lĩnh vực này vì nó không chỉ dẫn đến“ chảy máu chất xám ”mà còn là“ chảy máu tài chính ”. do anh David Tran đề xuất.

Với quyết định ban hành Quyết định 942 / QĐ-TTg ngày 15/6/2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030, đây được coi là bước đột phá khi đẩy mạnh nghiên sự dịch chuyển của một số công nghệ cốt lõi mà Việt Nam có thế mạnh và có khả năng bứt phá mạnh mẽ như mã QR, trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain. (blockchain) và thực tế ảo / tăng cường, dữ liệu lớn tạo điều kiện sớm triển khai công nghệ kỹ thuật số tiên tiến trong Chính phủ kỹ thuật số.

Theo ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học Bộ Khoa học và Công nghệ, trong thời gian qua, Việt Nam đã có cái nhìn cởi mở và cho rằng, blockchain sẽ là một lĩnh vực tiềm năng, vì vậy, để các startup yên tâm phát triển tại Việt Nam một cách hợp pháp, Chính phủ đang tiến hành nghiên cứu, xây dựng lộ trình, kế hoạch hợp lý nhất.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận một cách khoa học, đúng bản chất, ứng dụng thực tiễn nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, phục vụ lợi ích chung theo chủ trương của Đảng. Chính phủ. ”- Bạn Hồng Quất chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.