Giải thích ý nghĩa câu nói ‘Chưa đỗ đã uy hiếp tổng’ dạy điều gì?

Ẩm thực
Rate this post

“Thi không đậu, đã dọa tổng” là câu nói dân gian nhắc nhở mọi người về đức tính khiêm tốn, cẩn trọng. Đây là một phẩm chất tốt cần được bảo tồn trong mọi thời đại.

1. Thế nào là “anh ấy chưa qua khỏi tổng lỗ”?

Thế nào là “không qua khỏi người nghèo đã dọa hàng tổng”

Xuất phát từ một câu chuyện dân gian, câu nói “thất thập cổ lai hy” mang nhiều ý nghĩa và bài học sâu sắc.

Thứ nhất, “ng Nghệ” là tên cổ chỉ những người có họ rộng, đạt điểm cao trong các cuộc thi thời phong kiến ​​như thi Hương, thi Hội,… Từ “tổng” trong cụm từ “tổng hàng” được lấy từ “võ đường. ”, là đơn vị hành chính phong kiến, bao gồm một số xã, nhiều tổng hợp lại.

Theo tục xưa, khi thi đỗ và trở thành “tài khéo”, người đỗ đạt sẽ được “tổng” đưa kiệu khi về quê. Đây là hành động chúc mừng và kính trọng những người đỗ đạt trong các kỳ thi xưa.

Cụm từ “hắn chưa qua đã uy hiếp tổng” dùng để chỉ những người chưa đỗ đạt, chưa thành đạt mà lại khoe khoang, tự cao, coi thường người xung quanh.

Mượn hình ảnh “thằng bần” và “hàng tổng”, câu nói dân gian này cho chúng ta thấy bài học sâu sắc hơn, về việc ở đời có những người có địa vị, quyền thế, giàu có hơn người thì nên sinh ra tử. kiêu căng, ngạo mạn. Những người tự phụ này thích khoe khoang về bản thân, bắt nạt những người yếu hơn mình, thậm chí còn coi thường những người đã giúp đỡ họ trong quá khứ.

Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của câu thành ngữ ‘Bầu thì tròn, ống dài’ và bài học kinh nghiệm

2. Bài học về sự khiêm tốn thông qua việc “không vượt qua người nghèo đã đe dọa toàn bộ”

chua-do-ong-nghe-da-de-hang-tong-voh-2

Không chỉ là bài học để chỉ trích những ai tự cao tự đạisống khoe mẽ không kỷ cương, câu nói “chưa qua người nghèo đã dọa chết người” của ông cha ta cũng muốn gửi gắm một lời nhắn nhủ đầy yêu thương về lối sống, nếp sống của mình. khiêm tốn, khiêm tốn.

Khiêm tốn là một bản chất, một phẩm chất đạo đức tốt đẹp cần không ngừng được trau dồi và thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Đó là thái độ không tự phụ, tự phụ, không khoe khoang, trịch thượng và đối xử đúng mực với mọi người xung quanh.

Mỗi chúng ta đều chỉ là một cá thể rất nhỏ trong cuộc sống, ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm. Một lối sống khiêm tốn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân, cũng như mang đến cho chúng ta cơ hội thu hút các mối quan hệ và công việc tốt.

Giống như câu nói “lúa chín cúi đầu”, người tốt càng khiêm tốn, giữ mình thì mới nhận được sự tôn trọng và yêu mến của những người xung quanh.

Khiêm tốn đó không có nghĩa là tự ti mà ngược lại, khiêm tốn, khiêm tốn là chúng ta tự ý thức được giá trị của bản thân, cống hiến hết mình và luôn tự hào về bản thân. “Thắng không kiêu, bại không nản”, khiêm tốn thực sự là một đức tính tốt góp phần nâng cao giá trị của mỗi người.

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta không khó để bắt gặp những câu chuyện hay hình ảnh những con người chỉ có cái quyền nhỏ nhen mà ức hiếp người tốt. Tuy nhiên, những hành vi đó đều phải trả giá và nhận sự ghét bỏ của mọi người. Dù sớm hay muộn, việc khoe khoang hay “chưa qua khỏi nhà nghèo đã dọa tổng tài” luôn mang đến cho chúng ta những phiền toái và sự khinh miệt của những người xung quanh.

Cuộc sống là một hành trình dài, trong đó luôn có những điều bất ngờ. Nếu chúng ta tự phụ với thành công trước mắt, ngủ quên trên chiến thắng, thì chúng ta đang giết chết tương lai của chính mình. Cố gắng hết sức nhưng không quên giá trị cốt lõi của bản thân, học cách khiêm tốn, đối nhân xử thế để gặt hái được nhiều thành công.

Xem thêm: ‘Công nghiệp bù lại trí tuệ’ – đức tính tốt để thành công trong cuộc sống

3. Những câu nói dân gian nhắc nhở chúng ta về đức tính khiêm tốn trong kho tàng văn học Việt Nam

Một thái độ khiêm tốn và giản dị luôn được coi là một đức tính tốt cần có ở mọi thời điểm. Hãy cùng suy nghĩ kỹ hơn qua những câu nói của thế hệ cha ông nhắc nhở bài học “Không đỗ đạt, thì hèn hạ đã uy hiếp tổng tài” nhé!

 1. Một lần khiêm tốn là bốn lần tự hào
 2. Ếch ngồi đáy giếng
 3. Biết người, biết ta!
 4. Tin tưởng vào tài năng của bạn, tin tưởng vào kỹ năng của bạn, thể hiện trí tuệ của bạn
  Đừng dựa vào những từ quá dài dòng
  Giờ là của ai?
  Đừng dựa vào tài sản của người ta mà khinh thường họ
 5. Khiêm tốn quý giá biết bao
  Ai muốn khoe khoang kiêu ngạo?

   

  chua-do-ong-nghe-da-de-hang-tong-voh-3
 6. Ôi không, quần tím, chân dài
  Mua thắt lưng sẵn sàng thể hiện sự giàu có của họ với bất kỳ ai
 7. Gà rừng ngoan khoe lông
  Đừng để chúng đánh nhau, giữ lồng làm gì!
 8. Dù khiêm tốn đến đâu, bạn vẫn cảm thấy thiếu
  Tự hào một chút là quá đáng

“Chưa đỗ đạt, tiểu nhân đã uy hiếp tổng tài” thể hiện sự kiêu ngạo, khoe khoang khiến chúng ta đánh mất giá trị bản thân, hãy học cách sống giản dị và khiêm tốn để đạt được thành công lớn hơn.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published.