Giám thị nghiêm túc hay vô cảm?

Ẩm thực
Rate this post

Đọc bài: “Thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ gật trong giờ thi”, là một giáo viên, đã nhiều năm theo dõi đề thi, buồn cho thí sinh nhưng tôi buồn cho giám thị hơn.

Thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh (điểm liệt) sẽ không đỗ tốt nghiệp THPT dù điểm các môn khác cao

Mùa thi áp lực, học sinh ngủ quên là chuyện “thường ngày ở huyện”. Là giáo viên, chắc hẳn ai cũng từng trải qua những lần học sinh đi thi rồi ngủ quên.

Năm 2019, tôi là trưởng điểm thi của một trường THPT trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì xảy ra câu chuyện như sau: Một gia đình chỉ có hai mẹ con, mẹ bán rau củ quả nên 3 giờ sáng mẹ đã đến thị trường. Biết con có bài kiểm tra sáng hôm đó nên cẩn thận đặt đồng hồ báo thức. Lo lắng, thức khuya ôn bài, “tuổi ăn, tuổi ngủ” nên bấm chuông, cô vẫn… ngủ ngon.

Khi gọi tất cả thí sinh vào phòng thì phát hiện vắng mặt, cán bộ coi thi đã báo cho lãnh đạo điểm thi, tôi và phó điểm thi đã bàn bạc với công an đang làm nhiệm vụ. Thông tin nhanh chóng đến công an phường, sau đó đến công an khu vực. Các thí sinh nhanh chóng được đưa về trụ sở công an, xe chuyên dụng chở các em đến điểm thi. Cửa phòng thi mở toang, xe phóng nhanh vào cổng phòng thi – còn 1 phút nữa là phát bài thi. Ai chứng kiến ​​cũng vui mừng khôn xiết khi “cứu” được một thí sinh trượt!

Thí sinh bị 0 điểm môn tiếng Anh vì ngủ gật: Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo

Ứng cử viên buồn

Trở lại chuyện thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ gật trong giờ thi, tôi hơi buồn và hơi tức khi biết em H.N.T là học sinh giỏi của trường THPT năng khiếu, thủ khoa môn Vật lý. đội. Xuất sắc như vậy, tại sao bạn không biết sắp xếp thời gian ôn thi và nghỉ ngơi hợp lý để đến với cơ sở này. “Tự chịu trách nhiệm” là thế. Nhưng 18 ngày tháng còn dài, được coi là “gap year”, hứa hẹn học sinh này sẽ là thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Môn tiếng Anh là môn thi cuối cùng, sau ba môn thi căng thẳng, sáng hôm đó làm bài thi tổ hợp, giỏi như HNT, em dồn hết sức lực và tâm trí để vượt qua những câu hỏi khó của vật lý, hóa học, sinh học nên em đuối sức và mệt mỏi. là một điều phổ biến.

Thí sinh bị 0 điểm vì ngủ gật trong giờ thi: Giám thị thiếu nghiêm túc hay vô cảm?  - ảnh 2

Làm giám thị trong các kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT là trách nhiệm rất nặng nề (ảnh minh họa).

\N

Trách nhiệm giám sát

Trong quá trình coi thi, một trong những việc luôn được lãnh đạo điểm thi nhắc nhở là giám thị ngồi đúng vị trí (cán bộ coi thi số 1, cán bộ quản lý điểm thi số 2) và thường xuyên quan sát thí sinh làm bài. . HNT có thể làm bài 15-20 phút, trong khi thời gian làm bài môn tiếng Anh là 60 phút, tức là HNT ngủ quên trong 40 phút, tức 2.400 giây. Thời gian trong phòng thi dành cho giám khảo rất dài, rất lâu. Sau những thao tác về mẫu đơn lên đến hàng nghìn con mắt, tại sao giám thị không dừng lại ở HNT? Cả cán bộ coi thi, sao không thấy ai nhắc nhở? Chỉ 1, 2 cái vỗ vai hoặc một câu nhắc nhở (nhưng không nhắc bài, trái quy định!) Giúp HNT tiếp tục làm bài.

Dù quy chế thi không quy định chi tiết cách gọi học sinh làm bài nếu ngủ quên nhưng quy chế thi và cùng với trách nhiệm giám thị, việc của giáo viên – “tất cả vì học sinh thân yêu” – chúng ta hoàn toàn có thể làm được. , tại sao chúng ta lại vô tư để HNT ngủ quên trong 40 phút? Giám thị đang không hiểu, nguyên nhân là ở chỗ này.

Đối với học sinh, đặc biệt là trong những ngày thi, nó luôn có thể gây ra những tình huống bất ngờ, thậm chí là kỳ quặc. Những cán bộ coi thi có năng lực và trách nhiệm cao sẽ biết mình phải làm gì và làm như thế nào để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Cũng cần nói thêm, khi thu bài, nếu phát hiện HNT thực sự làm trên giấy nháp mà chưa kịp điền vào phiếu trả lời trắc nghiệm thì lúc này dù đã muộn nhưng sao thu thập mẫu đơn này với giấy nháp và lập biên bản? báo cáo bất thường, ghi lại toàn bộ sự việc, báo cáo lãnh đạo điểm thi và đề xuất biện pháp xử lý.

Ngoài ra, các giám sát viên cũng có một phần trách nhiệm. 40 phút không quan sát từ ngoài phòng thi của HNT xem thí sinh có dấu hiệu bất thường?

Trung thực, công khai, minh bạch, nhất trí cao ở tất cả các điểm thi, sự giám sát của thanh tra, ý kiến ​​của hội đồng coi thi – phải có hướng mở cho HNT

Quá cứng nhắc, vô tình đánh rớt học sinh đi thi. Giữ an toàn cho bản thân thì có trách … gì cũng được.

Sự cố thí sinh bị điểm 0 vì ngủ gật trong giờ thi là bài học đắt giá khi làm giám thị, giáo viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.