Giảm tiêu thụ thịt lợn

Ẩm thực
Rate this post

Theo báo cáo của Công ty Ipsos, một công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia có trụ sở tại Pháp, tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người năm 2018 là 31,4 kg, năm 2020 là 25 kg và năm 2022 là 23,5 kg; tương đương giảm 13,5%. Người Việt Nam đã hết thích ăn thịt lợn chưa?

Giảm đàn lợn do thu nhập giảm?

Chị Lý Ngọc Tuyền, tiểu thương ở quận 5 cho biết, trước đây nhà chị rất thích món thịt heo, nhưng từ đầu năm đến nay, chị chủ động giảm lượng thịt và tăng cường thêm cá, trứng, đậu. lọ và rau. “Thu không tăng mà giá cả mọi thứ đều tăng khiến chúng tôi phải tính toán lại chi tiêu cho từng bữa ăn. Ví dụ, 100.000 đồng thay vì mua thịt cho cả gia đình 4 người chỉ ăn một bữa thì mua các loại cá phổ biến như cá bống, cá lóc, rô phi… giải thích. Tuy nhiên, sự dịch chuyển tiêu dùng cũng bấp bênh khi các loại thực phẩm này cũng đang nhích dần lên theo mặt bằng chung của thị trường. Bà Tuyến cho biết, trước đây giá cá các loại trung bình từ 60.000 – 70.000 đồng, nhưng nay đã tăng 10.000 – 15.000 đồng / kg so với đầu năm.

Tiêu thụ thịt lợn giảm do thu nhập của người dân thấp

Ông Nguyễn Kim Đoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lý giải, trong cơ cấu nguồn đạm trong bữa ăn của người Việt, trước đây thịt lợn chiếm khoảng 70%, còn lại là thịt gia cầm và thủy sản. thịt bò… Trong thời điểm giá thịt lợn quá cao, người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các loại khác. Hiện giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên giá thịt lợn, thịt gà, kể cả các loại khác cũng tăng theo. Giá gà ta xuất bán lên tới 70.000 đồng / kg, còn gà lông trắng công nghiệp cũng trên 30.000 đồng / kg. “Vì vậy, tôi không nghĩ giảm tiêu thụ thịt lợn là xu hướng lâu dài. Khi kinh tế phục hồi, giá cả ổn định, thu nhập tăng thì tiêu dùng sẽ tăng trở lại ”, ông Đoàn nói.

Theo Ipsos, với chi phí chăn nuôi heo 6 tháng qua, chỉ những trang trại lớn, kiểm soát dịch bệnh tốt mới có lãi. Trong những tháng cuối năm 2022, giá lợn hơi xuất chuồng sẽ tăng nhẹ và giữ ở mức 60.000 đồng / kg do đàn lợn giảm. Đến tháng 4/2023, giá lợn hơi có thể quay trở lại mức 58.000 đồng / kg do đàn lợn được phục hồi. “Ngành chăn nuôi lợn cũng bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và giá nguyên liệu đầu vào tăng. Giá thịt lợn cuối năm sẽ không tăng quá nhiều và không ảnh hưởng lớn đến lạm phát của cả nước do nhu cầu vẫn chưa hồi phục hoàn toàn ”, Ipsos dự báo.

\N

Dịch bệnh và túi tiền eo hẹp

Ông Phong Quách, Giám đốc bộ phận tư vấn Ipsos VN cho rằng, nguyên nhân khiến người Việt giảm tiêu thụ thịt lợn trong giai đoạn trước năm 2020 chủ yếu là do dịch tả lợn châu Phi. Trên toàn cầu, không có cách chữa khỏi căn bệnh này. Người tiêu dùng e ngại và tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế từ các sản phẩm khác. Trong thời kỳ này, tiêu thụ thịt gia cầm bình quân đầu người tăng nhanh nhất, ước tính đạt 8,5% / năm; Bên cạnh thịt bò và hải sản. Lượng tiêu thụ thịt gà từ 12 kg năm 2016 đã tăng lên 20 kg năm nay. Hải sản nặng tới 29 kg và trở thành nguồn cung cấp chất đạm chính cho người Việt Nam hiện nay. Giai đoạn sau năm 2020, ngành chăn nuôi lợn vẫn phải đối mặt với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến giá thịt lợn cũng tăng theo. Giá thịt trên thị trường tăng cao trong khi kinh tế khó khăn, người tiêu dùng giảm mua và tìm kiếm những lựa chọn thay thế hợp lý hơn như gà lông trắng nuôi công nghiệp. “Giá thành chăn nuôi lợn không giảm, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn khó có thể trở lại như trước đây vì quá cao so với thu nhập của người dân”, ông Phong Quách nói.

Văn hóa tiêu thụ thịt lợn vẫn còn rất mạnh

Theo GS.TSKH Bùi Chí Bửu, nguyên Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, trong cơ cấu rổ lương thực của Việt Nam, thịt lợn chiếm 70%, thịt gà khoảng 15-20%, còn lại là thịt bò và thủy sản. . Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn liên tục tăng trong những năm gần đây theo thu nhập của người dân từ 3 – 4 triệu tấn lên 5 – 6 triệu tấn / năm. Những năm trước, nhận thấy sự mất cân đối trong cơ cấu bữa ăn của người Việt và việc chăn nuôi lợn quá phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn nhập khẩu, ngành nông nghiệp cũng đã tuyên truyền vận động người dân thay đổi thói quen tiêu dùng. đã sử dụng theo hướng giảm tiêu thụ thịt lợn và chuyển sang loại hình khác nhưng không thành công. “Nếu bây giờ có thay đổi thói quen tiêu dùng theo hướng giảm thịt lợn thì điều đó cũng tốt. Tuy nhiên, tôi không tin tưởng lắm vào thông tin này hoặc nó chỉ mang tính thời gian và theo từng giai đoạn. Trong văn hóa của người Việt, thói quen tiêu dùng thịt lợn vẫn còn rất đậm nét ”, ông Bửu nói.

Thừa nhận nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết: “Vấn đề chính là thu nhập của người dân không tăng trong khi giá các thứ cũng tăng. Không có tiền, buộc họ chỉ mua những thứ họ có thể mua được; giảm nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong khi giá gà và cá công nghiệp phù hợp hơn với mức lương hiện tại của người lao động. Điều này cũng ảnh hưởng đến người chăn nuôi lợn, họ chưa có lãi khi giá bán hiện tại từ 55.000 – 58.000 đồng / kg lợn hơi. Với giá thức ăn chăn nuôi hiện nay, giá lợn hơi phải từ 60.000 – 65.000 đồng / kg mới bắt đầu có lãi và sinh sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.