Giới đầu tư bất động sản “nín thở” chờ thị trường

Ẩm thực
Rate this post

Hơn 2 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản có dấu hiệu giảm tốc, thanh khoản chậm. Nhiều nhà đầu tư có đất gần như khó bán khi cả thị trường trầm lắng giai đoạn này. Anh T (ngụ TP. Thủ Đức), hiện có 3 lô đất nằm rải rác ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai nhưng chưa bán được theo quy hoạch. Trong đó, có 2 lô đất anh T dùng đòn bẩy vay vốn ngân hàng nên cũng mong muốn sớm có chợ để bán hàng. Theo anh T, trước tháng 4/2022, anh vẫn “lướt sóng” 1 – 2 lô đất, nhưng từ tháng cuối tháng 5/2022 đến nay, thị trường đứng giá, mua bán khó.

“Hiện tại, tôi chỉ còn biết đợi thêm chợ, đợi đến cuối năm, có đợt mới đẩy hàng”, anh T cho biết.

Có thể thấy, trước động thái siết chặt thị trường của các cơ quan quản lý nhà nước, thanh khoản trên thị trường thời gian qua chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh. Nhiều nhà đầu tư thời điểm sốt đất và một số bạn bè hùn vốn “ôm” đất, nay cũng phải chờ thêm tín hiệu từ thị trường, khó bán hết như kỳ vọng.

Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn vì sử dụng “đòn bẩy” ngân hàng quá đà. Tuy nhiên, để bán được hàng trong thời điểm này không phải là câu chuyện dễ dàng bởi thị trường đang trong tình trạng trầm lắng. Đối với các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, họ đang lắng nghe nhiều hơn, chờ đợi thị trường bất động sản chuyển sang chu kỳ mới và khởi sắc trở lại.

Ghi nhận cho thấy, từ tháng 4 đến đầu tháng 7, tức là sau 3 tháng kể từ khi một số ngân hàng có động thái siết vốn với bất động sản, nhiều doanh nghiệp bước vào giai đoạn khát vốn, khó bán được hàng sơ cấp. Thanh khoản bất động sản trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại) cũng trầm lắng, dòng tiền vào thị trường bất động sản suy yếu, dòng đầu tư tài sản cũng có dấu hiệu co lại và phòng thủ.

Các chuyên gia dự báo, nếu tình trạng siết chặt tín dụng kéo dài, thị trường nhà đất có thể sụt giảm mạnh trên thị trường thứ cấp, và đến cuối năm, một kịch bản khắc nghiệt sẽ đến gần, thị trường có thể rơi vào khủng hoảng.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao của GIBC cho rằng, việc siết tín dụng bất động sản là một đòn giáng mạnh vào các nhà đầu tư và giới đầu cơ bất động sản đang nắm trong tay nhiều tài sản vì nếu không, tập đoàn này sẽ tung hàng giảm giá trong thời gian tới.

Cụ thể, từ tháng 6 đến nay, trên thị trường thứ cấp, nhà đầu tư mua đi bán lại bất động sản giảm giá do khó khăn về tài chính hoặc nhu cầu nhanh chóng thoát hàng. Trong khi đó, dòng tiền vào thị trường bất động sản có dấu hiệu tắc nghẽn và co lại khi nhà đầu tư rút tiền mặt để hạn chế rủi ro. Trong những tháng tới, nếu thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường sẽ chuyển từ giai đoạn tăng giá liên tục sang giai đoạn giảm giá, phản ứng của người mua có thể quyết định nhà đầu tư có chuyển từ trạng thái tăng giá hay không. Giá lên cao xảy ra tình trạng tăng ưu đãi, tăng khuyến mại để kích cầu, tìm đường thoát hàng.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, trong 6 tháng tới, nếu tình trạng thắt chặt tín dụng tiếp tục diễn ra, lượng nhà đầu tư bung hàng sẽ tăng lên, đồng thời, mức giảm giá cũng sẽ nhiều hơn, càng về cuối. trong năm, nó sẽ dễ dàng hơn. dừng lỗ xảy ra. Quá trình chuyển đổi từ lãi giảm sang lỗ của thị trường sẽ thay đổi rất nhanh, đẩy bất động sản vào một cuộc khủng hoảng mới.

“Nhiều dự đoán cuối năm lãi suất cho vay sẽ tăng cao, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức buộc phải đua nhau bung hàng vì càng níu kéo càng lâu, họ càng rơi sâu vào bẫy chốt lời, nhưng lợi bất cập hại. Các khoản nợ đang đến gần. Doanh nghiệp cũng gặp khó khi tín dụng bị siết chặt, nhà đầu tư buộc phải tính đến kịch bản bán buôn hoặc chiết khấu mạnh để cải thiện dòng tiền “, ông Quang nói.

Tuy nhiên, tác động ở đây mang tính cục bộ, chỉ ảnh hưởng đến những nhà đầu tư ngắn hạn có ý định lướt sóng hoặc sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn. Đối với một số nhà đầu tư thực sự, việc có dòng tiền nhàn rỗi và đầu tư dài hạn sẽ không ảnh hưởng gì.

Theo một số chuyên gia, hiện nay nhiều người có xu hướng găm giữ tiền mặt để chờ một chu kỳ mới. Và những nhà đầu tư lướt sóng hiện nay cũng đang gặp khó vì không có thanh khoản. Thị trường bất động sản trong hai tháng qua đã thể hiện rõ sự sụt giảm và sẽ ngày càng rõ nét hơn. Tuy nhiên, thị trường sẽ không đến mức đóng băng.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-bat-dong-san-nin-tho-cho-thi-truong-20220711094428954.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.