Giống ghẹ nhưng không phải ghẹ, đặc sản Ninh Bình này luôn trong tình trạng “cháy hàng”, có tiền cũng khó mua được

Ẩm thực
Rate this post

Bàn tay nghệ thuật

Có mặt tại bãi bồi xã Kim Động, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ chuẩn bị đồ nghề vào rừng “săn” rẫy.

Clip vào rừng “săn” rạ ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Thực hiện: Vũ Thường

Cua đồng cùng loài với cua ruộng (nước ngọt), có vỏ cứng, thân dẹp, dẹt hơn cua ruộng, trong nắp chúng có nhiều gạch, thịt ngọt, béo. Nhìn bề ngoài, cua đồng trông gần giống con cua đồng nhưng to hơn, càng có móng và chân khỏe hơn.

Để bắt được rạ trong rừng, chị em phụ nữ xã Kim Đồng (huyện Kim Sơn) thường chuẩn bị găng tay, đi nhiều lớp tất dưới lòng bàn chân để tránh bị vật sắc nhọn chém chảy máu. Ảnh: Vũ Thường

Đặc biệt, phần mai cua rạm khá cứng, có màu xanh xám như màu đá, rìa vỏ không có gai như cua đồng. Đồng thời, phía dưới lùm mai có nhiều gạch màu vàng hoặc vàng sẫm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Nguyễn Thị Hoa (43 tuổi, xóm 4, xã Kim Động) chia sẻ: “Trong một tháng, chúng tôi săn bắt được từ 15-20 ngày, tùy theo kích thước lớn nhỏ. ruộng, vào mỗi thời điểm con nước (thủy triều lên xuống) Để bắt được rạ chủ yếu dựa vào kinh nghiệm từ những dấu chân để lại trên mặt bùn, và chỉ dùng đôi bàn tay khéo léo luồn qua các hang, lỗ để bắt ruốc. bầy đang ẩn náu. “

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Bà Nguyễn Thị Hoa (thôn 4, xã Kim Động) chỉ tay về phía khu vực ruộng lúa thường trú ngụ. Ảnh: Vũ Thường

Theo chị Hoa, không phải ai cũng bắt được rươi, vì chúng sống sâu trong hang, dưới bùn sâu 30-50 cm. Nghề “săn” ruộng cũng vất vả như bao nghề khác. Đổi lại sự vất vả đó là niềm vui, giá bán rơm rạ luôn ổn định, có những thời điểm “khan hàng”, thương lái không có.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Giá bán rơm rạ dao động từ 80.000-100.000 đồng / kg. Ảnh: Vũ Thường

Được biết, hiện rơm rạ đang được thương lái ở các xã Kim Đông, Kim Trung (huyện Kim Sơn) thu mua với giá 80.000-100.000 đồng / kg. Trung bình mỗi ngày, các “thợ săn” thường vào rừng bắt dương xỉ khoảng 5 tiếng đồng hồ, kiếm được 4-5 kg ​​rơm rạ, có người bỏ túi cả nửa triệu đồng.

Trạm đồng sống chủ yếu ở vùng nước lợ

Cá đối ruộng cũng giống như cua, nó cũng có 2 càng lớn và 8 chân. Tuy nhiên, chân của nó dài hơn cua đồng. Mỗi chân có 3 đốt, ở chân cuối cùng của bộ lông thường khá ngắn và không có lông.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Cua ruộng có hình dáng gần giống cua nước ngọt. Ảnh: Vũ Thường

Bụng của củng mạc thường có màu trắng hoặc vàng và có một bộ phận sinh sản thường được gọi là yếm. Đây là bộ phận dùng để phân biệt giữa lứa đực và lứa cái. Con cái thường có yếm lớn, chiếm gần hết phần bụng. Ở con đực, phần yếm khá nhỏ ở giữa bụng.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Rơm rạ thường sống gần các cửa sông. Ảnh: Vũ Thường

Khu vực sống của đồng lúa là vùng nước lợ, gần cửa sông, lạch. Răm thích sống ở ruộng trũng, thường đào hang dọc bờ ruộng. Hang không sâu như hang cua, sâu chỉ vài ngón tay, vào mùa mưa nước tràn vào hang, bị động bơi ra ngoài rất nhiều.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Các “thợ săn” đã phải lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để “chinh phục” rơm rạ. Ảnh: Vũ Thường

Bà Phạm Thị Hoa (42 tuổi, xóm 4, xã Kim Động) cho biết: Ruốc thường sinh sản từ tháng 4-5 âm lịch (tháng 5-6 dương lịch) hàng năm. Cá tầm sẽ di chuyển về phía cửa sông nước lợ để giao phối và đẻ trứng. Gà con sẽ trốn trong yếm của chim mái cho đến khi chúng có thể bò ra ngoài. Khi cây con to bằng đầu que diêm sẽ chuyển ra ruộng sinh sống ”.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Dùng chai nhựa khoan lỗ để bẫy rơm rạ khi bắt được. Ảnh: Vũ Thường

Thức ăn của đồng ruộng là các loài giáp xác như: ốc, cá nhỏ và các loại thực vật phù du như rong, tảo,… Cá tầm thường dùng hai móng để bắt và đưa thức ăn vào miệng.

Cơm lam, một món ăn mang đậm hương vị miền quê ở các xã Kim Trung, Kim Động, Cồn Thoi … (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình), bởi thịt con rạm rất béo, ngọt, mai mềm. , giòn và có nhiều gạch. Cua đồng làm món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

Ninh Bình: Lội bùn nhiều giờ trong rừng rậm để

Ngọc bội đồng có màu xanh xám như màu của đá. Ảnh: Vũ Thường

Người dân nơi đây thường bắt rơm rạ về chế biến thành nhiều món ăn ngon như: cơm rang lá lốt, cơm chiên bột, canh rạm … Từ hương vị đó, nhiều người xa quê luôn nhớ về món ruốc. . ăn cái này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.