Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách

Ẩm thực
Rate this post

Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách - Ảnh 1.

Gỏi cá được ăn kèm với bún, bánh tráng, rau rừng và dừa nạo tạo nên hương vị rất đặc trưng ở Hòn Sơn (Ảnh: C.CONG)

Cách thành phố Rạch Giá khoảng 60km đường biển, Hòn Sơn (còn gọi là hòn Lại Sơn hay hòn Sơn Rái) thuộc huyện Kiên Hải, Kiên Giang sở hữu một vẻ đẹp rất riêng trên rừng dưới biển.

Đến đây, ngoài việc vui chơi, tắm biển, ăn hải sản tươi ngon, du khách còn được đánh thức vị giác bằng món gỏi cá “độc nhất vô nhị” trên hòn đảo nhỏ này.

Gắn bó với nghề khai thác hải sản gần 20 năm, anh Nguyễn Văn Hùng ở xã đảo Lại Sơn cho biết, loại cá này có thể đánh bắt quanh năm.

Tuy nhiên, để câu được nhiều cá, anh Hùng cũng như nhiều ngư dân khác ở địa phương phải biết chọn thời tiết thích hợp (buổi sáng trời nắng trong, gió biển thổi mạnh …) mới có thể đánh bắt được.

“Mình mua lưới cá gỏi cá này rồi kẹp chì vào phao, mang ra biển buộc đá vào lưới rồi giăng xung quanh rồi đặt lại. vào cá không thoát được ”, anh Hùng cho biết thêm. .

Khi con nước vừa nhảy, nhiều cá dạt vào bờ, mỗi con dài hàng trăm mét, anh Hùng câu được 2-4 kg cá / lần.

Cá anh Hùng tươi có thể bán với giá 60.000 – 70.000 đồng / kg hoặc mang về nhà làm món gỏi cá “độc nhất vô nhị” cho du khách ăn nhậu.

“Món gỏi cá này rất ngon, khi biết và giới thiệu thì khách hàng ăn. Gỏi cá này là món đặc sản chỉ có ở Lại Sơn”, anh Hùng khẳng định chắc nịch.

“Mình ăn gỏi cá trích rồi, giờ ra Hòn Sơn chơi cũng có gỏi cá, món gỏi cá này mình thấy ngon, không tanh. Giá 150.000 – 200.000 đồng / phần gỏi cá mình nghĩ là vậy. Cũng hợp. Lần sau nếu đến đây chơi nhất định tôi sẽ ăn món gỏi cá này một lần nữa “, chị Nguyễn Thủy Tiên ở huyện Thới Bình, Cà Mau cho biết.

Nhắc đến món gỏi cá “độc nhất vô nhị” này, chị Lợi Thị Ngân (vợ anh Hùng) cho biết cách chế biến cũng rất kỳ công.

Gỏi cá kèo được đánh ngoài biển còn tươi sống, chị Ngân làm sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bát trộn đều với nước cốt chanh (lượng nước cốt chanh vừa đủ để pha. thịt cá rất hiếm., không còn mùi tanh).

Sau đó, bà cho thêm các loại gia vị như: thêm hành xắt mỏng, lạc rang, tỏi cháy, cuối cùng là thêm ít dừa nạo, ớt… Nước chấm của bà Ngân là nước mắm tỏi ớt chua ngọt. ngọt ngào để phục vụ.

Du khách có thể ăn kèm với bún, bánh tráng và rau sống, đặc biệt là một số loại rau hái trên núi. Đồng thời, khi gói miếng gỏi cá, du khách chấm với miếng nước mắm tỏi ớt pha chua chua ngọt ngọt khiến món ăn này càng thêm đậm đà hương vị.

Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách - Ảnh 2.

Gỏi cá xanh tươi có nhiều ở Hòn Sơn, huyện Kiên Hải, Kiên Giang (Ảnh: C.CONG)

Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách - Ảnh 3.

Trời trong xanh, ở Hòn Sơn lặng sóng, cá vào bờ nhiều nên đây là thời điểm thích hợp để anh Hùng giăng lưới bắt cá, làm gỏi bán cho du khách ( Ảnh: C.CONG))

Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách - Ảnh 4.

Với mỗi bàn tay, anh Hùng có thể câu được 2-4 kg cá (Ảnh: C.CONG)

Gỏi cá Hòn Sơn đánh thức vị giác của du khách - Ảnh 5.

Một suất gỏi cá được chị Ngân bán với giá dao động từ 150.000 – 200.000 đồng / phần (Ảnh: C.CONG)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *