Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?

Ẩm thực
Rate this post

Gỏi cá Phan Thiết và lẩu cá bớp của tỉnh Bình Thuận vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận là một trong những đặc sản hàng đầu Việt Nam giai đoạn 2021-2022.

Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?  ảnh 1

Cá mai, một loại cá làm gỏi rất ngon. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Đây là quyết định công nhận top đặc sản và 100 quà tặng xuất sắc của 63 tỉnh thành Việt Nam trong Hành trình tìm kiếm và quảng bá giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam (lần thứ V). 2021-2022).

Ngoài hai món ăn trên, cá bống ăn liền và mắm của tỉnh Bình Thuận cũng được chọn vào top 100 đặc sản Việt Nam.

Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?  ảnh 2

Mắm đen, một trong hai đặc sản quà tặng được công nhận của Bình Thuận. Ảnh PHONG NAM

Việc hai món ăn của Bình Thuận lọt vào top đặc sản Việt Nam khiến nhiều người dân tỉnh này vui mừng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn phân vân bởi gỏi cá Phan Thiết nói riêng, gỏi cá Bình Thuận nói chung rất đa dạng, nhiều chủng loại trong khi quyết định công nhận của Hội Kỷ lục gia Việt Nam chỉ nói chung chung.

Cụ thể ở Phan Thiết, bên cạnh những món gỏi cá tươi như gỏi cá mai, cá đục, cá suốt, cá hờn … kèm theo nhiều nguyên liệu như xoài, hành, ớt, rau, chanh … bắt mắt, dân dã. của Bình Thuận cũng dùng các loại cá khô như cá trích, cá mòi … chế biến gỏi cũng không thua kém.

Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?  ảnh 3

Gỏi khô cá trích. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Một trong những “linh hồn” để nâng niu món gỏi cá nhệch chính là nước chấm và mỗi nơi lại có cách chế biến, bí quyết riêng.

Có nơi làm gỏi cá tươi, dùng phần đầu và xương cắt khúc nấu lấy nước làm nước chấm. Có nơi cho thịt, lạc, hành, tỏi, riềng xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tất nhiên, tất cả các loại nước chấm đều không thể thiếu nước mắm ngon và ớt.

Không cầu kỳ như cách chế biến gỏi cá vừa nêu, ngư dân Bình Thuận có cách làm đơn giản hơn, chỉ cần tái chanh chấm với nước mắm ớt và nguyên liệu duy nhất là rất nhiều hành lá cắt cọng dài.

Ngư dân thích ăn cá tươi, vì vậy họ không chắc chắn làm thế nào để nấu ngon hơn.

Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?  4 .  ảnh

Gỏi cá linh. Ảnh PHONG NAM

Trước đây, gỏi cá ở Phan Thiết, Bình Thuận được chế biến hơi ngọt. Tuy nhiên, từ khi ngành du lịch phát triển mạnh, nhờ sự góp ý của nhiều thực khách từ nhiều vùng miền, gỏi cá Phan Thiết giờ đã phong phú hơn, ăn “sướng miệng” và là món ăn không thể thiếu của du khách khi đến Việt Nam. du lịch trong lĩnh vực này.

Dù Sách Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Hội Kỷ lục gia Việt Nam chỉ công nhận món gỏi cá Phan Thiết chung chung nhưng tất cả các món gỏi làm từ cá tươi hay khô đều xứng đáng được vinh danh.

Lẩu cá bớp cũng là một món ngon mà du khách đến Bình Thuận thường yêu cầu trong thực đơn.

Gỏi cá Phan Thiết được công nhận là món ăn hàng đầu của Việt Nam, gỏi cá là gì?  ảnh 5

Lẩu cá bớp

Chế biến món ăn này khá đơn giản nhưng du khách không biết rằng cá bớp ngon hơn cá bớp nuôi, nếu không biết cách chế biến sẽ nghe mùi tanh. Vì vậy, các nhà hàng ở Bình Thuận khi nấu nước lèo thường bỏ vài khúc xả đập dập để khắc phục mùi tanh.

Ngoài ra, sả băm nhuyễn, phi tỏi và phi thơm cá lấy thịt rồi chế biến để có nước lẩu chua chua, cay cay ăn vào toát mồ hôi hột …

Khoảnh khắc Hoàng Lâm đăng quang ngôi vị Quán quân

Cô gái thích hát opera đứng nhất cuộc thi dành cho người lớn

(PLO) – Cô bé 11 tuổi đến từ Ninh Thuận đã được đặc cách tham gia bảng A cuộc thi “Ms & Mr Talent – Ngôi sao tài năng Việt 2022” dành cho lứa tuổi 18-30. Tôi đã giành được vị trí đầu tiên trong cuộc thi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *