Hà Nam: Giám sát, điều tra các ca nghi sốt xuất huyết

Ẩm thực
Rate this post

Xe tuyên truyền lưu động về các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trạm y tế các phường giám sát, điều tra ca bệnh nghi ngờ, nắm bắt tình hình dịch bệnh, giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực có người mắc bệnh sốt xuất huyết. Các phường ra quân tổng vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng để loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi.

Bên cạnh đó, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân trên hệ thống loa truyền thanh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh như ngủ màn, vệ sinh nhà cửa, sân, vườn, diệt lăng quăng (bọ gậy), không để dụng cụ chứa nước không có nắp đậy; khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết (sốt cao đột ngột, đau sau hốc mắt, đau cơ, buồn nôn, nôn…) cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo ông Trương Mạnh Sức – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, hiện đang là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Số vụ không ngừng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nam, dự báo trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ gia tăng.

Nguyên nhân chủ yếu là bệnh có tính chất chu kỳ, nhất là vào mùa hè thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho bọ gậy phát triển cùng với việc người dân tăng cường giao lưu, đi lại. Vệ sinh phòng bệnh chưa tốt, còn chủ quan lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Đến nay, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết và thuốc điều trị đặc hiệu. Phương pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) và phòng chống muỗi đốt.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra, phát hiện và diệt bọ gậy trong dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng phương pháp khử trùng. thau rửa, đậy nắp bể, dụng cụ chứa nước, thả cá diệt lăng quăng; loại bỏ phế liệu, dựng các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng được để ngăn muỗi đẻ trứng; chủ động phối hợp với ngành Y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất phòng, chống dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.