Hà Nội kiểm soát hàng giả, hàng nhái trên thị trường

Ẩm thực
Rate this post

Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt Nam chất lượng cao.

Thời gian gần đây, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm giả nhãn hiệu của các sản phẩm đã có thương hiệu được người tiêu dùng tin tưởng, đặc biệt là hàng giả hàng Việt Nam. . Việc làm giả thương hiệu Việt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, ngày 20/6, Đội QLTT số 14 (Chi cục QLTT Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại xã Thanh Thụy (Thanh Oai – Hà Nội) và phát hiện gần 7.000 ổ khóa, chìa khóa. phụ kiện giả mạo nhãn hiệu của Công ty TNHH Kin Long Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/6, Đội QLTT số 1 khi kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật tại ngõ 785 đường Nguyễn Khoái (Hoàng Mai – Hà Nội) đã phát hiện 17.900 lít thuốc diệt cỏ do Trung Quốc sản xuất. Quốc gia làm giả các nhãn hiệu của Việt Nam như LYPHOXIM, Mantra hoa nhài Thái Lan, Glysate 480 … của Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghiệp Tiên Tiến.

Ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng Nghiệp vụ phía Bắc, Chi nhánh Hà Nội, Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn xác nhận, sản phẩm thuốc diệt cỏ có tên LYPHOXIM bị thu giữ tại kho là hàng giả. Mạo danh nhãn hiệu thuốc Bảo vệ thực vật Sài Gòn. Đáng chú ý, có những sản phẩm chứa thành phần Glyphosate đã bị Bộ NN & PTNT cấm lưu hành từ ngày 30/6/2021, ông Nguyễn Đăng Dương thông tin.

Theo bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Mỹ phẩm Anh Đào, hàng giả tràn lan nhưng pháp luật còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Vì vậy, các doanh nghiệp phải tự cứu mình bằng cách thuê thám tử theo dõi cách thức vận chuyển, tiêu thụ hàng giả, hàng nhái thương hiệu Anh Đào; đầu tư công nghệ hiện đại để hạn chế hàng giả.

Ngoài ra, để chống hàng giả, công ty áp dụng phương thức bán hàng theo tỉnh – thành phố có mã số mã vạch riêng cho từng địa phương, nếu sản phẩm bán tại địa phương không phù hợp mã vạch sẽ bị thu hồi.

Cùng quan điểm, bà Chu Hương Giang, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương cho rằng, một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong công tác chống hàng giả là tăng cường các điểm bán sản phẩm. . Đây không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng, nhận diện hàng Việt Nam mà còn tạo chuyển biến trong nhận thức của công chúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết, hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại hàng hóa nghi làm giả thương hiệu Việt. Phần lớn được sản xuất ở nước ngoài, sau đó tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến chủ trương chung của Nhà nước khi thực hiện chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Lực lượng chức năng cũng phát hiện một số đối tượng thành lập doanh nghiệp tại Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ để thực hiện hành vi đưa sản phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam để thay đổi xuất xứ sản phẩm hoặc thông qua các công ty khác. Công đoạn sản xuất đơn giản chưa đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã HS hoặc tiêu chí tỷ lệ phần trăm giá trị nhưng vẫn khai xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ nhằm trốn thuế.

Để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm. Việc kiểm tra, kiểm soát sẽ tập trung vào các hoạt động kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm; trên các tuyến giao thông, nhà ga, bến xe, kho tàng, chợ đầu mối, trung tâm thương mại tập trung kinh doanh hàng rời.

Cùng với đó, phối hợp với các lực lượng chức năng như công an, hải quan kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong xúc tiến thương mại, lợi dụng khuyến mại để trà trộn, đưa vào lưu thông hàng gian, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các sàn giao dịch thương mại điện tử, ban quản lý chợ, siêu thị … trên địa bàn thành phố Hà Nội xây dựng quy chế, tổ chức ký cam kết không loại trừ các loại hàng hóa này lưu thông trên thị trường.

Nam Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.