Hà Nội nhìn từ trên cao

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều năm trôi qua, bộ mặt Hà Nội ngày càng thay đổi. Hàng loạt khu đô thị mới văn minh, hiện đại ra đời từ những khu phố cũ, đồng ruộng lầy lội; Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, các công trình đầu mối như cầu, đường vành đai đô thị, đường sắt đô thị, cấp thoát nước, xử lý môi trường từng bước được triển khai và xây dựng theo quy hoạch. Giao thông đô thị cũng từng bước được cải thiện.

Cầu Nhật Tân là một trong 7 cây cầu bắc qua sông Hồng của Hà Nội, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh. Kết cấu nhịp của cầu chính theo dạng cầu dây văng nhiều nhịp với 5 trụ hình thoi và 6 nhịp dây văng, điểm đầu tại phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đến điểm cuối giao với Quốc lộ. Quốc lộ 5 tại km 7 + 100, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh).

Dự án kết nối trung tâm thành phố với các khu công nghiệp phía Bắc, đồng thời hoàn thiện đường vành đai 2 và rút ngắn khoảng cách đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Diện mạo Hà Nội từng ngày thay đổi kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 15/2008 / QH12 về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan. Sau khi sáp nhập, Hà Nội trở thành thủ đô lớn thứ 17 thế giới với tổng diện tích hơn 3.300km2 (gấp 3,6 lần trước đây), tổng dân số tăng từ 3,4 triệu lên 6,2 triệu người.

Vào cuối năm 2019, đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc và sau đó nhanh chóng lan ra khắp thế giới. Đến nay, sau 2 năm hoành hành khắp nơi, dịch bệnh đã khiến kinh tế thế giới chao đảo. Trước tình hình đó, khi hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều tăng trưởng âm vào năm 2020, Việt Nam lại nằm trong top các nước tăng trưởng cao nhất châu Á, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Hà Nội với mức tăng trưởng 3%. 98%, cao hơn mức trung bình của cả nước.

Bãi giữa sông Hồng được ví như “viên ngọc quý” của thủ đô, có hình dáng giống con thuyền lớn, có ý nghĩa văn hóa, lịch sử đặc biệt. Các nhà khoa học cho rằng, lâu nay vùng đất này chưa được khai thác hết tiềm năng và giá trị. Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, phân khu quy hoạch này có diện tích gần 11.000 ha, trong đó đất sông Hồng chiếm 3.600 ha (33%), đất ven sông trên 5.400 ha (50 %).

Trong số các công trình lớn nổi bật của thành phố, cầu Đông Trù bắc qua sông Đuống, nằm trên Quốc lộ 5 kéo dài, nối xã Đông Hội (huyện Đông Anh) và phường Ngọc Thụy (quận Long Biên). Hà Nội được biết đến với vai trò là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có trách nhiệm đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế của cả vùng nói riêng và cả nước nói chung.

Sau khi mở rộng biên giới, tốc độ gia tăng dân số của Hà Nội rất nhanh. Nếu như trước đây, dân số thủ đô dự kiến ​​khoảng 7 triệu người vào năm 2020 thì nay đã là 8 triệu người. Hiện có 2 quy hoạch phân khu chưa được triển khai là quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống. Tháng 4 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và quy hoạch phân khu ven sông. Đường, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng).

Phân khu đô thị sông Hồng có chiều dài 40km, kéo dài từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã của 13 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà. Trung, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín, Thanh Trì.

Hiện thành phố có 63 công viên, vườn hoa. Sau khi các đơn vị được giao nhiệm vụ rà soát, có 45 công viên, vườn hoa (đạt khoảng 70%) cần cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cho phù hợp với thực tế và nhu cầu sử dụng của người dân.

Ngoài ra, còn có đất dành cho các công trình hạ tầng xã hội (công cộng, trường học), công trình hạ tầng kỹ thuật …

Phía Tây Hà Nội đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư quốc tế. Đây sẽ là một cực phát triển mới của thủ đô bởi sự chuyển mình của hạ tầng, sự phát triển vượt bậc của kết nối giao thông và các tiện ích hiện đại.

Sở hữu những tuyến đường huyết mạch hướng tâm như trục Đại lộ Thăng Long, trục Lê Văn Lương – Tố Hữu, hệ thống đường giao thông kết nối như Lê Trọng Tấn, Trịnh Văn Bô… mà ít nơi nào tại Hà Nội lưu thông thuận tiện. như khu vực miền tây hiện nay. Bên cạnh các tuyến đường hướng tâm, khu đô thị phía Tây còn được kết nối với trung tâm thành phố bằng hệ thống xe buýt nhanh BRT, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, tuyến đường sắt đô thị Văn Cao – Ngọc Khánh. – Láng – Hòa Lạc.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô là cơ sở để thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô tương xứng với vị trí, vai trò của mình. Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh”. – hiện đại ”, phát triển năng động, hiệu quả và có sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế …

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, có 1.516 khu tập thể có quy mô từ 2 đến 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, ngoài ra còn có một số khu nhà xây dựng trước năm 1954. Mật độ dân cư chủ yếu. đã tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu. Trong ảnh, khu tập thể Thanh Xuân, quận Thanh Xuân.

Đường vành đai 2 đoạn từ Ngã Tư Sở đến Ngã Tư Vọng đã được thông xe. Đây là một đoạn trong tổng thể dự án đường Vành đai 2 – tuyến đường giao thông nội đô khép kín của Hà Nội (tổng chiều dài 43,6km), đi qua các quận Long Biên, Hai Bà Trưng, ​​Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình. , Quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Đông Anh.

Trong những năm gần đây, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông đô thị. “Mạch máu” giao thông của Thủ đô từng bước được hoàn thiện, góp phần tăng tính kết nối, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Một trong những công trình giao thông trọng điểm được nhiều người Hà Nội mong đợi là tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Tuyến đường sắt trên cao khác của Hà Nội là Nhổn – Ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km, ban đầu sẽ vận chuyển 8.600 hành khách / giờ, trước khi tăng lên 23.900 hành khách / giờ.

Theo tính toán, khi đi vào hoạt động, công trình này sẽ tiết kiệm tương đương 20.000 tấn khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính mỗi năm, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Hà Nội dự báo, quy mô dân số tối đa khu vực này đến năm 2030 khoảng 300.000 người. Trong đó, dân số hiện có giữ lại cải tạo chỉnh trang là 215.000 người.

Cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện và hiện đại, nhà ở cho người dân ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị trong tháng 5, thành phố cũng thừa nhận, việc phát triển quá nhanh, chưa có quy hoạch cụ thể đã tạo ra một số hệ lụy như: Phát triển không cân đối, thiếu của sự đồng bộ, đầu tư dàn trải, không tập trung …

Sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt năm 2011, Hà Nội tiếp tục xây dựng, phát triển và hoàn thiện hệ thống đô thị. Tuy nhiên, do việc sáp nhập địa giới hành chính năm 2008 và theo định hướng của quy hoạch thủ đô nên việc xác định lại địa giới hành chính đô thị của một số địa phương là cần thiết, tạo điều kiện cho một đơn vị hành chính. quản lý các đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái theo quy hoạch.

Việc hoàn thiện các tuyến đường vành đai hiện hữu đảm bảo đồng bộ trong hệ thống hạ tầng giao thông của Thủ đô theo quy hoạch và tầm nhìn đến năm 2030.

Leave a Reply

Your email address will not be published.