Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5 trong cộng đồng

Ẩm thực
Rate this post

Cộng đồng BA.5 ghi nhận: Hà Nội giám sát chặt chẽ Covid-19

Từ cuối tháng 6 đến nay, số lượng F0 được ghi nhận hàng ngày tại Hà Nội có dấu hiệu gia tăng. Từ khoảng 200 ca / ​​ngày đến ngày 5 tháng 7, thủ đô ghi nhận 347 ca F0 mới. Đây cũng là ngày mới F0 trên cả nước tăng đột biến lên 989 trường hợp (nhiều hơn ngày hôm trước 304 trường hợp). Trên thực tế, trong vài tuần qua, Hà Nội cũng thường xuyên đứng đầu cả nước về số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày.

Đáng chú ý, theo thông báo của Bệnh viện Bạch Mai, thủ đô đã ghi nhận trường hợp nhiễm vi khuẩn phụ BA.5 của chủng vi khuẩn Omicron trong cộng đồng. BA.5 được coi là có khả năng lây nhiễm cao hơn BA.1 và BA.2.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn có dấu hiệu diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành Công văn số 3015 / SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Để tăng cường công tác giám sát, dự báo và triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh do Covid-19, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện giám sát dịch bệnh và vi rút.

Ngoài ra, CDC Hà Nội cùng xây dựng và phối hợp với trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố triển khai các hoạt động giám sát trọng điểm của Covid-19. CDC Hà Nội cũng được yêu cầu hướng dẫn chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm mũi họng đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 và tiếp nhận, chọn lọc giải trình tự gen giám sát.

Đồng thời, đôn đốc việc triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đặc biệt đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 với liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi nhắc lại đầu tiên (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 và mũi 2 nhắc lại. mũi 3, mũi 4) dành cho người từ 18 tuổi trở lên.

“Các bệnh viện cần rà soát, chuẩn bị các điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là bệnh nhân ở tầng 2 và tầng 3”, Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.

Covid-19 “âm thầm” leo thang: Tuyệt đối không được chủ quan

Hiện nay, trên thế giới, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại ở một số quốc gia. Việt Nam tiếp tục ghi nhận các chủng vi khuẩn mới và nguy cơ bùng phát trở lại là hiện hữu.

Thống kê cũng như ghi nhận thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy Covid-19 đang âm thầm leo thang.

Hà Nội xuất hiện biến thể BA.5 trong cộng đồng - 2

Để tự bảo vệ mình cũng như ngăn chặn nguy cơ “dịch chồng lên nhau”, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi người dân cần tiếp tục duy trì các giải pháp tối thiểu như V2K (tiêm chủng, khử trùng, đeo khẩu trang) mà Bộ Y tế vừa công bố thay vì 5K biện pháp như trước đây.

PGS. GS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, các nghiên cứu ở Mỹ, Anh hay Israel cho thấy, tiêm nhắc lại liều thứ 4 đặc biệt có lợi cho người cao tuổi và những người với các điều kiện y tế cơ bản. , rủi ro cao vì nó làm giảm nguy cơ nghiêm trọng và tử vong. Ở những người trẻ tuổi, nhiều vắc xin hơn sẽ giúp ổn định kháng thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Và không bị nhiễm sẽ loại trừ các tình trạng sau Covid-19.

Vì vậy, người dân cần đảm bảo tiêm đủ mũi nhắc lại, theo kế hoạch tiêm chủng của địa phương. Việc tiêm nhắc lại đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh nặng khi mắc Covid-19 như người già, người có bệnh lý tiềm ẩn, v.v.

Leave a Reply

Your email address will not be published.