Hai vợ chồng “tậu” núi để an dưỡng tuổi già và cơ hội mở tuyến du lịch tâm linh ở Thất Sơn, thu hút hơn chục “khách lạ”.

Ẩm thực
Rate this post

“Nói thẳng ra, phong cách du lịch tâm linh của tôi rất kém.”Đó là câu nói của bà Nguyễn Thị Hoa Liên (68 tuổi) – “chủ nhân” núi Ông Két khi nhắc đến khoảng thời gian đầu những năm 2000 khi bà Liên trở thành chủ nhân núi Ông Két.

Cứ ba tháng bà Liên lại xuống núi một lần, hoặc chỉ khi có việc đột xuất phải tự xử lý thì người trên núi mới được gặp bà, nhưng mỗi tháng chỉ một lần. Khoác trên mình bộ áo lụa, lời nói nhẹ nhàng và cử chỉ có phần tháo vát hơn những người cùng tuổi 68. Chúng tôi gặp bà Liên dưới chân núi Ông Két và bắt đầu câu chuyện về một người tiêu hàng chục tỷ. của đô la để mua núi. để bảo tồn.

Chuyện vợ chồng

Chuyện vợ chồng

Bà Liên còn nhớ rất rõ “ngày 9/1/2000” là ngày vợ chồng bà lên sống trên đỉnh núi Ông Két.

Với độ cao khiêm tốn khoảng 250 mét, dãy Thất Sơn hùng vĩ dù không nhìn rõ nhưng không còn là lý thuyết. Sức sống mãnh liệt của núi rừng vùng sâu như bất chấp những năm tháng gian khổ của người khai khẩn, đất trời điều hòa đến khó tin. Một ngôi nhà được xây bằng gỗ đơn sơ, không có bê tông cốt thép, có thể níu chân cặp vợ chồng ở độ tuổi 60 này khi điều họ tìm kiếm là sự yên tâm vượt lên trên sự sung túc về vật chất. .

Ngôi nhà đơn sơ nằm trên đỉnh núi của chủ nhân núi Két.

“Ngày 9 tháng 1 năm 2000 đến nay là 22 năm. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ đến đây tu sửa, xây dựng nơi tu tập, rồi dần dần có người đến thăm, ông nội bảo “cứ xây đi”, vợ chồng tôi sau đó mới quyết định xây ”.

Sau bao năm rong ruổi khắp nơi, từ làm thuê đến làm chủ, đủ thứ nghề, vợ chồng chị Liên vẫn quyết tìm về nơi đây. Cơ duyên bất ngờ đến, được lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao đất núi Két làm du lịch với yêu cầu “phải giữ rừng”. Nghĩ là làm, có sẵn một số vốn, vợ chồng chị quyết định vay thêm ngân hàng vài tỷ rồi cả hai bắt tay vào xây dựng từng chút một.

Năm 2004, Khu du lịch Núi Ông Két chính thức được cấp phép hoạt động với tên gọi Khu du lịch Núi Két và trở thành khu du lịch có mặt sớm nhất ở vùng Thất Sơn.

Chuyện vợ chồng

Người dân địa phương cho biết, do trên mỏm đá phía Tây có một tảng đá lớn nhô ra, hình đầu con vẹt, để tỏ lòng thành kính nên họ gọi là “Núi Ông Két” hay như cách gọi của họ. ngày nay là “Núi Két”.

“Chồng tôi gắn bó với nơi này lâu hơn tôi, anh ấy từ làm thuê đến làm chủ, sau đó khi nuôi ý định sinh sống ở đây thì nảy sinh chuyện xây dựng khu du lịch Núi Két”.

Trong cảnh trùng điệp của núi rừng miền biên viễn, hai người trung hậu đã rời miền xuôi lên đường xây dựng nếp sống mới. Vào những năm 2004 – 2005, một điểm đến mang đầy giá trị tinh thần đã được “ra mắt” du khách thập phương.

Trải dài từ chân núi đến đỉnh núi là những ngôi miếu mang dấu tích của chốn rừng thiêng nước độc. Tính đến thời điểm hiện tại, khu du lịch Núi Két của anh đã có 23 ngôi miếu thờ từ Phật giáo đến tâm linh pháp khí như: Miếu Năm Núi Bảy Núi, Miếu Bà Chúa Xứ Nam Hải, Miếu Phật Bà, Miếu Bà. of War và Temple of War. Cung Chiến sĩ Cách mạng, Điện A Di Đà, Điện Chư Thần, Điện Sư Bửu Sơn, Điện Lệ Sơn Thánh Mẫu, Điện Ngọc Hoàng Thượng Đế, Điện Cửu Thiên Huyền Nữ, Điện Cự Đà, Điện Phật Mẫu, Điện Ngũ Hành, Điện U sáng…

Phía sau mỏ ông Kết là miếu thờ Năm Non Bảy Núi, là nơi thờ các vị tổ có công khai khẩn vùng Bảy Núi.

Bà Liên vẫn khiêm tốn: “Nói đến du lịch thì người ta cười, ngoài núi, đá, rừng thì còn gì bằng. Làm du lịch thì người ta phải có đường trải nhựa dài, có cáp treo, dịch vụ tại chỗ chứ làm du lịch như cách vợ chồng tôi làm thì còn kém lắm ”.

Trước sự ngạc nhiên của người ngoài, bà chủ núi Két tiếp tục giải thích khi nhắc đến cụm từ “du lịch tâm linh nghèo nàn”.

Núi Két tuy không phải là ngọn núi cao nhất nhưng trên đỉnh núi người ta vẫn có thể nhìn thấy mái nhà đỏ cao hơn núi, người dân sống ở đây không thể nói là dân di cư từ thành phố ồn ào nhưng có thể chắc chắn rằng ở nơi họ ở – đúng không. trên đỉnh Núi Két này là nơi than thở bay hơi, để lại một cuộc sống bình dị thực sự.

Chuyện vợ chồng
Chuyện vợ chồng

Vợ chồng chị Liên có tổng cộng 4 người con, không như vợ chồng chị sống trên đỉnh núi, cả 4 người đều có cuộc sống riêng và kinh doanh cách chân núi không xa.

Những công việc nội bộ liên quan đến sự phát triển của khu du lịch sau này, bà giao cho con cái lo liệu, từ xây dựng website, chụp hình quảng bá, truyền thông …

Con đường dẫn đến điện thờ có những phiến đá lớn, khắc những lời dạy của Đức Bổn Sư.

Còn việc dọn dẹp 23 cái miếu, vợ chồng bà Liên cũng đã giao cho người hầu lo. Hàng ngày công việc của họ là dọn dẹp, chào đón và hướng dẫn khách hành hương.

“Từ dưới lên trên khoảng 20 người. Họ xin ở lại làm công quả, dọn dẹp điện thờ. Ở đây, tôi tự ăn, tôi cho một người 50.000 đồng / ngày. Nhưng chúng tôi ăn rất đơn giản, không có gì cả, thuần chay nguyên bản. Ví dụ như cơm trắng thì ăn với ít xì dầu, còn không thì là bún chay và rau ”.Bà Liên nói rồi nở một nụ cười tràn đầy sức sống, đầy tự tin.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ hai, số người trông coi các điện này cũng giảm dần. Bà Liên cho biết, những người xin vào đây thường là những người có tâm, có học, muốn tìm nơi nương tựa cho thân tâm.

Một số công nhân mà vợ chồng chị Liên thuê với mức lương cố định, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch, khu du lịch đóng cửa trong thời gian dài, công việc của họ cũng giảm sút.

Một phần sân trên đỉnh núi Két

Giá vé tham quan Núi Két là 20.000 đồng / người. Chị Liên cho rằng mức giá này giống như “một sự khuyến khích”, bởi thực tế, những gì vợ chồng chị làm đều nằm ngoài dự tính vật chất.

“Tôi đang lắp thêm đèn năng lượng mặt trời để người trong nhà đi đêm cho an toàn, trên đường đi lên sẽ có chỗ nghỉ chân một chút, khát thì có nước bán, đói cũng có. . mì gói nhưng chỉ ăn chay ”Bà Liên cho biết.

Để đi bộ hơn 2km từ chân núi lên đỉnh núi, chúng tôi mất khoảng 30 phút, những phiến đá trải đều dọc đường đi, những bậc thang sắt sơn màu xanh nổi bật dẫn khách hành hương lên đỉnh an toàn, cách xa vài chục mét. là vào miếu, mỗi miếu đều có lính canh. Vợ chồng bà Liên tinh tế đến mức cứ 10 – 20 bậc đá sẽ có một chiếc thùng rác nhỏ xinh, xen kẽ là những bóng đèn năng lượng mặt trời. Ngoài ra, cũng không thiếu những tấm biển chỉ đường, những tảng đá lớn uy nghi, trên đó có khắc những lời tích của Đức Thầy.

Núi Két thơ mộng bởi khung cảnh xung quanh

Chuyện vợ chồng
Chuyện vợ chồng

“Trước khi có dịch, có người ngỏ ý muốn mua đất và làm du lịch ở đây, sau khi thương lượng với con gái tôi thì họ đã đóng cửa, nhưng do có dịch nên họ không mua nữa”. Chị Liên tâm sự khi chúng tôi hỏi về những dự định trong tương lai của khu du lịch Núi Két.

Hơn 20 năm hoang vu, khu du lịch Núi Két là tất cả tâm huyết của vợ chồng bà Liên nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên bà Liên đề cập với báo chí về việc nhượng lại Núi Két.

Mặc dù, là một trong 7 ngọn núi nằm trong dãy Thất Sơn, mang trong mình nhiều giai thoại về người đi mở cõi nhưng khu du lịch Núi Két vẫn phát triển khiêm tốn trên địa bàn. Bà Liên không ngại thừa nhận những hạn chế của khu du lịch “quê hương”:

“Mọi người không biết cho tôi cơ hội rộng rãi hơn một chút. Nói sao được, giờ tuổi cao cũng cao, nhiều năm nay chồng tôi là Sơn phải thay van tim, giờ cũng yếu rồi. Nói không thành hơi, khách ở đây sau đợt dịch không đông như trước, nhưng vẫn có khách, Nếu ai muốn phát triển nơi này tôi sẵn sàng chào đón “Chị Liên tâm sự.

Từ chân núi lên đỉnh núi mất khoảng 30 – 45 phút đi bộ.

Chuyện vợ chồng

Mọi người đến thăm Núi Két

So với các ngọn núi khác trong dãy Thất Sơn, núi Ông Két vẫn giữ được nhiều nét tự nhiên được tạo nên từ hang động, rừng cây cổ thụ có cây gần trăm năm tuổi. Sự đầu tư hạn hẹp của vợ chồng chị Liên đôi khi cũng là cơ hội giúp khách hành hương về đây được tiếp cận gần nhất với các di tích lịch sử.

https://afamily.vn/cap-vo-chong-mua-mot-ngon-nui-de-duong-gia-va-co-duyen-mo-duong-du-lich-tam-linh-o-that- son-cuu-mang-hon-chuc-nguoi-la-20220701130415262.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *