Hàng loạt sai phạm trên phố với mật độ chung cư dày đặc ở Hà Nội

Ẩm thực
Rate this post

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính.

Hàng loạt dự án chung cư mọc lên trên trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu. Ảnh: Việt Linh.

Đồng thời, nhiều sở, ngành, địa phương ở Hà Nội bị kêu oan khi cấp giấy phép xây dựng sai quy định, buông lỏng quản lý, không xử lý dứt điểm các dự án chung cư sai phạm.

Không bao gồm đất trường học, trạm y tế

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính đã được UBND TP Hà Nội tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt. đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5000, 1/2000, 1/500 từ năm 1999; các quy hoạch phân khu đô thị S4, H2-2, GS năm 2013-2015.

Các dự án trên là cơ sở để lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch kiến ​​trúc, quản lý đầu tư xây dựng và cấp giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cho thấy, quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương được phê duyệt năm 2016 có một số chỉ tiêu quy hoạch không phù hợp với quy chuẩn xây dựng mà không có thuyết minh, tính toán.

Cụ thể, bố trí vườn hoa, sân chơi trong các cụm nhà ở có bán kính phục vụ không lớn hơn 300 m; chưa bố trí trạm y tế, bãi tập, chợ, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học. Ngoài ra, đất công trình giáo dục chưa đạt 2,7 m2 / người, đất trường mầm non dưới 12.000 m2, đất cây xanh công cộng thiếu gần 35.000 m2.

Trong số 13 dự án chung cư được thanh tra tại khu vực Lê Văn Lương, có 12 dự án không có cây xanh, một dự án cùng ô đất như trường học thiếu mảng xanh, chỉ chiếm 10%.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên đường Lê Văn Lương được phê duyệt năm 2016 cũng không tuân thủ quy định tại Điều 3 Quyết định 130 ngày 23/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, sau khi di dời các cơ quan về đây, đơn vị quản lý không ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị mà đầu tư xây dựng. xây dựng hỗn hợp.

Trong khi đó, các dự án chung cư mọc lên dày đặc hai bên đường Tố Hữu nhưng lại không có trạm y tế, trường cấp 2, bãi tập, chợ theo quy chuẩn xây dựng. Ngoài ra, đất công trình giáo dục không đạt 2,7 m2 / người theo quy định, đất trường mầm non dưới 20.000 m2; đất trường tiểu học thiếu gần 16.000 m2; Khu đất của trường THPT còn thiếu khoảng 5.500 m2.

Các dự án dọc đường Tố Hữu cũng không bố trí hoặc bố trí diện tích cây xanh chưa đạt 20%. Trong số 20 dự án được kiểm tra, chỉ có 2 dự án có tỷ lệ cây xanh đạt 20%; 5 dự án không đạt 20% (chỉ đạt từ 2,36% đến 7,4% diện tích). Ngoài ra, 1 dự án không quy định mảng xanh và 12 dự án không bố trí mảng xanh.

Đối với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính do Vinaconex làm chủ đầu tư, thiếu chỉ tiêu cây xanh 0,85 m2 / người so với quy chuẩn xây dựng (3-4 m2 / người). Đơn vị thực hiện dự án này nhiều lần giảm xuống còn 0,64 m2 / người.

Có dự án điều chỉnh từ 5 tầng lên 30 tầng.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã điều chỉnh quy hoạch trái quy định của pháp luật.

Mật độ dân cư đông kết hợp với dự án hầm chui chưa hoàn thiện khiến trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu - Vành đai 3 thường xuyên ùn tắc.  Hình ảnh:

Mật độ dân cư đông kết hợp với dự án hầm chui chưa hoàn thiện khiến trục đường Lê Văn Lương – Tố Hữu – Vành đai 3 thường xuyên ùn tắc. Ảnh: Duy Hiếu.

Theo đó, quy hoạch chi tiết được duyệt lần đầu đã cơ bản nghiên cứu, tính toán khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, khi triển khai quy hoạch, đơn vị chức năng đã làm theo đề xuất của chủ đầu tư, nhiều lần điều chỉnh dự án hoặc điều chỉnh cục bộ hoặc phê duyệt tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật không theo phê duyệt. ban đầu.

Việc điều chỉnh được thực hiện theo xu hướng chuyển đổi công năng thành nhà ở, tăng chiều cao, tăng diện tích sàn, có 5 dự án điều chỉnh, nhiều dự án chuyển đổi công năng từ công sở, từ công cộng sang khu đô thị. sử dụng hỗn hợp (văn phòng, dịch vụ thương mại và căn hộ để bán), dự án điều chỉnh tăng từ 5 tầng lên 30 tầng.

“Việc điều chỉnh không đúng quy định dẫn đến tăng dân số, các chỉ tiêu quy hoạch không đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng đối với từng dự án, từng ô quy hoạch, từng khu quy hoạch và khu đô thị, thiếu đất giáo dục, trường học, thiếu mảng xanh, công trình dịch vụ không đảm bảo. bán kính phục vụ ”, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch có nội dung vi phạm quy chuẩn xây dựng với 4 đồ án quy hoạch chi tiết, 16 lần điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết và 22 lần điều chỉnh bằng văn bản phê duyệt.

Trong khi đó, khi đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 làm cơ sở cấp phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội vẫn phê duyệt tổng mặt bằng, các phương án kỹ thuật. quy hoạch chi tiết được duyệt có sai sót.

Đơn vị này cũng giao sai thẩm quyền; điều chỉnh quy hoạch không thuộc các trường hợp điều chỉnh, điều chỉnh không tính toán đến khả năng đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại 33 dự án, công trình …

Một loạt sai lầm

Riêng sai phạm về giấy phép xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng nêu tên hàng loạt sở, ngành, địa phương của Hà Nội.

Trong đó, Sở Xây dựng Hà Nội cấp 12 giấy phép xây dựng không có nội dung về màu sắc công trình, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, cốt xây dựng là không có cơ sở; 3 giấy phép được cấp không phù hợp với quy hoạch chi tiết, tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được duyệt; 9 giấy phép cấp các đoạn hầm vượt chỉ giới xây dựng.

UBND quận Thanh Xuân cấp 10 giấy phép xây dựng không đúng diện tích sàn, tầng cao công trình; giấy phép thiếu nội dung về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng.

UBND quận Hà Đông cấp 10 giấy phép tại Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc không đúng hệ số sử dụng đất, tầng cao so với quy hoạch chi tiết được duyệt.

Việc UBND quận Nam Từ Liêm cấp phép sai mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất so với tổng mặt bằng, cấp hạng xây dựng công trình là không có cơ sở, không có chỉ giới xây dựng.

Kết quả thanh tra cho thấy, chủ đầu tư đã đưa 4 công trình xây dựng vào sử dụng dù chưa có kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền.

Sở Xây dựng Hà Nội được xác định đã thiếu kiểm tra, xử lý vi phạm tại 2 dự án, công trình.

UBND quận và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị các quận khi vi phạm không xử lý hoặc xử lý chưa triệt để, gồm: Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm. Các phường trực tiếp để xảy ra vi phạm này là UBND phường Trung Hòa, phường Nhân Chính, phường Vạn Phúc, phường Trung Văn và phường Đại Mỗ.

Ngoài ra, Vinaconex cũng không quản ngại để chủ đầu tư cấp 2 là Công ty Cổ phần Hợp tác Đầu tư Phúc Thành và Công ty Cổ phần Công nghệ Bể bơi Thông minh tiếp nhận dự án. Các chủ đầu tư này xây dựng, cải tạo, sử dụng công trình sai tổng mặt bằng, phương án kỹ thuật được duyệt tại 2 dự án.

UBND TP Hà Nội thiếu chỉ đạo, yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 dự án, công trình Trung tâm Thương mại – Dịch vụ công cộng tại lô C1 Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính. Đây là khu hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội – C14 Bộ Công an.

Trước mắt, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu thu hồi hơn 365 triệu đồng về Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội do đơn vị này quyết toán sai quy định về khảo sát phục vụ lập quy hoạch phân khu đô thị S4. Ngoài ra, Vinaconex còn bị thu hồi hơn 7,9 tỷ đồng do lập, chuyển nhượng dự án khu vui chơi giải trí trái quy định của pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.