Giải đáp: HDR là gì? Cơ chế hoạt động và lưu ý khi sử dụng

Tin tổng hợp
Rate this post

HDR là gì? Với những người yêu thích chụp ảnh chắc chắn đã không còn xa lạ gì với chế độ HDR. Chế độ này mang đến nhiều tiện ích khiến bức ảnh của bạn trở nên “long lanh” hơn rất nhiều. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về HDR và những lưu ý với chế độ này nhé!

HDR camera là gì? Ảnh HDR là gì?

HDR là gì? Cách sử dụng ra sao? Thực chất HDR là viết tắt của cụm từ High Dynamic Range trong tiếng anh. Trong đó Dynamic Range chỉ sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối trên các thiết bị. Thực tế sự chênh lệch sáng tối khác nhau nên HDR có tác dụng chính là giúp máy ảnh mở rộng khả năng rút ngắn khoảng cách chênh lệch này.

4k HDR là gì? Khi nào nên sử dụng chế độ HDR?

Hiện nay nhiều dòng điện thoại đã cố gắng cải thiện các chế độ chụp ảnh trên smartphone. Những cải tiến về phần mềm được thực hiện nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hạn chế trên camera điện thoại gặp phải nhiều nhất là về cảm biến và ống kính. Nên dù được cải tiến thì các dòng smartphone vẫn khó có thể cho ra đời được bức ảnh hoàn thiện như máy cơ.  Chế độ chụp ảnh HDR sau khi được giới thiệu đem đến nhiều tiện ích mới mẻ. 

Ảnh HDR là những bức hình chất lượng cao có sự kết hợp hài hòa giữa các mảng sáng và tối. Chế độ HDR tuy còn nhiều thiếu sót nhưng vẫn rất hoàn hảo dành cho những “con nghiện” chụp ảnh. Trước khi sử dụng bạn phải nắm được cơ chế hoạt động và những lưu ý chung về chế độ HDR.

Cơ chế hoạt động của HDR

Sau khi hiểu được chế độ HDR là gì, chụp ảnh HDR là gì, bạn phải nắm được cơ chế hoạt động của nó. Thông thường, những bức hình chụp dưới chế độ HDR được áp dụng theo các chụp liên tiếp. Mức độ phơi sáng của mỗi tấm hình là khác nhau. Nhiệm vụ của HDR là ghép nối và kết hợp nhiều tấm hình khác nhau thành một tấm duy nhất. Các vùng sáng, vùng tối và chi tiết ảnh được giữ vững để tạo thành bức ảnh đẹp nhất. 

Không phải lúc nào sử dụng HDR cũng có thể mang lại hiệu quả cao nhất 

Trước đây, người sử dụng phải dùng đến ba bức hình liên tiếp với thời gian và góc sáng khác nhau và dùng photoshop để chỉnh sửa HDR kết hợp ảnh. Ảnh cuối cùng được tạo ra với độ sáng tốt nhất. Hiện tại, nhà sản xuất điện thoại đã tích hợp thêm tính năng HDR để ảnh chụp được tự nhiên và sinh động hơn. 

Những lưu ý khi sử dụng chế độ HDR 

HDR mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào sử dụng HDR cũng có thể mang lại bức ảnh tuyệt đẹp và sinh động nhất. Vậy nên sử dụng HDR vào lúc nào? Không nên sử dụng HDR vào lúc nào?

Những trường hợp nên dùng HDR 

Chế độ HDR nên được sử dụng khi nào? Có hai trường hợp tiêu biểu nhất bạn có thể vận dụng như sau:

Trường hợp nào nên sử dụng HDR khi chụp ảnh?

– Thứ nhất là đối với các loại ảnh phong cảnh. Đối với một bức ảnh phong cảnh, ánh sáng là điều quan trọng nhất. Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng rất lớn đến độ tương phản. Để cân bằng độ tương phản, HDR là chế độ cần thiết nhất. Phần sáng và phần tối sẽ trở nên hài hòa hơn và hạn chế mức độ không cân bằng, không bị quá sáng hoặc quá tối. 

– Thứ hai, HDR được sử dụng với những bức ảnh có độ tương phản, cảnh ngược sáng hoặc thiếu sáng. Nếu bức ảnh quá tối, sử dụng HDR sẽ làm tăng độ sáng cho bố cục ảnh. Nhưng với môi trường không ánh sáng thì bạn có sử dụng HDR cũng không có hiệu quả. 

Không nên dùng HDR khi nào?

Đôi khi trong nhiều trường hợp, bạn không nên sử dụng HDR khi chụp ảnh sẽ không đem lại hiệu quả tích cực. Thông thường với HDR, khi chụp những bức ảnh mà đối tượng đang di chuyển sẽ không thích hợp. Thậm chí những tấm hình cuối thường bị mờ rất khó xử lý. Trường hợp này hay đứng yên tại chỗ bức ảnh của bạn sẽ đẹp hơn. 

Những bức hình sinh động không nên sử dụng chế độ HDR để chụp ảnh 

Bên cạnh đó, những tấm hình có độ tương phản về cảnh vật cao cũng không nên dùng HDR. Đôi khi sự tương phản sáng tối sẽ làm cho bức hình đẹp hơn, việc sử dụng HDR sẽ phá đi nét tự nhiên vốn có. Với những cảnh có màu sắc sinh động chế độ này sẽ làm cho bức hình quá màu mè và sặc sỡ. 

Điều đặc biệt về chế độ HDR+ 

HDR+ được ra mắt và năm 2018 mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phiên bản ban đầu. HDR+ được nghiên cứu và phát triển bởi Google làm tăng mức độ sáng và cải thiện màu sắc cho bức ảnh. Chế độ này cũng được dựa theo cách chụp nhanh hàng loạt để tạo thành nhiều bức ảnh khác nhau hợp nhất các chi tiết tốt nhất thành một. 

Dù không có điện thoại Pixel bạn vẫn có thể sử dụng được chế độ HDR trên điện thoại với hệ điều hành Android thông qua việc cài đặt và tải về máy ứng dụng Google Camera.

Cách sử dụng chế độ HDR trên điện thoại

Với điện thoại với hệ điều hành Android việc sử dụng chế độ HDR khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng kích hoạt và sử dụng như bình thường bằng cách chạy ứng dụng Camera và tìm đến mục Cài đặt. Việc còn lại là chọn chế độ HDR và bật lên là xong. 

Cách sử dụng chế độ HDR trên iPhone và Android khác nhau phần cài đặt 

Đối với điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS như các dòng iPhone thì sẽ có hai bước sử dụng. Thứ nhất là chọn mục Setting, di chuyển đến Camera và chọn Auto HDR. Khi nút hiển thị chuyển sang màu xanh lá là bạn đã hoàn tất quá trình chuyển đổi. Thứ hai, ấn tùy chọn Keep Normal Photo để lưu các bức hình thông thường không sử dụng chế độ HDR. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những gì muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Lưu ý rằng những bức ảnh chụp ở chế độ này thường sẽ tốn nhiều không gian lưu trữ hơn ảnh thông thường. Hãy kiểm tra lại dung lượng bộ nhớ điện thoại trước khi sử dụng nhé!

HDR là gì? Chụp HDR là gì? Bài viết đã giúp bạn giải đáp được các câu hỏi này. Những bức hình chụp bằng chế độ HDR chắc chắn sẽ đem lại cho bạn sự hài lòng. Nếu là một người đam mê chụp ảnh, bạn nhất định không được bỏ qua chế độ này. Hãy thử trải nghiệm và cảm nhận sự khác biệt nhé! 

Leave a Reply

Your email address will not be published.