Hé lộ chiêu trò “ve sầu thoát xác”

Ẩm thực
Rate this post

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục thuế Hà Nội. Hình minh họa

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách Nhà nước, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước, bảo đảm quốc phòng, an ninh, là công cụ thiết yếu để điều tiết ngân sách nhà nước. hiệu quả kinh tế và công bằng xã hội. Những năm gần đây, cùng với hội nhập quốc tế, sự bùng nổ của hoạt động khởi nghiệp, gian lận thuế cũng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Vì vậy, để thu đúng, thu đủ thuế cho Nhà nước cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt. Gian lận thuế không phải là mới mà đã có từ lâu. Không chỉ ở Việt Nam mà hầu hết các nước trên thế giới đều có. Khi xã hội phát triển, nhiều cách gian lận thuế cũng song song phát triển.

Có thể nói, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, số thuế GTGT được hoàn nhanh, giúp doanh nghiệp có được dòng tiền, quay vòng vốn nhanh, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. việc kinh doanh.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thông thoáng của chính sách, nhiều đối tượng đã cố tình vi phạm pháp luật thuế, nhất là tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma” để mua bán hóa đơn lòng vòng; kê khai khống hàng hóa xuất khẩu để được hoàn thuế giá trị gia tăng, gây thất thu ngân sách nhà nước. Không chỉ gây thất thu ngân sách, gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng còn tạo ra sự bất công giữa các doanh nghiệp, làm méo mó môi trường kinh doanh.

Năm 2021, tại TP.HCM và Đồng Nai có 2 doanh nghiệp bị cơ quan thuế ra quyết định thu hồi hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền từ hơn chục tỷ đồng đến gần 400 tỷ đồng. Cụ thể, qua hai trường hợp Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh ở Đồng Nai và Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) TP.HCM bị cơ quan thuế ra quyết định thu hồi hoàn thuế. Giá trị gia tăng đã cho thấy đường dây mua bán của các doanh nghiệp này rất tinh vi, phức tạp.

Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ tính riêng vụ Thủ Đức House đã có tới 70 doanh nghiệp liên quan. Các doanh nghiệp này chuyển tiền với số lượng rất lớn, hàng nghìn tỷ đồng qua nhiều ngân hàng khác nhau, mua bán lòng vòng, nâng giá hàng hóa để được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Theo một số chuyên gia kinh tế, đây là phương thức, thủ đoạn phổ biến để chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT. Chúng thành lập nhiều doanh nghiệp để mua bán hóa đơn, có trường hợp thông qua vài chục doanh nghiệp, cho đến khi hợp thức hóa hóa đơn, mua bán hàng thật rồi xuất hóa đơn thật. Thủ đoạn này được các doanh nghiệp gọi là “ve sầu thoát xác”. Ở khâu cuối, doanh nghiệp “ma” mất dấu, trong khi cán bộ thuế thường chỉ có thể kiểm tra hóa đơn ở khâu mua bán gần nhất.

Lừa đảo thuế GTGT - Bài 2: Lật chiêu bài “ve sầu thoát xác” - Ảnh 2.

Khi xã hội phát triển, nhiều cách gian lận thuế cũng song song phát triển. Hình minh họa

Thực tế thời gian qua tại một số địa phương cho thấy, các đối tượng phối hợp khâu, tạo bút toán pháp lý để qua mặt sự kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng để lợi dụng hoàn thuế giá trị gia tăng rất tinh vi, hiệu quả. các tiết mục. Vụ án do Hoàng Thị Hậu (50 tuổi) ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cầm đầu được đưa ra xét xử năm 2021 là một điển hình.

Mặc dù quê ở Hà Tĩnh, nhưng để hợp thức hóa hồ sơ hoàn thuế GTGT, Hoàng Thị Hậu đã móc nối vay tiền của các chủ hàng và chủ xe ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, sau đó đứng tên. Công ty Hào Hưng do đối tượng này cùng một số đối tượng thành lập để làm thủ tục mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu. Để được hoàn thuế cho số hàng mượn trên, từ tháng 10/2013 đến tháng 6/2015, Hoàng Thị Hậu thông qua Trần Thị Sâm mua 242 số hóa đơn GTGT (tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là 235,5 tỷ đồng, thuế GTGT 23,5 tỷ đồng). VND) của 9 công ty có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh.

Trong tổng số 242 hóa đơn trên, Hoàng Thị Hậu đã sử dụng 180 hóa đơn để lập hồ sơ hoàn thuế giả nhằm chiếm đoạt số tiền hoàn thuế của Nhà nước là 15,85 tỷ đồng (trong 9 kỳ hoàn thuế từ tháng 7/7). 2013 đến tháng 2/2015), hành vi này của Hoàng Thị Hậu bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 62 hóa đơn GTGT còn lại với tổng trị giá 77 tỷ đồng, thuế GTGT 7,7 tỷ đồng, Hoàng Thị Hậu đã sử dụng để kê khai, khấu trừ thuế trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 6/6. 2015, chưa bị lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với việc sử dụng 62 số hóa đơn này, Hoàng Thị Hậu bị khởi tố về tội “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước”.

Trong một diễn biến khác, năm 2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với ông Nguyễn Thanh Vỹ – Giám đốc Công an tỉnh. Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Phát Đạt, có trụ sở chính tại 805/17 Trần Hưng Đạo, phường Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Qua điều tra, Công an tỉnh Bình Định xác định, Công ty Tân Phát Đạt đã mua bán hóa đơn GTGT để chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước. Cụ thể, từ tháng 1/2011 đến tháng 1/2014, doanh nghiệp này lập thủ tục và được Cục Thuế TP. Quy Nhơn giải quyết hoàn thuế GTGT 9 lần với tổng số tiền gần 62,4 tỷ đồng.

Để có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, Công ty Tân Phát Đạt đã chuyển tiền cho người bán là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Viễn thông Linh San tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, sau đó, nhân viên của đối tác rút tiền mặt rồi chuyển vào tài khoản của Công ty Tân Phát Đạt để doanh nghiệp này chuyển cho đối tác. Cứ như vậy, hai bên qua lại nhiều ngày liên tục, bằng phương thức này, Công ty Tân Phát Đạt có được chứng từ chứng minh đã thanh toán cho đối tác qua ngân hàng với tổng số tiền là 327 tỷ đồng.

Để hợp thức hóa hồ sơ hoàn thuế GTGT, Công ty Tân Phát Đạt đã lập chứng từ, hồ sơ khống giá trị hàng hóa tồn kho, làm giả hồ sơ vay gần 291 tỷ đồng của 12 cá nhân để mua hóa đơn GTGT. , trong đó người dân cho vay tới 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan công an cho thấy, trong số 12 trường hợp nêu trên, có 5 trường hợp không đúng họ tên, địa chỉ, 2 trường hợp không có hồ sơ đề nghị cấp Chứng minh nhân dân. Đặc biệt, một số người được xác minh khẳng định không hề cho Công ty Tân Phát Đạt vay, cho vay tiền.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệpLuật sư Nguyễn Trọng Hiệp – Giám đốc Công ty Luật HPVN cho rằng, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an cần có quy chế phối hợp chặt chẽ để rà soát, phát hiện các doanh nghiệp “ma” có dấu hiệu vi phạm.

“Việc thành lập doanh nghiệp hiện nay rất đơn giản nhưng chúng ta thiếu chế tài xử lý nghiêm các doanh nghiệp“ ma ”mua bán hóa đơn nên các doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng, kẽ hở của pháp luật để trục lợi”, luật sư Nguyễn Trọng Hiệp nói.

Còn nữa…


Leave a Reply

Your email address will not be published.