Hóa ra không ‘khủng’ như tưởng tượng

Ẩm thực
Rate this post

Mới đây, hãng thông tấn nhà nước Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này đã phát hiện ra trữ lượng nguyên tố đất hiếm lớn thứ hai thế giới.

Theo Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ, Fatih Donmez đã tiết lộ vào đầu tháng 7 năm 2022 rằng khu dự trữ các nguyên tố đất hiếm này nằm ở quận Beylikova của Eskisehir ở trung tâm Anatolia (một bán đảo lớn ở Tây Á, trong lãnh thổ của nó. ).

Cũng theo Cơ quan Anadolu, trữ lượng đất hiếm của Thổ Nhĩ Kỳ ước tính có trữ lượng 694 triệu tấn, chỉ đứng sau Trung Quốc, quốc gia hiện có mỏ đất hiếm lớn nhất thế giới với trữ lượng 800 triệu tấn.

Sẽ không có tác động lớn đến thị trường toàn cầu

Theo một số công ty đất hiếm ở Trung Quốc, việc phát hiện ra một khu dự trữ đất hiếm ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến vị thế toàn cầu của nước này. Lợi thế công nghệ và công nghiệp của Trung Quốc trong ngành đất hiếm toàn cầu sẽ vẫn còn trong tương lai. Các nhà phân tích trong ngành gần đây cũng cho rằng trữ lượng đất hiếm mới được phát hiện có thể mang lại cơ hội hợp tác cho Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một tuyên bố trước đó, trữ lượng được báo cáo là 694 triệu tấn đất hiếm của Thổ Nhĩ Kỳ có thể chuyển thành 300.000 tấn oxit đất hiếm (REO), không đáng kể so với 44 triệu tấn của Trung Quốc.

Tuy nhiên Bao Gang United Steel, một công ty thép có trụ sở tại Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc, cho biết: “Đánh giá từ các báo cáo và tin tức liên quan, thông tin về trữ lượng đất hiếm gần 700 triệu tấn được tuyên bố ở Thổ Nhĩ Kỳ là một mâu thuẫn. ở dạng oxit đất hiếm, trữ lượng như vậy sẽ đứng đầu thế giới, vượt qua Trung Quốc. Vì vậy, với trữ lượng như vậy. Chúng tôi suy đoán đó chỉ là khoáng sản. “

Trang web Market Watch đưa tin tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới ở trung tâm Anatolia. Mỏ chứa 694 triệu tấn đất hiếm, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng tương đương trên toàn cầu trong 1.000 năm.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố phát hiện mỏ đất hiếm với trữ lượng 694 triệu tấn.

Ngành công nghiệp đất hiếm thường sử dụng oxit đất hiếm, hoặc REO, làm chỉ số thống kê cho trữ lượng, sản xuất và kinh doanh đất hiếm. Trung Quốc hiện là nước sản xuất và tiêu thụ đất hiếm lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 60% sản lượng đất hiếm của thế giới vào năm 2020. Nước này cũng có trữ lượng oxit đất hiếm lên tới 44 triệu tấn, đứng đầu thế giới. với 37% thị phần toàn cầu.

Theo Bao Gang United Steel, trước khi mỏ Thổ Nhĩ Kỳ được phát hiện, nơi có trữ lượng đất hiếm lớn nhất thế giới là khu vực khai thác Bạch Vân (Trung Quốc) với 35 triệu tấn oxit đất hiếm.

Công ty đất hiếm Shenghe Resources của Trung Quốc cũng cho biết trong một bài báo đăng trên tài khoản WeChat chính thức của họ rằng con số 694 triệu tấn có thể là một tham chiếu đến hàm lượng khoáng chất chứ không phải khối lượng oxit trong đất. quý hiếm.

Shenghe Resources cho biết: “Sản lượng oxit đất hiếm toàn cầu là khoảng 280.000 tấn mỗi năm và sản lượng oxit đất hiếm hàng năm của mỏ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ là 10.000 tấn, vì vậy nó sẽ không có tác động lớn đến thị trường”. đấu trường toàn cầu ”.

Họ cũng nói thêm rằng các thành phần quan trọng của mỏ đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ không phải là đất hiếm nặng – thành phần không thể thiếu để sản xuất nhiều loại thiết bị điện tử, phương tiện và vũ khí cao cấp. Điều này sẽ làm giảm tác động của nó trong cuộc cạnh tranh đất hiếm toàn cầu.

Trên thực tế, nếu 694 triệu tấn trữ lượng đất hiếm được coi là REO, thì con số đó sẽ tương đương với 5,8 lần lượng REO đã được phát hiện trên toàn cầu. Điều này càng kích thích sự suy đoán của những người trong ngành về tính chính xác của dữ liệu.

Ông Wu Chenhui, một nhà phân tích độc lập trong lĩnh vực đất hiếm nói với Global Times rằng khối lượng REO của các mỏ đất hiếm ở Thổ Nhĩ Kỳ theo tính toán của ông là khoảng 300.000 tấn. Với khối lượng này Trung Quốc có thể hoàn thành chỉ trong nửa năm ”.

Theo Giám đốc một công ty sản xuất nam châm lớn thuộc sở hữu nhà nước có trụ sở tại Ganzhou, tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc: “Lý do khiến Trung Quốc có được vị trí thống lĩnh toàn cầu trong ngành đất hiếm không phải vì trữ lượng lớn, mà là khả năng chiết xuất, phân tách và tái sinh, cũng như một dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh để sản xuất các sản phẩm hạ nguồn. ”

“Ngoài Trung Quốc, Australia, châu Phi, Mỹ và các nước Đông Nam Á cũng đã phát hiện ra trữ lượng đất hiếm phong phú. Nhưng họ thiếu công nghệ khai thác và tinh chế”, ông Yang nói thêm.

Bao Gang cho biết mỏ Bạch Vân của họ có một lợi thế về chi phí mà những nơi khác không có được vì mỏ này rất giàu kim loại đất hiếm, điều này sẽ làm giảm chi phí khai thác. Ngoài ra, một số bộ phận của mỏ đã thiết lập một dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh từ thăm dò, nghiền, tuyển chọn đến vận chuyển, điều này cũng củng cố lợi thế về chi phí cho họ.

Theo ông Wu, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm cách hợp tác với Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thăm dò trữ lượng đất hiếm. “Trung Quốc có thể là đối tác tiềm năng tốt nhất. Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Trung Quốc và sau đó có thể cung cấp dịch vụ kỹ thuật một cửa từ thăm dò đến mua hàng.” , Ông Wu nói.

Đất hiếm là gì?

Đất hiếm có tên quốc tế là Rare-earth element (REE). Theo Liên minh Hóa học Quốc tế, các nguyên tố đất hiếm và kim loại đất hiếm là một hợp chất của 17 nguyên tố hóa học, bao gồm scandium, ytrium và 15 nguyên tố khác thuộc nhóm lantan. Trái ngược với tên gọi (ngoại trừ prometium), chúng có rất nhiều trong trái đất. Các nguyên tố đất hiếm có thể được tìm thấy trong trầm tích, quặng hoặc cát đen.

Mặc dù có tên hiếm, các nguyên tố đất hiếm – ngoại trừ promethium phóng xạ tương đối nhiều trong vỏ Trái đất, với xeri là nguyên tố phổ biến thứ 25 với 68 phần triệu, nhiều hơn nhiều so với đồng. Tuy nhiên, do tính chất địa hóa của chúng, các nguyên tố đất hiếm thường bị phân tán và không thường thấy tập trung trong các khoáng chất đất hiếm; Do đó, các mỏ đất hiếm có thể khai thác kinh tế ít phổ biến hơn nhiều.

Theo Global Times

https://cafef.vn/mo-dat-hiem-troi-cho-dung-1000-nam-khong-het-hoa-ra-khong-khung-nhu-tuong-tuong-20220712104243365.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.